Site icon Health Gujarat

ચહેરો ભરાઇ ગયો છે ખીલથી? તો આ ખોરાક ખાવાનું કરી દો શરૂ, આપોઆપ જ ખીલ થઇ જશે છૂ

ખીલથી થતી પીડા અને ડાઘથી છુટકારો મેળવવા માટે, આપણે ક્રિમ, દવાઓનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. આવા લાખ પ્રયત્નો કર્યા પછી પણ ખીલની વૃદ્ધિ ઘણી વાર ઓછી થતી નથી. શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આ પાછળનું કારણ શું હોઈ શકે ? આનું કારણ આવા ખોરાક સિવાય બીજું કશું નથી, જે પિમ્પલને વધારે છે અને અસર કરે છે. આ કારણોસર, આ લેખમાં, અમે એવા આહાર વિશે જણાવી રહ્યાં છીએ જે પિમ્પલની સમસ્યાને પ્રોત્સાહન આપતું નથી. ખીલને રોકવા માટેના આહાર વિશે અહીં વિગતવાર વાંચો.

1. લો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (જીઆઈ) આહાર

Advertisement
image source

ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (જીઆઈ) એ ખોરાકનું માપ છે, જે જણાવે છે કે કેવી રીતે ઝડપથી રક્ત ખાંડ (ગ્લુકોઝ) વધે છે. ફક્ત કાર્બોહાઇડ્રેટ ધરાવતા ખોરાક જ જીઆઈમાં આવે છે. સામાન્ય રીતે કહીએ તો, લો-જીઆઈ ખોરાક શરીરમાં ગ્લુકોઝને વધુ ધીરે ધીરે વધારવાનું વલણ ધરાવે છે. આ ઓછી ગ્લાયકેમિક આહાર ખીલની સંવેદનશીલતામાં સુધારો કરી શકે છે. આ કારણોસર, ખીલ માટે આહાર જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન આવશ્યક માનવામાં આવે છે.

ખીલ નિવારણ આહારમાં શામેલ કેટલાક ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ખોરાક નીચે મુજબ છે:

Advertisement

2. ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ

image source

ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ ઘણા ખોરાકમાં કુદરતી રીતે હાજર હોય છે. એક સંશોધન જણાવે છે કે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સના ફાયદા ખીલને સકારાત્મક અસર કરી શકે છે. તેમાં ઉલ્લેખ છે કે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સમાં ખીલના દરને ઘટાડવાની ક્ષમતા છે. તે જ સમયે, ઓમેગા -3 સપ્લિમેન્ટ્સ લેતા લોકોને ખીલ અને તેનાથી થતી સમસ્યાઓમાં પણ ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.

Advertisement

ખાદ્ય ઘટક:

3. વિટામિન એ, ડી અને ઇમાં સમૃદ્ધ આહાર

Advertisement
image source

વિટામિન-એ (રેટિનોલ) ખીલ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. પુરુષો અને સ્ત્રીઓ પર હાથ ધરાયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, ખીલ ઘટાડવામાં રેટિનોલ અસરકારક હોઈ શકે છે.

ખીલને રોકવામાં વિટામિન-ડી પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ખીલવાળા લોકોમાં વિટામિન ડીની માત્રા ઓછી હોય છે. બીજા અધ્યયનમાં ઉલ્લેખ છે કે વિટામિન-ડી સપ્લિમેન્ટ્સ લેવાથી ખીલના લક્ષણોમાં સુધારો થઈ શકે છે.

Advertisement

આ સિવાય વિટામિન-સીની સાથે વિટામિન-ઇ લેવાથી ખીલની સમસ્યા ઓછી થઈ શકે છે. આ બંને વિટામિન્સ મળીને ખીલને વધતા અટકાવી શકે છે.

