Site icon Health Gujarat

માથામાં થતો તીવ્ર દુખાવો દૂર કરવા માટે જાણો પીણું બનાવવાની રીત અને તેનાથી થતા ફાયદાઓ વિશે

શું તમને પણ વારંવાર માથામાં દુખાવો થાય છે ? માથાનો દુખાવો દરેક લોકો માટે અલગ હોય છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે વૈશ્વિક સ્તરે 150 પ્રકારના ગંભીર પીડા છે. જેમાંથી સૌથી સામાન્ય પીડા, આધાશીશી, હાયપરટેન્શન, તાણ, ઊંઘમાં વિકાર વગેરેની શ્રેણી છે. કેટલાક ખોરાક અને પીણાં છે જેનો ઉપયોગ હૃદયમાં થતી પીડાને દૂર કરવા માટે થઈ હાંકે છે. ડોકટરો પણ આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે આયુર્વેદિક પીણાં પીવાની સલાહ આપે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ માથામાં થતો તીવ્ર દુખાવો દૂર કરવા માટે આયુર્વેદિક પીણાં બનાવવાની રીત અને તેનાથી થતા ફાયદાઓ વિશે.

1. આદુથી બનતું પીણું

Advertisement
image source

ઘણી વાર હવામાનમાં પરિવર્તન થવાથી માથામાં દુખાવો થાય છે. લોકો પીડા ટાળવા માટે આદુની ચા પીવે છે, પરંતુ પીડા મટાડવાની જગ્યાએ ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યાનું કારણ બને છે કારણ કે ચામાં કેફીન હોય છે. આ કિસ્સામાં, તમે આદુ ચાને બદલે આદુનો રસ પી શકો છો. એક સંશોધન અનુસાર, આધાશીશીના ઘણા દર્દીઓને આદુનો રસ પીવાથી ઘણો ફાયદો છે. અધ્યયન મુજબ, 100 આધાશીશીના દર્દીઓને આ સમસ્યા દરમિયાન આદુનો રસ આપવામાં આવ્યો હતો અને તેનું પરિણામ ઘણું સારું આવ્યું. નબળા લોહીના પ્રવાહને કારણે પણ માથામાં દુખાવો થાય છે. આદુ માથામાં જતા લોહીને સંતુલિત કરવા માટે પણ સારું માનવામાં આવે છે.

આદુનો રસ કેવી રીતે બનાવવો

Advertisement

આદુનો રસ બનાવવા માટે, આદુ પીસી લો.

હવે એક વાસણમાં પાણી ગરમ કરો અને તેમાં પીસેલું આદુ ઉમેરીને તેને બરાબર ઉકાળો.

Advertisement

ત્યારબાદ આ પીણાને કપમાં ગાળો અને તેમાં લીંબુનો રસ મિક્સ કરીને પીવો.

તમે આ પીણામાં મધ પણ ઉમેરી શકો છો.

Advertisement

2. ફુદીનાના રસના ફાયદા

image source

ફુદીનામાં મેન્થોલ જોવા મળે છે. કેટલાક અધ્યયન મુજબ, તે માથામાં દુખાવો દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે ઉલટી અથવા નોસીયા જેવી સમસ્યાઓ પણ દૂર કરે છે, જ્યારે ફુદીનાનું તેલ લગાવવાથી માથામાં દુખાવો અને તણાવ પણ ઓછો થાય છે. ફુદીનાની ચા પીવાથી શરીરમાં ઠંડકનો અનુભવ થાય છે. પી.સી.ઓ.એસ. દરમિયાન પણ તણાવથી માથામાં દુખાવો થાય છે. આ દુખાવો પણ ફુદીનાની ચા પીવાથી દૂર થાય છે.

Advertisement

ફુદીના ચા બનાવવાની રીત –

એક વાસણમાં પાણી ગરમ કરો.

Advertisement

ત્યારબાદ તેમાં ફુદીનાના પાન, કાળા મરી અને કાળા મીઠું નાખો.

આ પાણી 5 મિનિટ માટે ઉકાળો અને ગેસ બંધ કરો.

Advertisement

હવે આ પીણું એક કપમાં ગાળી લો.

તમારી ચા તૈયાર છે.

Advertisement

3. બદામનું દૂધ

image source

શિયાળાના દિવસોમાં ઠંડી હવા પણ માથામાં દુખાવો લાવે છે. આ સમસ્યા દૂર કરવા માટેના અસરકારક પીણામાં બદામનું દૂધ પણ છે. બદામમાં સારી માત્રામાં મેગ્નેશિયમ હોય છે. મેગ્નેશિયમ આધાશીશી પીડા સામે લડવામાં અસરકારક છે. તે આધાશીશીનો દુખાવો પણ મટાડે છે. મેગ્નેશિયમ મગજ સંકેતને સુધારે છે જે આધાશીશી જાળવે છે અને દુખાવાનું કારણ બનતા કેમિકલને અવરોધે છે. તમે બદામના દૂધમાં કેળા, બેરી, પાલક, કાજુ પણ ઉમેરી શકો છો.

Advertisement

બદામનું દૂધ બનાવવાની રીત –

બદામના નાના ટુકડા કરો અને ગ્રાઇન્ડરનોમાં ગ્રાઇન્ડ કરો.

Advertisement

દૂધ ગરમ કરો અને તેમાં ખાંડ મિક્સ કરો.

હવે બદામનો પાઉડર ગરમ દૂધમાં નાંખો અને તેને બરાબર મિક્સ કરો.

Advertisement

બદામનું દૂધ તૈયાર છે.

4. તુલસી ચા ના ફાયદા

Advertisement
image source

તુલસી આપણા બધાના ઘરે સરળતાથી મળી આવે છે. જો તમને તીવ્ર દુખાવો થાય છે તો તુલસી અને મધની ચા બનાવો. તુલસી તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તુલસીમાં તાણ વિરોધી ગુણધર્મો છે. જો તમે દરરોજ તુલસી ચા પિવ છો તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બનાવે છે. તુલસીના સેવનથી કોર્ટિસોલનું સ્તર શરીરમાં બરાબર રહે છે, જે તાણ ઘટાડે છે. માઇગ્રેઇન્સ અને સાઇનસમાં, ડોકટરો તુલસીનો ચા પીવાની સલાહ આપે છે.

તુલસીની ચા બનાવવાની રીત –

Advertisement

તુલસીના 15 પાન તોડીને સાફ કરો.

વાસણમાં બે કપ પાણી ઉકાળો.

Advertisement

તેમાં તુલસીના પાન નાખો અને ઉકાળો.

જ્યારે પાણી અડધું થાય ત્યારે ગેસ બંધ કરો.

Advertisement

હવે આ પાણીમાં એક કપમાં ગાળી લો અને તેમાં મધ ઉમેરીને પીવો.

5. પાલકનું જ્યુસ

Advertisement
image source

નાનપણથી જ આપણને લીલા શાકભાજી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે તે આપણા શરીર માટે સારું માનવામાં આવે છે પરંતુ શું તમે જાણો છો લીલા શાકભાજી આપણા શરીર તેમજ મગજ માટે સારી છે. લીલા શાકભાજી ખાવાથી તમને તાણ અથવા માથાનો દુખાવો જેવી ફરિયાદો થતી નથી. ખાસ કરીને પાલક ખાવાથી માથાના દુખાવામાં રાહત મળે છે. પાલકમાં વિટામિન, ખનિજો, પ્રોટીન, ફાઇબર, ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સ હોય છે. લીલા શાકભાજી વિશે વાત કરીએ તો સૌથી વધુ મેગ્નેશિયમ પાલકમાં જોવા મળે છે. જે લોકોના માથામાં દુખાવો થાય છે, તેઓએ ચોક્કસપણે પાલકનું જ્યુસ પીવું જોઈએ.

પાલકનું જ્યુસ બનાવવાની રીત –

Advertisement

પાલકના પાન ધોઈને અલગ કરો.

પાંદડાને ગ્રાઇન્ડરમાં ઉમેરો અને પેસ્ટ બનાવો.

Advertisement

ગ્લાસમાં પાણી લો અને તેમાં કાળા મીઠું અને લીંબુનો રસ નાખો.

ત્યારબાદ તેમાં પાલકની પેસ્ટ નાખી બરાબર મિક્ષ કરી લો.

Advertisement

તમારા પાલકનું જ્યુસ તૈયાર છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version