Site icon Health Gujarat

આ સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં ચોખા ભજવે છે મહત્વનો ભાગ, શું તમે જાણો છો ચોખાના આ ફાયદાઓ વિશે?

ચોખા હવે ખાલી પેટ ભરવાની વસ્તુ નથી રહી,પરંતુ તે કુપોષણની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે પ્રોટીન અને ઝીંક જેવા પોષક તત્વોથી સજ્જ છે અને તેની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.

ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના પ્રયત્નોથી દેશમાં કામ કરતા ઓછા ડાંગરની છ બાયોફોટીફાઇડ જાતિનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે,જે જીવન માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને એ પ્રોટીન અને ઝીંકથી ભરેલી પણ છે અને શારીરિક વિકાસમાં પણ મદદગાર છે.

Advertisement
image source

ડાંગરનો સીઆર ડાંગર 31 પ્રોટીનથી ભરેલો છે જ્યારે ડીડીઆર ડાંગર 45,ડીડીઆર ડાંગર 48,ડીડીઆર ડાંગર 49 અને ચોખા એમએમએસ ઝીંકથી સજ્જ છે.સીઆર ડાંગર 311 પ્રોટીન અને ઝીંક બંનેની ઉણપને દૂર કરે છે.

પ્રોટીન પેશીઓના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ એમિનો એસિડ બનાવે છે.તેનો અભાવ લોકોના બૌદ્ધિક વિકાસને અસર કરે છે અને કેટલીકવાર તે મૃત્યુ તરફ દોરી જાય છે.લાઇસિન પ્રોટીનમાં બ્લોક તૈયાર કરે છે.તેના અભાવથી એનિમિયાની ફરિયાદ થઈ શકે છે અને શારીરિક વિકાસ અટકી શકે છે.ઝીંક એ એક પ્રકારનું ખનિજ છે જેની ઉણપ શારીરિક વિકાસને રોકે છે અને શરીરરચનાના ઘણા કાર્યોને અસર પણ કરે છે.

Advertisement
image source

સામાન્ય રીતે ચોખામાં સાતથી આઠ ટકા પ્રોટીન હોય છે જ્યારે સીઆર ડાંગરમાં 10.3 ટકા પ્રોટીન હોય છે. રાષ્ટ્રીય ડાંગર સંશોધન સંસ્થા,કટકે આ વિવિધતા વિકસાવી છે.આ વિવિધતા ખરીફ સીઝન માટે યોગ્ય છે જે 125 દિવસમાં તૈયાર થાય છે અને પ્રતિ હેક્ટર 45 ક્વિન્ટલ મળે છે.તેની ખેતી ઓડિશા,મધ્યપ્રદેશ અને યુપીમાં થાય છે.

image source

ડીડીઆર ડાંગર 45 માં,22.6 પીપીએમ ઝીંક જોવા મળે છે,જ્યારે પ્રચલિત જાતોમાં તે 12 થી 16 પીપીએમ છે. આશરે 130 દિવસમાં તૈયાર થતી આ જાતનું ઉત્પાદન પ્રતિ હેક્ટર 50 ક્વિન્ટલ છે.ભારતીય ડાંગર સંશોધન સંસ્થા હૈદરાબાદએ તેનો વિકાસ કર્યો છે જે ખરીફ સીઝન માટે યોગ્ય છે અને તેની ખેતી કર્ણાટક,તામિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણામાં થાય છે.

Advertisement
image source

ભારતીય ડાંગર સંશોધન સંસ્થા,હૈદરાબાદે ડીડીઆર ડાંગરની 48 જાતો વિકસાવી છે,જેમાં 24 પીપીએમ ઝિંક છે. આશરે 138 દિવસમાં તૈયાર થયેલી આ જાતનું ઉત્પાદન પ્રતિ હેક્ટર 52 ક્વિન્ટલ થાય છે.આંધ્ર પ્રદેશ,તેલંગાણા, તામિલનાડુ,કેરળ અને કર્ણાટકમાં તેનું વાવેતર થાય છે.

image source

ડીડીઆર ડાંગર 49 માં 25.2 પીપીએમ ઝીંક છે જેના હેક્ટર દીઠ 50 ક્વિન્ટલની ઉપજ છે.તે ખરીફ અને રવી સીઝનમાં કરવામાં આવે છે,જે 130 દિવસમાં તૈયાર થાય છે.કેરળ,ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં તેની ખેતી થાય છે,જે ચોખાના એમએસમાં 27.4 પીપીએમ ઝીંક ધરાવે છે,જે પ્રતિ હેક્ટર 58 ક્વિન્ટલ મેળવે છે.તેની ખેતી પશ્ચિમ બંગાળ,ઓડિશા અને છત્તીસગઢમાં થાય છે.

Advertisement
image source

સીઆર ડાંગર 311 માં 10.1 ટકા પ્રોટીન અને 42 પીપીએમ ઝિંક છે.રાષ્ટ્રીય ડાંગર સંશોધન સંસ્થા,કટક દ્વારા તે વિકસાવવામાં આવી છે,જેનું ઉત્પાદન પ્રતિ હેક્ટર 46.2 ક્વિન્ટલ છે.આ લગભગ 124 દિવસમાં તૈયાર થાય છે અને તેનું ઉત્પાદન ઓડિશામાં થાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version