વિટામિન એ સમૃદ્ધ ખોરાક:

Advertisement

વિટામિન-ડી સમૃદ્ધ ખોરાક:

વિટામિન-ઇ સમૃદ્ધ ખોરાક:

Advertisement

4. એન્ટીઓકિસડન્ટથી ભરપૂર આહાર

image source

ખોરાકમાં વધુ પ્રમાણમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોનું સેવન કરવાથી પણ ખીલ ટાળી શકાય છે. હકીકતમાં, ઓક્સિડેટીવ તાણ પણ ખીલના મુખ્ય કારણોમાંનું એક છે. એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપૂર ખોરાક ખીલને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. એક રિસર્ચમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ખીલની સમસ્યાથી પીડિત લોકોમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોની ઉણપ હોય છે. સંશોધનમાં, ખીલની સ્થિતિ એન્ટીઓકિસડન્ટોની સપ્લીમેન્ટ લીધા પછી સુધરતી હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. આ કારણોસર, ખીલ માટે એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપુર ખોરાક લઈ શકાય છે.

Advertisement

ખાદ્ય ઘટક:

5. ઝીંકથી ભરપૂર આહાર

Advertisement
image source

ઝીંક યુક્ત ખોરાકનું સેવન કરવાથી ખીલની સમસ્યા ઓછી થાય છે. સંશોધનમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે જે લોકોમાં ઓછી માત્રામાં ઝીંક હોવાનું જોવા મળે છે તેમને ખીલ થવાનું જોખમ વધારે છે. આ કારણોસર, એવું માનવામાં આવે છે કે ઝીંકથી સમૃદ્ધ ખોરાક અને ફળોનું સેવન કરવાથી ખીલને અટકાવવામાં અને ઘટાડવામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

ખાદ્ય ઘટક:

Advertisement

6. ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન નહીં અથવા નિયંત્રિત કરો

image source

જો તમે આશ્ચર્ય પામી રહ્યા છો કે ખોરાક કયા કારણે પિમ્પલ્સનું કારણ બને છે, તો દૂધનું નામ તેમાં શામેલ હોઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ વધુ દૂધ પીવાથી ખીલ ફેલાય છે. એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે દરરોજ 2 થી 3 ગ્લાસ દૂધ પીનારાઓમાં 92 ટકા લોકોમાં ખીલ થતા નથી. આવી સ્થિતિમાં, જે લોકોને દૂધ ગમે છે, તેઓ બે થી ત્રણ ગ્લાસ દૂધ પી શકે છે. આ જ સંશોધન એ એમ પણ કહ્યું છે કે દૂધ અને ખીલ વિશે વધુ અધ્યયનની જરૂર છે, જેથી તે સ્પષ્ટ થઈ શકે કે દૂધ ખીલનું કારણ છે કે દૂધ પીવાથી માત્ર તેમાં વધારો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ખીલથી બચવા માટે, આહારમાં દૂધની માત્રા ઓછી કરી શકાય છે અથવા તમે તેના અવેજીનો આશરો લઈ શકો છો.

Advertisement

ખાદ્ય પદાર્થ:

7. ચોકલેટ અને ખીલ

Advertisement

એક અધ્યયનમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ચોકલેટનું સેવન કરવાથી ખીલને લગતા બે બેક્ટેરિયા ઉત્તેજીત થાય છે. બીજા સંશોધનમાં એ પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ચોકલેટ ખાવાથી ખીલ થવાનું જોખમ વધી શકે છે. જો કે, કેટલાક અધ્યયન સૂચવે છે કે ચોકલેટ ખીલને અસર કરે છે, તેથી ચોકલેટના સેવનને ખીલ માટે જોખમી ગણી શકાય છે,

8. ગ્રીન ટી

Advertisement
image source

પિમ્પલ ખીલને રોકવા માટે ગ્રીન ટીને પણ આહારમાં શામેલ કરી શકાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન મુજબ, ખીલથી પીડિત લોકો માટે ગ્રીન ટીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. મધ્યમથી તીવ્ર ખીલવાળી 80 સ્ત્રીઓના આ સંશોધનમાં, એવું જાણવા મળ્યું છે કે 4 અઠવાડિયામાં ગ્રીન ટી સપ્લિમેન્ટના 1,500 મિલિગ્રામ લેનારા લોકોમાં અન્યની તુલનામાં ખીલને ઓછું નુકસાન થયું હતું. હકીકતમાં, ગ્રીન ટીમાં શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. તેથી કહી શકાય કે ગ્રીન ટીનુ સેવન સ્વાસ્થ્ય સાથે આપણી ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version