Site icon Health Gujarat

જો તમે દરરોજ એક વાટકી પીશો આ દાળ, તો કોરોનાની ઝપેટમાં નહિં આવો જલદી.

જો તમે ડાયાબિટીઝ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, કબજિયાત, વધારે વજન અને નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ જેવી બીજી ઘણી સમસ્યાઓથી પરેશાન છો, તો પછી તમારા આહારમાં મગની દાળ ઉમેરો. તેમાં અનેક પ્રકારના ચમત્કારી ગુણધર્મો જોવા મળે છે. મગની દાળ અને લીલા ચણા શરીરમાં વિવિધ પ્રકારના વિટામિન અને પ્રોટીન પ્રદાન કરે છે.

ભારતની ઘણી પ્રાદેશિક વાનગીઓમાં દાળ મુખ્ય ખોરાક છે. તમે તેને કેવી રીતે તૈયાર કરો છો તે મહત્વનું નથી, પરંતુ દાળ તમને પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વો પ્રદાન કરે છે સાથે સાથે તમારી પ્લેટમાં રહેલા ખોરાકમાં સ્વાદ પણ ઉમેરે છે. જો કે બધી દાળ પ્રોટીનથી ભરપૂર છે અને આરોગ્યનો ખજાનો છે, પરંતુ મગની દાળ બધામાં શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તેમાં વિટામિન એ, બી, સી અને ઇ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. ભારતમાં મગની દાળ અથવા લીલા ચણાની દાળનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે ખીચડી, ચીલા અથવા સ્પ્રાઉટ્સ જેવી વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે.

Advertisement
image source

લીલા ચણા ભારતના કઠોળમાંથી આવે છે, પરંતુ હવે તમે તેમની વાનગીઓ ચીન અને દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના વિવિધ ભાગોમાં પણ મેળવી શકો છો. ફણગાવેલા મગ સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. તેમાં અનેક ચમત્કારિક ગુણધર્મો જોવા મળે છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે વરદાન છે. મગની દાળનો ખોરાક ઝડપથી તૈયાર પણ થાય છે કારણ કે તેને લાંબા સમય સુધી પલાળી રાખવી પડતી નથી.

પોષક તત્વોનો ભંડાર

Advertisement
image source

મગની દાળ આપણા દેશના સુપરફૂડ્સમાંની એક માનવામાં આવે છે કારણ કે તે વિશ્વમાં પ્લાન્ટ આધારિત પ્રોટીનનો સૌથી સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેમાં આપણા શરીરને જરૂરી દરેક પોષક તત્વો હોય છે.

એક કપ બાફેલી મગની દાળ (200 ગ્રામ) પોષક ખજાનો છે

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version