Site icon Health Gujarat

કોલેસ્ટ્રોલ અને ડાયાબિટીસની બીમારી થશે જડમુળથી દૂર, વાંચો આ લેખ અને જાણો રસોઈઘરના આ ચમત્કારિક ઔષધ વિશે…

ભારતમાં ૭૭ મિલિયન થી વધુ પુખ્ત વયના લોકો ડાયાબિટીસ સાથે જીવી રહ્યા છે. સંશોધકોનો અંદાજ છે કે ૨૦૪૫ સુધીમાં આ સંખ્યા વધીને એકસો ચોત્રીસ મિલિયન થઈ જશે. તેઓ જાણે છે કે જો નિયમિત કસરત કરવામાં આવે અને ખોરાક ને નિયંત્રિત કરવામાં આવે તો રોગને વધતો અટકાવી શકાય છે.

આપણા રસોડામાં જ વિવિધ પ્રકારના મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓ છે જે આપણને તંદુરસ્ત અને સ્વસ્થ રાખે છે. કારણ કે તેમની પાસે રોગપ્રતિકારક શક્તિ જાળવવાના ગુણ ધર્મો છે. આમાંના કેટલાક મસાલા બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા માટે જાણીતા છે.

Advertisement

તેથી, અમારી દાદીની વાનગીઓના બંડલમાંથી, અમે કેટલાક આવા આશ્ચર્યજનક મસાલાઓ વિશે જણાવીએ છીએ, જે તમે તમારા દૈનિક આહારમાં બ્લડ સુગર લેવલને સામાન્ય બનાવવા અને કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ ઘટાડવા માટે શામેલ કરી શકો છો.

લવિંગ :

Advertisement
image soucre

દાંતના દુખાવા અને શરદી-ઉધરસ, તાવ ની સારવાર માટે લવિંગ એક અદ્ભુત વસ્તુ છે. પરંતુ ડાયાબિટીસ ની અસરો ને ઘટાડવા માટે તમે તમારા ખોરાકમાં એક અથવા બે લવિંગનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તેમાં રહેલી એન્ટીઇન્ફ્લેમેટરી, જર્મિસિયલ અને એનાલ્જેસિક અસરો માત્ર બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે જ નહીં પરંતુ ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ જાણીતી છે.

કાળા મરી :

Advertisement
image socure

મરી એ એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ નો જાણીતો સ્ત્રોત છે, અને તમારા શરીર ને સ્વસ્થ રાખવામાં અસરકારક છે. જો તમે તેને દરરોજ તમારા ખોરાકમાં શામેલ કરો છો, તો તે શરીરને ચરબીના કોષોને તોડવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તે કોલેસ્ટ્રોલના વધતા સ્તરને ઘટાડવામાં પણ અસરકારક સાબિત થયું છે.

તજ :

Advertisement
image soucre

તજ ની ચા પીવી એ તંદુરસ્ત રહેવાનો શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. તજમાં રહેલા એન્ટિઓક્સિડન્ટ અને એન્ટિમાઇક્રોબિયલ ગુણધર્મો તેની અવ્યવસ્થિત પ્રવૃત્તિ (એન્ટિડાયેરિયાલ પ્રવૃત્તિ) સાથે આંતરિક સિસ્ટમમાં કોઈપણ અવરોધ ને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ શરીરને તેના કોલેસ્ટ્રોલ અને શરીરમાં લોહીના પરિભ્રમણને સુધારવાની સારી તક આપે છે. તે તેના એન્ટિઓક્સિડન્ટ ગુણધર્મોને કારણે વધુ સારું ઇન્સ્યુલિન બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.

મેથીના દાણા :

Advertisement

પબ્મેડ સેન્ટ્રલ ના અભ્યાસ મુજબ દરરોજ ઓછામાં ઓછા એક ગ્રામ મેથી નો અર્ક બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડી શકે છે. ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં. સદીઓથી તેનો ઉપયોગ આરોગ્યને સ્વસ્થ રાખવા માટે કરવામાં આવે છે. મેથીના દાણામાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારે હોય છે. આ ફાઇબર શરીરને ઓછા કાર્બોહાઇડ્રેટ શોષવામાં મદદ કરે છે. તે પાચનને ધીમું કરીને અને શરીરના ગ્લુકોઝ સહનશીલતા ના સ્તરને સુધારીને લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.

હળદર :

Advertisement
image source

હળદરને તેના કુદરતી એન્ટિઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મોને કારણે તમારા આહારમાં શામેલ કરવી જોઈએ. તેમાં ઔષધીય ગુણધર્મો સાથે ઘણા સંયોજનો છે, સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે કરક્યુમિન . તે એક શક્તિશાળી એન્ટિઓક્સિડન્ટ છે જે લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ડાયાબિટીસને લગતી જટિલતાઓ ઘટાડવા માટે હળદરનું દૂધ પીવું સારું છે.

તુલસી :

Advertisement
image soucre

ભારતના લગભગ દરેક ઘરમાં તુલસી નો છોડ હોય છે. અહીં તેને જડીબુટ માનવામાં આવે છે. તેના ઘણા ઔષધીય ફાયદાઓ છે. તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવા ઉપરાંત શરીરને મજબૂત બનાવવામાં અને લોહીમાં શર્કરાના સ્તર ને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. સારા પરિણામો માટે ભોજન પહેલાં અને પછી પવિત્ર તુલસી ખાવી જોઈએ.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version