Site icon Health Gujarat

એકવાર શરુ કરો તમે પણ આ રીતે કાળા મરીનું સેવન, થશે એટલા બધા ફાયદાઓ કે ના પૂછો વાત

આપણે બધા મરી વિષે જાણીએ છીએ જે ભારતીય રસોડામાં ખોરાકનો સ્વાદ વધારે છે, અને તેનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે થાય છે. તેના સેવનથી આપણા સ્વાસ્થ્ય પર પણ ઘણા ફાયદા થાય છે. સલાડ હોય, ફળો હોય કે પિઝા હોય કે પાસ્તા, બધામાં વપરાતા મરી દરેક વસ્તુનો સ્વાદ વધારે છે, અને સ્વાસ્થ્ય માટે પણ અત્યંત ફાયદાકારક છે.

દાંતનું રક્ષણ :

Advertisement
image source

પેઢામાં સોજા અને શ્વાસની દુર્ગંધની સમસ્યા હોય તો એક ચપટી મીઠું અને ચપટી મરી પાણીમાં મિક્સ કરી પેઢા પર ઘસો. જો તમે પાણીને બદલે લવિંગનું તેલ પણ વાપરશો તો તેની અસર વધુ ઝડપી થશે એટલે કે મરીનો ઉપયોગ કરો અને સ્મિત જાળવો.

તણાવ :

Advertisement

મરીના ઉપયોગથી શરીરમાં સેરોટોનિન હોર્મોન ઉત્પન્ન થાય છે, જે સારા મૂડ માટે જવાબદાર છે. સેરોટોનિનનું સ્તર વધવાથી ડિપ્રેશનમાં પણ મદદ થાય છે. તેથી તમારા દૈનિક ભોજનમાં મરીનો ઉપયોગ કરો અને ખુશ રહો.

સ્વાદમાં જબરદસ્ત :

Advertisement

મરી દરેક ઝાંખી વસ્તુમાં સ્વાદ ઉમેરી શકે છે. પશ્ચિમી દેશોમાં ઘણી વાર ઘણો ઝાંખો ખોરાક ખાવામાં આવે છે. એવામાં જો તમને મરી મળે તો મસાલાની કમી રહેતી નથી.

શરદી અને ઉધરસમાં :

Advertisement
image source

મરી એટલો ફાયદાકારક છે કે કફ સિરપમાં પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે, જે ઉધરસ અને શરદીમાં રાહત આપે છે. રાત્રે સૂતા પહેલા એક ચમચી મધ અને આદુના રસ સાથે ચપટી મરી લેવાથી કફ ઓછો થાય છે. ચા સાથે મિક્સ કરીને પીવાથી પણ મદદ મળે છે.

કેન્સરનું નિવારણ :

Advertisement
image source

મિશિગન યુનિવર્સિટી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસ અનુસાર, મરીમાં પાઇપાઇરિન નામનું રસાયણ હોય છે, જે કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરે છે. રિપોર્ટ મુજબ જો મરીને હળદર સાથે લેવામાં આવે તો તેની અસર પણ વધારે થાય છે. તે ખાસ કરીને મહિલાઓમાં સ્તન કેન્સર નિવારણ માટે ખુબ સારું છે.

સ્નાયુઓમાં દુખાવો :

Advertisement
image source

મરીમાં હાજર પેપરિન લોહીનું પરિભ્રમણ વધારે છે. તેનાથી સ્નાયુઓના દુખાવામાં પણ રાહત થાય છે. તેલને હળવા હાથે ગરમ કરી તેમાં મરી ઉમેરી ને તેની સાથે પાછળ અને ખભા પર મસાજ કરો. મરી સંધિવા માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

પાચન માટે :

Advertisement
image source

મરી પેટમાં વધુ હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ ઉત્પન્ન કરે છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે. તેનાથી પેટમાં દુખાવો, પેટ ફૂલવું અને કબજિયાત પણું પણ દૂર થાય છે. જો તમને એસિડિટી અને ગેસની સમસ્યા હોય તો લાલ મરચાં છોડીને મરીનો ઉપયોગ શરૂ કરો.

ચહેરા પર રેઇન :

Advertisement

જાડા પીસેલા કાળા મરીને ખાંડ અને તેલ સાથે મિક્સ કરીને ચહેરા પર ઘસો. આનાથી ચહેરા પરની ગંદકી દૂર થશે એટલું જ નહીં, મરીને કારણે બ્લડ સર્ક્યુલેશન પણ વધશે અને ચહેરો સુધરશે.

વજન નિયંત્રણ :

Advertisement
imagw soucre

એક રિસર્ચ મુજબ મરી શરીરની ચરબી ઘટાડવાનું પણ કામ કરે છે. આ પાચન પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે, અને ટૂંકા સમયમાં વધુ કેલરી લે છે. તે શરીર માંથી ઝેર દૂર કરવામાં પણ અસરકારક છે.

સુંદર વાળ માટે :

Advertisement
image source

જો તમને ડેન્ડ્રફની સમસ્યા હોય તો દહીંમાં મરી ઉમેરો અને તેનાથી તમારા માથાની માલિશ કરો. અડધા કલાક પછી તેને પાણીથી ધોઈ લો. શેમ્પૂનો તરત ઉપયોગ ન કરો. આનાથી ખોડો પણ ઓછો થશે અને વાળ ચમકશે. ધ્યાન રાખો કે વધારે મરી ના ઉમેરો, નહીં તો બળતરા થવા લાગશે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version