રોજ લીચી ખાવાથી ઘણી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.આજે અમે તમને ઉનાળામાં લીચી ખાવાથી થતા કેટલાક ફાયદાઓ વિશે જણાવીશું,જે તમારા માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થશે.લીચીને ઉનાળાનું ફળ કહેવામાં આવે છે.તે સ્વાદમાં જેટલું રસદાર છે એટલું જ તે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
લીચી એ ફળોની ગણતરીમાં આવે છે જેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ,વિટામિન સી, વિટામિન એ અને બી સંકુલ જેવા પોષક તત્વો હોય છે.આટલું જ નહીં લીચીમાં પોટેશિયમ,કેલ્શિયમ,મેગ્નેશિયમ,ફોસ્ફરસ અને આયરન જેવા ખનિજ પદાર્થો પણ હોય છે.
લીચીમાં હાજર બીટા કેરોટિન હૃદય આરોગ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ તત્વ છે.તેમાં હાજર પોટેશિયમ હૃદયના ધબકારાને સ્થિર રાખે છે અને બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને દૂર કરે છે.
લિચીમાં કેલ્શિયમ,ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમ હોય છે,જે બાળકોના શારીરિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.આ સાથે જ લીચી હાડકાંનો રોગ ઓસ્ટીયોપોરોસીસ રોકવામાં મદદગાર છે.
એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે લીચીમાં કેન્સરના કોષો સામે લડવાના ગુણધર્મો હોય છે.રોજ લીચી ખાવાથી કેન્સરના કોષો વધતા નથી.બીટા કેરોટિન,વિટામિન બી લીચીમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.આ વિટામિન શરીરમાં લાલ રક્તકણો બનાવે છે અને પાચન જાળવે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે: લીચીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ભરપૂર હોય છે.તેમાં હાજર વિટામિન સી આપણા શરીરમાં લોહીના કોષોની રચના અને આયરાનના શોષણમાં પણ મદદ કરે છે,જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ જાળવવા માટે જરૂરી છે.જે રક્ત કોશિકાઓની રચના અને પાચનમાં મદદરૂપ છે,તેમાં બીટા કેરોટિન, રાઇબોફ્લેબિન,નિયાસિન અને ફોલેટ વધુ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.
વજન ઘટાડવામાં મદદ લીચી આપણા આરોગ્યની સાથે સાથે આકૃતિની પણ સંભાળ રાખે છે.તેમાં મોટા પ્રમાણમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે,જે સ્થૂળતા ઘટાડવાનો એક સારો રસ્તો છે.ફાઇબર આપણા ખોરાકને પચાવવામાં મદદગાર છે અને આંતરિક સમસ્યાઓથી બચવા માટે મદદ કરે છે.
પેટ માટે ફાયદાકારક: લીચી ખાવાથી હળવા ઝાડા,ઉલટી થવી,પેટમાં અસ્વસ્થ થવું,પેટમાં અલ્સર થવું અને આંતરિક બ્લીટીંગ રોકવામાં ફાયદાકારક છે.તે પેટમાં કબજિયાત અથવા હાનિકારક ઝેરની અસરો ઘટાડે છે. કિડનીની પથરીના દુખાવામાં રાહત મળે છે.
ઉર્જાના મુખ્ય સ્રોત: લિચી એ ઉર્જાનો એક સ્ત્રોત છે. જેઓ થાકેલા અને નબળા લાગે છે તેમના માટે લીચી ખૂબ ફાયદાકારક છે.તેમાં હાજર નિયાસિન આપણા શરીરમાં ઉર્જા માટે જરૂરી સ્ટેરોઇડ્સ હોર્મોન્સ અને હિમોગ્લોબિન ઉત્પન્ન કરે છે.
પાણી પૂરું પડે છે: લીચીનો રસ એક પૌષ્ટિક પ્રવાહી છે.તે ઉનાળાની ઋતુમાં સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરે છે અને શરીરને ઠંડક આપે છે.લિચી આપણા શરીરમાં સંતુલિત પ્રમાણમાં પાણી પહોંચાડે છે.
શરદીથી બચાવ: લીચીમાં વિટામિન સીનો ખૂબ સારો સ્ત્રોત હોવાથી કફ,શરદી,તાવ અને ગળાના ચેપને રોકે છે.
સારું પાચન થશે: લાલ રક્તકણોની રચના અને પાચન માટે લીચીમાં હાજર વિટામિન જરૂરી છે.આમ રહેલા બીટા કેરાટિન શરીરના અંગોને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ફોલેટ આપણા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર નિયંત્રિત કરે છે.આ આપણી નર્વસ સિસ્ટમને સ્વસ્થ રાખે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત