Site icon Health Gujarat

ઉનાળાના દિવસોમાં દાડમનું સેવન કરવાથી શરીરમાં એનિમિયાની સમસ્યા દૂર થશે, આ સિવાય પણ દાડમના સેવનથી થતા ફાયદાઓ જાણો

તમે આ કહેવત સાંભળી હશે, ‘એક અનાર, સો બીમાર’. આ કહેવત એ સંકેત આપે છે કે દાડમ શરીરમાં સો રોગોને દૂર કરવાની શક્તિ ધરાવે છે અને જો દાડમનું સેવન યોગ્ય સમયે કરવામાં આવે તો તમે તમારા શરીર અને આરોગ્યને સુધારી શકો છો. દાડમ કોઈપણ ઋતુમાં ખાઈ શકાય છે અથવા શિયાળા, ઉનાળા અથવા ચોમાસાની ઋતુમાં તમે દાડમનો રસ પણ પી શકો છો.

દાડમમાં ફાયબર, વિટામિન કે, સી અને બી, આયરન, પોટેશિયમ, ઝીંક અને ઓમેગા -6 ફેટી એસિડ્સ જેવા પોષક તત્વો હોય છે, જે તમને સ્વસ્થ રાખવામાં અને શરીરને યોગ્ય રીતે કાર્યરત રાખવામાં મદદ કરે છે. કેટલાક લોકોને દાડમના દાણા ખાવા ગમે છે, કેટલાક દાડમનું જ્યુસ પીવાનું પસંદ કરે છે, પરંતુ અમે તમને જણાવી દઈએ કે આ બંને તમારા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

Advertisement
image source

દાડમના નિયમિત સેવનથી તમારા શરીરમાં લોહીની ઉણપ દૂર થાય છે અને તમારા આંતરડા નરમ રહે છે, જેના કારણે તમને ભૂખ લાગે છે સાથે શરીરની નબળાઇ પણ દૂર થાય છે. આ લેખમાં, અમે તમને શરીરમાં દાડમના ફાયદા અને તેનું સેવન કરવાનો યોગ્ય સમય વિશે જણાવીશું. જો તમે નિર્ધારિત સમયે દાડમનું સેવન કરો છો, તો તમારા શરીરને તેનાથી ઘણા ફાયદાઓ મળશે.

દાડમનું સેવન કરવા માટે યોગ્ય સમય શું છે ?

Advertisement

એવું માનવામાં આવે છે કે સવારના સમયે કોઈપણ ફળનું સેવન કરવું શ્રેષ્ઠ છે. સવારે ઉઠ્યા પછી એક ગ્લાસ પાણી પીવું અને ફળનું સેવન કરવાથી શરીરમાં શક્તિ આવે છે. દાડમ પર પણ આ જ વસ્તુ લાગુ પડે છે.

image source

સવારના નાસ્તામાં દાડમ ખાવાના ફાયદા

Advertisement

એવું માનવામાં આવે છે કે સવારે દાડમ ખાવાનું તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી ફાયદાકારક છે. દાડમમાં પૂરતી માત્રામાં ખાંડ અને વિટામિન હોય છે, જે કોઈપણને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. દાડમના પોષક તત્વો તમારા દિવસને તંદુરસ્ત શરૂઆત આપે છે. તે જ સમયે, ખાંડ તમને પૂરતી ઉર્જા આપવાનું કામ કરે છે, જેના દ્વારા તમારા શરીર બપોરના ભોજન સુધી ઉર્જા જાળવી શકે છે.

બપોરે દાડમનું સેવન કરવાથી લાભ થાય છે

Advertisement

બપોરના ભોજન બાદ તમે દાડમ ખાઈ શકો છો. આ કરવાથી, તમારું પેટ ભરાશે અને તમે બહાર વેચાયેલી હાનિકારક ચીજોનું સેવન કરશો નહીં. 3 થી 5 વાગ્યાની વચ્ચે દાડમનું સેવન તમને રાત્રિ ભોજન સુધી સંપૂર્ણ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.

image source

રાત્રે દાડમનું સેવન ન કરો

Advertisement

તમારે ક્યારેય રાત્રે દાડમનું સેવન ન કરવું જોઈએ. કારણ કે રાત્રે આપણું મેટાબોલિઝમ ઘણું ધીમું પડે છે. દાડમમાં રહેલું ફાઈબર રાત્રે તમારા પેટને પચાવવું મુશ્કેલ બનાવે છે. આટલું જ નહીં, તેમાં હાજર ખાંડ રાત્રે સારી રીતે પ્રક્રિયા આપતી નથી, જે શરીર દ્વારા ચરબીમાં ફેરવાય છે. તેથી, કોઈએ રાત્રે દાડમનું સેવન ભૂલથી પણ ન કરવું જોઈએ.

દાડમના સેવનથી થતા ફાયદાઓ જાણો –

Advertisement

1. હૃદયનું આરોગ્ય જાળવે છે

દાડમનું સેવન હૃદયના આરોગ્યને જાળવવા માટે એક શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ સાબિત થઈ શકે છે. એક સંશોધનથી આ મુદ્દો સ્પષ્ટ થાય છે. દાડમમાં એન્ટિહિપેરિટિવ (બ્લડ પ્રેશર ઓછું થવું) તેમ જ એન્ટિહિટેરોજેનિક (ધમનીઓમાં ચરબીનો જથ્થો રોકે છે) ગુણધર્મો છે. આ ઉપરાંત સંશોધનએ પણ ધ્યાનમાં લીધું છે કે દાડમનો ઉપયોગ વધતા કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તે જ સમયે, દાડમના ફાયદામાં દાડમના બીજ તેલનો સમાવેશ થાય છે. આ તેલ એકંદરે લિપિડ પ્રોફાઇલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, દાડમના સેવનના ફાયદામાં હૃદય રોગ સામે રક્ષણનો સમાવેશ થાય છે.

Advertisement
image source

2. ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણમાં મદદરૂપ

દાડમના ફાયદા ડાયાબિટીઝ એટલે કે બ્લડ શુગરમાં વધારો જેવી સમસ્યામાં ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. કારણ એ છે કે દાડમમાં એલર્જિક, ગેલિક અને ઓલિયનોલિક એસિડ વગેરે શામેલ છે. આ બધા એસિડ્સની હાજરીના કારણે દાડમ એન્ટીડિઆબેટીક (બ્લડ સુગર લોઅરિંગ) ગુણધર્મો ધરાવે છે. તે જ સમયે, ખાસ વાત એ છે કે દાડમમાં હાજર ખાંડ બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. દાડમની આ તમામ લાક્ષણિકતાઓનો સ્પષ્ટ ઉલ્લેખ એક સંશોધનમાં કરવામાં આવ્યો છે. આ આધારે, એવું માનવામાં આવે છે કે દાડમનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ મળી શકે છે.

Advertisement

3. કેન્સરનું જોખમ ઓછું કરો

દાડમના ગુણધર્મો કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદગાર સાબિત થાય છે. દાડમ પરના સંશોધન દ્વારા આ મોટા પ્રમાણમાં સ્પષ્ટ થાય છે. દાડમમાં હાજર પોષક તત્વો કેન્સર પેદા કરનારા જીવલેણ ગાંઠોના વિકાસને ઘટાડે છે તે જ સમયે, દાડમ પર સંબંધિત અન્ય સંશોધનથી જાણવા મળ્યું કે દાડમના એન્ટીકેન્સર ગુણધર્મો પ્રોસ્ટેટ કેન્સર સામે રક્ષણ માટે અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ આધારે, એમ કહી શકાય કે દાડમનો ઉપયોગ કેન્સરથી બચવા માટે થઈ શકે છે.

Advertisement

4. પાચનતંત્ર માટે ફાયદાકારક

image source

દાડમમાં ફાયબર અને અન્ય આવશ્યક પોષક તત્વો પણ હોય છે, જે સારી પાચક સિસ્ટમ માટે જરૂરી છે. જો દાડમનું સેવન માર્યાદિત માત્રામાં કરવામાં આવે તો કબજિયાત જેવી સમસ્યાથી મુક્તિ મળી શકે છે. આ ઉપરાંત, દાડમમાં એન્ટીઇંફેલેમેટરી ગુણધર્મો પણ છે, જે ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટીનલ ટ્રેક્ટ્સ જેવી કે અલ્સેરેટિવ કોલાઇટિસ જેવી સમસ્યાઓ સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.

Advertisement

જઠરાંત્રિય માર્ગ એ માનવ શરીરમાં પાચક સિસ્ટમનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. ઉપરાંત, દાડમમાં એન્ટિ-હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી અસર છે. હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી એ એક પ્રકારનો બેક્ટેરિયા છે જે પેટમાં જોવા મળે છે. તે પાચક સિસ્ટમને અસર કરી શકે છે. તેથી પેટ સબંધિત સમસ્યા દૂર કરવા માટે દાડમ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

5. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે

Advertisement

દાડમના બીજમાં જોવા મળતા એન્ટીઓકિસડન્ટ, એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મો રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારી શકે છે. એક સંશોધનમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે આ ગુણધર્મોને કારણે, દાડમના દાણા ખાવાના ફાયદા વિવિધ પ્રકારના બેક્ટેરિયા અને વાયરસ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. સંશોધનએ એ પણ ધ્યાનમાં લીધું છે કે દાડમના બીજ તેલ બીટા કોશિકાઓની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં મદદ કરે છે. તેથી, દાડમ નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિના કારણે થતાં અન્ય રોગો સામે રક્ષણ કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

6. ગર્ભાવસ્થામાં સહાયક

Advertisement
image source

ગર્ભાવસ્થાના સમયગાળાને દરેક સ્ત્રી માટે સંવેદનશીલ માનવામાં આવે છે. આ દરમિયાન, થોડી અવગણના પણ માતા અને બાળક બંને માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. તે જ સમયે, એક સંશોધન મુજબ, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દાડમનું સેવન સગર્ભા સ્ત્રી માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. દાડમમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે, જે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પ્લેસેન્ટાને સુરક્ષિત કરી શકે છે.

આ ઉપરાંત, દાડમમાં ફોલેટ પણ હોય છે, જે સગર્ભા સ્ત્રી અને ગર્ભાશયમાં રહેલા બાળકના આરોગ્ય માટે જરૂરી છે. એવું માનવામાં આવે છે કે દાડમનું સેવન ગર્ભાવસ્થામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ગર્ભાવસ્થા એ એક નાજુક તબક્કો છે અને દરેક સ્ત્રીની તાસીર સરખી હોતી નથી. તેથી ડોક્ટરની સલાહ લીધા વગર કંઇપણ ચીજનું સેવન કરવું જોઈએ નહીં.

Advertisement

7. માસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક

કેટલાક વૈજ્ઞાનિક સંશોધન પરથી જાણવા મળ્યું છે કે જે મહિલાઓ દાડમનું સેવન કરે છે તેમને માસિક સ્રાવ દરમિયાન વિવિધ સમસ્યાઓથી રાહત મળી શકે છે, જેમને અતિશય રક્તસ્રાવની સમસ્યા છે તેમની સમસ્યા દાડમના સેવનથી દૂર થઈ શકે છે. આ સાથે, ગર્ભાશયની સમસ્યાઓ પણ અમુક હદ સુધી દૂર કરી શકાય છે.

Advertisement

આ ઉપરાંત, દાડમ ફાયબરનો મુખ્ય સ્રોત છે, જેના કારણે તે ફુગના ચેપને પણ દૂર કરી શકે છે. આ ફૂગને મૂળમાંથી દૂર કરે છે અને સારા બેક્ટેરિયાને વધારે છે. પીરિયડ્સને કારણે, સ્ત્રીઓને ઘણીવાર લોહીની ઉણપની સમસ્યા હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, આયરનથી ભપુર દાડમ તેમને આ સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. દાડમની આ ગુણવત્તા આયુર્વેદમાં પણ વર્ણવવામાં આવી છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version