કીવી એ ખૂબ લોકપ્રિય ફળ નથી, પરંતુ તેના ફાયદા તમને આશ્ચર્યચકિત કરશે. ભૂરા છાલવાળી કિવિ નરમ, લીલી રંગની હોય છે. નાના કાળા રંગના દાણા પણ તેની અંદર હાજર છે.
ફળોનું સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે અને તેમાંથી એક કિવી છે. કીવીસ બધા સીઝનમાં ઉપલબ્ધ છે. કિવિમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, ફાઇબર અને ફોલિક એસિડ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. દરરોજ એક કિવિનું સેવન કરવાથી અનેક રોગોમાં રાહત મળે છે. તો ચાલો જાણીએ કિવિનું સેવન કરવાના ફાયદા:
કીવી ખાવાના ફાયદા:
કિવિનું સેવન કરવાથી લીવર,સ્ટ્રોક,કાર્ડિયાક એરેસ્ટ,હાર્ટ એટેક જેવા જોખમી રોગોથી રાહત મળે છે.
કિવિમાં બ્લડ ગંઠન તત્વો હોય છે જે કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે.
કીવીમાં પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે,જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં પણ રાખે છે.આ સિવાય, કીવીમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે,જે બળતરાની સમસ્યાને દૂર રાખે છે.
કિવિમાં લ્યુટિન હોય છે,જે આપણી ત્વચા અને પેશીઓને સ્વસ્થ રાખે છે.કિવિનું સેવન કરવાથી આંખોની ઘણી રોગો દૂર રહે છે.
એન્ટીoxકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ કીવીમાં વિટામિન સીથી ભરપૂર એન્ટી-idક્સિડેન્ટ હોય છે.જે અનેક પ્રકારના ચેપને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદગાર છે.
કોલેસ્ટરોલ સ્તરમાટેનો કિવી કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદગાર છે.તેના નિયમિત સેવનથી શરીરમાં સારા કોલેસ્ટરોલની માત્રા વધે છે.તે મુખ્યત્વે હૃદયને લગતી અનેક રોગોમાં ફાયદાકારક છે.
કિવિમાં માં બળતરાગુણધર્મો જોવા મળે છે જે બળતરા ઘટાડવામાં મદદગાર છે .આવી સ્થિતિમાં,જો તમને આર્થરાઇટિસની ફરિયાદ છે,તો પછી કિવીનું નિયમિત સેવન તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે.આ સિવાય, તે આંતરિક ઘાને મટાડવામાં અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
કિવિમાં પુષ્કળ ફાઇબર હોય છે.કીવીનું નિયમિત સેવન કરવાથી કબજિયાતની સમસ્યામાં પણ ફાયદાકારક છે.ફાઈબરની હાજરી પાચનમાં પણ મદદ કરે છે.
વૈજ્ઞાનિક અધ્યયન દ્વારા દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે કિવિ ફળ એ ફાયબરનો સારો સ્રોત છે.વજન ઘટાડવા માટે ફાઇબરયુક્ત ખોરાક ફાયદાકારક છે.ફાઈબર ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે.તે જ સમયે તે ભૂખને શાંત પણ રાખે છે,જે વજનમાં વધારો અટકાવી શકે છે.તેથી,એવું કહી શકાય કે કિવિ ફળ વજન ઘટાડવામાં મદદગાર છે.
રક્તમાં ખાંડની માત્રામાં વધારો થવાને કારણે ડાયાબિટીઝ થાય છે.એક સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે કિવિ ફળોમાં હાજર વિટામિન સી ઇન્સ્યુલિન ઘટાડે છે અને લોહીમાં ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરે છે. તેથી,તે ડાયાબિટીઝની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.
વૈજ્ઞાનિક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કિવિ ફળમાં વિટામિન સી,કેરોટિનોઇડ્સ,પોલિફેનોલ અને ફાઇબર હોય છે,જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.આ કારણોસર,એમ કહી શકાય કે કિવિનું સેવન તમને ઘણા રોગોને રોગપ્રતિકારક શક્તિથી દૂર રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
કિવિ ફળ અને ઊંઘના ફાયદા વિશે વાત કરવામાં આવતી નથી પણ હા,કિવિ ફળ તમને આરામદાયક લાગે છે.આ સંદર્ભે હાથ ધરાયેલા તબીબી સંશોધનએ સાબિત કર્યું છે કે ઓછી ચરબીવાળા અને ઓછા કાર્બોહાઇડ્રેટવાળા ખોરાકમાં સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો જોવા મળે છે,જે સારી ઊંઘ મેળવવામાં મદદ કરે છે.તે ખોરાકની સૂચિમાં ફળોને પ્રાધાન્ય આપવાનું કહેવામાં આવે છે અને તેમાં કિવીનો સમાવેશ થાય છે, પરંતુ આ સંદર્ભમાં વધુ અભ્યાસની જરૂર છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત