Site icon Health Gujarat

જો તમને કીવી ખાવું ખુબ જ પસંદ છે, તો તેના વધુ સેવનથી થતા નુકસાન વિશે પણ જાણી લો.

સ્વસ્થ રહેવા માટે તંદુરસ્ત આહાર જાળવવો ખૂબ જ જરૂરી છે. ફળો હંમેશા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક રહ્યા છે. ફળોનું સેવન આપણા શરીરના વિકાસ માટે જરૂરી તમામ પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તે જ ફળોનું વધુ સેવન આપણા સ્વાસ્થ્યને પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તેવી જ રીતે, કિવિ એક પોષક અને પાણીથી ભરપૂર ફળ છે, જે શરીરમાં પાણીની ઉણપ દૂર કરવા તેમજ પ્લેટલેટ્સ વધારવા, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને પાચનતંત્રમાં સુધારો કરવામાં મદદરૂપ છે, પરંતુ તેનું વધુ પડતું સેવન શરીરને ઘણી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. આ શરીરમાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ, સોજા અને ત્વચામાં અનેક સમસ્યાનું કારણ બની શકે છે. તો ચાલો કીવીના વધુ પ્રમાણમાં સેવનથી થતા ગેરફાયદાઓ વિશે અમે તમને વિગતવાર જણાવીએ.

1. ત્વચા ડિસઓર્ડર

Advertisement
image soucre

કીવી ત્વચા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક ફળ માનવામાં આવે છે. તે ત્વચાને હાઇડ્રેટિંગ સાથે વિટામિન સી પણ આપે છે. પરંતુ જ્યારે કીવી વધુ માત્રામાં ખાવામાં આવે છે, ત્યારે તે ત્વચા પર પણ પ્રતિક્રિયા આપી શકે છે. વધારે કીવીના સેવનથી ત્વચાકોપ અથવા ત્વચા ડિસઓર્ડરની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. ત્વચાકોપને કારણે ત્વચા પર બળતરા, સોજા, ખંજવાળ ફોલ્લીઓ વગેરે થઈ શકે છે. આ તમારા શરીરના કોઈપણ ભાગમાં ખંજવાળ અથવા એલર્જીનું કારણ બની શકે છે. તેથી, હંમેશા યોગ્ય માત્રામાં કીવીનું સેવન કરો.

2. એલર્જીક પ્રતિક્રિયા

Advertisement
image soucre

વધુ કીવી ખાવાને કારણે ઘણા લોકોમાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયા જોવા મળી છે. એલર્જીક લોકોને કિવિનું સેવન ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. એલર્જીના કારણે લોકોમાં ઉલટી અને ઉબકા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ક્યારેક ખોરાક ગળી જવામાં પણ સમસ્યા આવી શકે છે. જો કે આ ખૂબ જ ભાગ્યે જ થાય છે. જે લોકો કેળા, સફરજન અને એવોકાડો જેવા ફળોથી એલર્જી ધરાવે છે તેઓ કિવિ માટે પણ એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ માટે સંવેદનશીલ હોય છે. તેથી જો તમને આ ફળોથી એલર્જી હોય તો કિવિનું સેવન ન કરો.

3. સ્વાદુપિંડમાં તીવ્ર સોજો

Advertisement
image soucre

કીવીના વધુ પડતા સેવનથી સ્વાદુપિંડમાં તીવ્ર સોજો થાય છે. આ સોજોના લક્ષણોમાં પેટનો દુખાવો શામેલ છે. આ પેટનો દુખાવો સામાન્ય પેટના દુખાવાથી તદ્દન અલગ છે અને તે એકદમ તીક્ષ્ણ પણ છે. વધુ કીવી ખાવાથી પણ આવું થઈ શકે છે. એલર્જીને કારણે વધુ પડતા કીવીના સેવનથી સ્વાદુપિંડમાં સોજો થઈ શકે છે. જોકે આ પેટનો દુખાવો થોડા દિવસોમાં જ સાજો થઈ જાય છે, પરંતુ કેટલીક વખત સમસ્યા વધી શકે છે. તેથી, જો પીડા લાંબા સમય સુધી દૂર થતી નથી, તો તમારે ચોક્કસપણે તમારા ડોક્ટરને મળવું જોઈએ.

4. ગર્ભાવસ્થામાં સમસ્યા

Advertisement
image soucre

વધુ કિવિનું સેવન ગર્ભવતી સ્ત્રીઓમાં સમસ્યા પેદા કરી શકે છે. કીવીમાં ફોલિક એસિડ હોય છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓને ફોલિક એસિડ લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, પરંતુ જ્યારે ફોલિક એસિડ વધારે લેવામાં આવે છે, ત્યારે તે બાળકોના મગજના વિકાસને અવરોધે છે. બાળકોમાં અસ્થમા અને ઓટીઝમ પણ થઇ શકે છે. આ સિવાય વધુ કીવીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં કેન્સરના કોષોનો વિકાસ પણ થઈ શકે છે. શરીરમાં વધુ ફોલિક એસિડ હોવાથી ગર્ભવતી સ્ત્રીઓમાં વિટામિન બી 12 ની ઉણપ પણ થઈ શકે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. તેથી, ડોક્ટરની સલાહ લીધા પછી જ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કિવિનું પૂરતા પ્રમાણમાં સેવન કરવું જોઈએ.

5. સોજો

Advertisement
image source

વધુ કીવીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં સોજો થવાનું જોખમ વધારે છે. કિવિ માટે એલર્જીક પ્રતિક્રિયા શરીરમાં સોજોના સ્વરૂપમાં જોઇ શકાય છે. આ અંગેના એક સંશોધનમાં એ પણ જાણવા મળ્યું છે કે વધુ કીવી ખાવાથી સોજો જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. આ ત્યારે જ થાય છે જ્યારે શરીરમાં એન્ટિબોડીઝ કિવિ સાથે વધુ પડતી પ્રતિક્રિયા આપે છે. તેથી, જો તમને કિવિ ખાધા પછી સોજાની સમસ્યા હોય, તો પછી કીવી ખાવાનું બંધ કરો અથવા ડોક્ટરની સલાહ મુજબ જ કીવીનું સેવન કટો.

અહીં જણાવ્યા મુજબ, કીવી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું જ છે, પરંતુ જો તેનું સેવન ઓછી માત્રામાં કરવામાં આવે તો. વધુ માત્રામાં કીવીનું સેવન કરવાથી આપણા સ્વાસ્થ્યને ફાયદાના બદલે નુકસાન થઈ શકે છે.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version