વજન સાથે પેટની ચરબી ઓછી કરવી ખૂબ જ મુશ્કેલ કાર્ય છે. એકવાર પેટની ચરબી ઓછી થઈ જાય તો તેને જાળવવી પણ એક અલગ પડકાર છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે આયુર્વેદ દ્વારા ઘટાડેલી પેટની ચરબી લાંબા સમય સુધી વધતી નથી. ચાલો અમે તમને પેટની ચરબી ઘટાડવાના આયુર્વેદિક ઉપાય વિશે વિગતવાર જણાવીએ.
રાત્રિ ભોજનમાં ઓછું ખાઓ-
દિવસ દરમિયાન આપણી પાચન શક્તિ સારી રહે છે, તેથી આ સમયે તમારા દૈનિક આહારની 50 ટકા કેલરી લેવાનો પ્રયાસ કરો. રાત્રિ ભોજન દરમિયાન અથવા સાંજે 7 વાગ્યા પછી ઓછો ખોરાક લો.
રિફાઇન્ડ કાર્બ્સ-
જો તમે પેટની ચરબી ઘટાડવા માંગો છો, તો રિફાઇન્ડ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સથી દૂર રહો. શુદ્ધ કાર્બોહાઈડ્રેટ્સના ઓછા સેવનને કારણે, પેટની ચરબી આપમેળે જ ઓછી થવા લાગશે. આ ઉપરાંત, મીઠા પીણાં, પાસ્તા, બ્રેડ, બિસ્કિટ અને તેલયુક્ત ખોરાકનું સેવન કરવાનું ટાળો.
મેથીના દાણા-
આયુર્વેદિક નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ સવારે ઉઠીને મેથીના દાણાનું પાણી ખાલી પેટ પીવો. મેથીના દાણાને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો અને સવારે ગાળ્યા પછી આ પાણી પીવો. આમ કરવાથી, તમારું પેટ થોડા અઠવાડિયામાં જ ઓછું થવા લાગશે.
ત્રિફળાનું સેવન-
નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે વજન ઓછું કરવા માંગતા લોકોએ ત્રિફળાને પણ પોતાના આહારમાં સામેલ કરવું જોઈએ. આ તમારા શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરશે નહીં, પણ પાચનતંત્રમાં પણ સુધારો કરશે. જે લોકો વજન ઓછું કરવા ઈચ્છે છે તેઓએ જમ્યા પછી ગરમ પાણીમાં ત્રિફળા ચૂર્ણ લેવું જોઈએ.
ઝડપી ચાલવાથી ફાયદો –
30 મિનિટ સુધી પેટ પકડીને, ઝડપી ચાલવાથી પેટની ચરબી ઓછી થઈ શકે છે. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે આ કસરતમાં યોગ અથવા વિવિધ પ્રકારના વર્કઆઉટ્સ પણ શામેલ કરી શકો છો.
ગરમ પાણી સાથે આદુ-
આદુના પાવડરમાં થર્મોજેનિક એજન્ટ હોય છે, જે શરીરમાં હાજર ચરબીને બાળી નાખવાનું કામ કરે છે. ગરમ પાણી સાથે આદુ પાઉડરનું સેવન કરવાથી મેટાબોલિઝમ બરાબર થાય છે અને શરીરમાં રહેલી વધારાની ચરબી પણ ઓછી થાય છે. તમે તેને શાકભાજી અથવા ચા સાથે પણ પી શકો છો.
આમલી-
ગાર્સિનિયા કંબોગિયા, જેને સામાન્ય રીતે આમલી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે ચયાપચય અને પાચનમાં સુધારો કરવાનું કામ કરે છે. આયુર્વેદ અનુસાર, આમલી ઝડપી વજન ઘટાડવામાં પણ અસરકારક છે.
ગરમ પાણી પીવો-
આયુર્વેદિક નિષ્ણાતોના મતે, જો તમારે તમારું વજન ઘટાડવું છે, તો તરસ લાગે ત્યારે ગરમ પાણી જ પીવો. ગરમ પાણી તમારા ચયાપચયને સક્રિય રાખીને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને તેનાથી શરીરને કોઈ નુકસાન થતું નથી.
સારી રીતે ચાવવું અને ખાવું-
ખોરાક ગળી જતા પહેલા ખોરાકને સારી રીતે ચાવવું. શરીરમાં કાર્બોહાઈડ્રેટનું પાચન તમારા મોંની લાળથી શરૂ થાય છે. તે હોર્મોન્સને સક્રિય કરીને કામ કરે છે જે ભૂખને શાંત રાખે છે, જે મગજને સંકેત આપે છે કે આપણું પેટ સંપૂર્ણ છે.