જો તમે કોરોનાને ટાળવા માંગો છો, તો તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરવી પડશે. જે લોકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય છે, તેઓ કોઈપણ પ્રકારના રોગો માટે સંવેદનશીલ હોય છે. આ કિસ્સામાં, કોરોના વાયરસનું જોખમ પણ વધ્યું છે. જો કે, હવે લોકો તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે ઘણાં પગલાં પણ લઈ રહ્યા છે. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન, લોકો તેમના સ્વાસ્થ્યની શક્ય તેટલી સંભાળ લે છે. ખરેખર મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ શરીરને બદલાતી ઋતુમાં પણ ઘણા રોગોથી સુરક્ષિત કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ જરૂરથી મજબૂત રાખવી પડશે. અમે તમને આવી વસ્તુઓ જણાવી રહ્યા છીએ કે જેને ખાવાથી તમે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ એવા ખોરાક વિશે જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.
1- ફુદીના
ફુદીનાના પાંદડામાં વિટામિન સી, ફોસ્ફરસ અને કેલ્શિયમ હોય છે. આ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તમે ઉનાળામાં ફુદીનાનું સેવન કરી શકો છો, તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. ફુદીનાને ઘણા ઔષધીય ગુણધર્મોની ખાણ માનવામાં આવે છે. ફુદીનામાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. ફુદીનો પાચન શક્તિને મજબુત બનાવવાની સાથે આપણા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. ફુદીનામાં જોવા મળતા ગુણધર્મો ઉધરસ અને શરદી જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં ઉપયોગી છે.
2- મશરૂમ
મશરૂમમાં વિટામિન ડી અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવવા માટે, તમે મશરૂમને તમારા ખોરાકમાં શામેલ કરી શકો છો. મશરૂમમાં હાજર સેલેનિયમ શરીરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે. તે ફ્રી રેડિકલથી થતા નુકસાનથી રક્ષણ પૂરું પાડે છે. સેલેનિયમ મશરૂમમાં પૂરતા પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ અથવા શરીરની ઉર્જાને વધારે છે. સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધવાથી શરીરમાં શરદી, કફ જેવી કોઈ સમસ્યા થતી નથી અને આપણું શરીર સ્વસ્થ રહે છે. તેથી મશરૂમનું સેવન અન્ય રોગો સામે પણ રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
3- નાળિયેર તેલ-
લોકો ખોરાક બનાવવા માટે ઘણા પ્રકારના તેલનો ઉપયોગ કરે છે. ઘણા લોકો સ્વાસ્થ્ય પ્રમાણે તેલનો ઉપયોગ પણ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, નાળિયેર પણ ખોરાક બનાવવા માટે એક સારો વિકલ્પ છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે. નાળિયેર તેલના ફાયદાઓમાં પાચન સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો શામેલ છે. ખરેખર, નાળિયેર તેલને આરોગ્યપ્રદ તેલ માનવામાં આવે છે, જે પાચનમાં સુધારો કરવામાં મદદગાર થઈ શકે છે. એવું નોંધવામાં આવ્યું છે કે જો નાળિયેર તેલનો ઉપયોગ રસોઈમાં કરવામાં આવે તો તે પાચનતંત્રમાં સુધારો કરી શકે છે. આ માત્ર પાચક તંત્રને સુધારે છે, પણ ચીડિયા આંતરડા સિંડ્રોમ (કબજિયાત, ડાયરિયા, ગેસ, વગેરે) સાથે સંકળાયેલી સમસ્યાને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. આ સાથે, નાળિયેર તેલ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. ખરેખર, નાળિયેર તેલમાં બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સ હોય છે, જે હૃદયરોગના જોખમને ઘણી વખત ઘટાડે છે. હૃદયના દર્દીઓ તેમના આહારમાં મર્યાદિત માત્રામાં નાળિયેર તેલનો સમાવેશ કરી શકે છે. વધારે માત્રામાં તેનું સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.
4- બ્રોકોલી
તમે બ્રોકોલીનો ઉપયોગ કચુંબર, શાકભાજી અને સૂપ તરીકે કરી શકો છો. બ્રોકોલીને પોષણનો ભંડાર કહેવામાં આવે છે. તેને ખાવાથી શરીરને વિટામિન અને એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ ગુણ મળે છે. બ્રોકોલીનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત થાય છે. એક કપ બ્રોકોલીમાં વિપુલ પ્રમાણમાં વિટામિન સી હોય છે જે કોલેજનના ઉત્પાદન માટે જરૂરી છે. બ્રોકોલીમાં બીટા કેરોટિન પણ હોય છે, જેને શરીર વિટામિન A માં ફેરવે છે.આ વિટામિન કોષોની રચનામાં પણ મદદ કરે છે, જે ત્વચાના જૂના કોષોને નવા કોષોથી બદલે છે. બ્રોકલી, કોબી જેવી શાકભાજી કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરે છે. બ્રોકલીમાં વિટામિન એ, સી અને ઇ તેમજ અન્ય ઘણા એન્ટીઓકિસડન્ટો અને ફાઈબર હોય છે. બ્રોકોલી એ આરોગ્યપ્રદ શાકભાજીમાંની એક છે. બ્રોકોલીમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ કાર્બોહાઇડ્રેટ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેથી બ્રોકલી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.
5- પાલક
લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં પાલક એક સારો વિકલ્પ છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પાલક આયરન, વિટામિન અને ફાઈબરથી ભરપુર હોય છે. તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધારે છે. તમે પાલકને કોઈપણ રીતે જેમ કે શાકભાજી, સૂપ, સલાડ અને જ્યુસ તરીકે ખાઈ શકો છો. પાલકનો ઉપયોગ કેન્સર માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, પાલક બીટા કેરોટિન અને વિટામિન-સીથી ભરપૂર છે અને આ બંને પોષક તત્વો કેન્સરના કોષો વિકસાવવાથી રક્ષણ આપી શકે છે. જો તમે વધેલા વજનથી પરેશાન છો, તો પાલકનું સેવન વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ શક્ય છે કારણ કે પાલકમાં વજન ઘટાડવાથી સંબંધિત ગુણધર્મો છે. ખરેખર, વજન ઘટાડવા માટે, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે ઓછી માત્રામાં કેલરી લો. પાલક એ ઓછી કેલરીવાળી ખોરાકની ચીજ છે, જે તમારા વધતા વજનને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે આહારમાં શામેલ કરી શકાય છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત