Site icon Health Gujarat

આ રીતે રોટલી કરે છે તમારી ઇમ્યુનિટી સિસ્ટમ મજબૂત, જાણો કેવી રીતે લેશો ઉપયોગમાં

બીએચયુ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ સાયન્સિસ હવે વિશેષ પ્રકારની ઝીંકયુક્ત ઘઉંના લોટની રોટલી આશરે બસો ખેડૂતો માટે રોગપ્રતિકારક બુસ્ટર તરીકે કામ કરી રહી છે.

વિશેષ પ્રકારની ઝીંકયુક્ત ઘઉંના લોટની રોટલી લગભગ બસો ખેડુતો માટે રોગપ્રતિકારક બુસ્ટર તરીકે કામ કરી રહી છે. બીએચયુની ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ સાયન્સિસમાં હાર્વેસ્ટ પ્લસ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત તૈયાર કરાયેલા ઘઉંના લોટના બીએચયુ -25 અને બીએચયુ -31 અને બીએચયુ -35 જાતના લોટમાં સામાન્ય લોટ કરતાં 60 ટકા વધુ ઝીંક છે.

Advertisement
image source

તેમાં 45-50 પીપીએમ (ભાગ દીઠ મિલિયન) ઝીંક સામગ્રી છે. કોઈ ગરીબ દાડમ તો ખરીદી શકતું નથી, પરંતુ રોટલીમાં એટલું જ ઝીંક મળી રહે છે. ઘઉંમાં ઝીંકની સામગ્રીનું પરીક્ષણ કરવા યુનિવર્સિટીની લેબમાં એક એક્સઆરએફ મશીન લગાવવામાં આવ્યું છે.

ખેડુતોને આરોગ્ય લાભ મળી રહ્યો છે

Advertisement
image source

હાર્વેસ્ટ પ્લસ પ્રોજેક્ટના સંયોજક અને બીએચયુ કૃષિ વૈજ્ઞાનિક પ્રો. વી.કે. મિશ્રાના મતે, કોરોના વાયરસ સામેની લડતમાં, ઘઉંની રોટલી ખાવાથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહેશે. આ ઉપરાંત કુપોષણ અને વિવિધ રોગોને કારણે શિશુ મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે. સંસ્થાના બીજા કૃષિ વૈજ્ઞાનિક પ્રો. પી.કે.સિંઘના જણાવ્યા અનુસાર, ઘણા નાના અને મધ્યમ ખેડૂત આ પ્રજાતિના ઘઉંનો ઉપયોગ તેમની કુટુંબની જરૂરિયાત માટે કરે છે, તેઓને કોલેરા,

image source

ઝાડા અને અન્ય વાયરસ અને બેક્ટેરિયલ રોગોથી રાહત મળી રહી છે. રોટલી એ આપણા 40 ટકા ખોરાક છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનો બીજો કોઈ રસ્તો હોઈ શકે નહીં. હાલમાં એક વર્ષમાં આશરે બસો જેટલા ખેડુતો એક હજાર ક્વિન્ટલનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે, પરંતુ રોકાણના અભાવે તેઓને તે માટે યોગ્ય બજાર મળી રહ્યું નથી.

Advertisement

ખેડૂતે કહ્યું, રોટલી નરમ હોય છે

image source

મીરઝાપુરના ખેડૂત હરિબંશ સિંહે કહ્યું કે, આ ઉચ્ચ ઝીંકયુક્ત ઘઉંની રોટલી ખૂબ નરમ હોય છે, જેથી બાળકો હવે ટિફિનમાં ખોરાક ન છોડતા નથી. હરીબંશના મતે બીએચયુમાં પ્લાન્ટ સંવર્ધન વિભાગના પૂર્વ પ્રોફેસર પ્રો. એ.કે. જોશી અને કૃષિ વિજ્ઞાન સંસ્થાના નિયામક પ્રો. રમેશચંદની પહેલથી બીજ વાવવા માટે મહામાન કૃષ્ક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી, જેમાં તમામ ખેડુતો સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેની કિંમત પણ સામાન્ય ઘઉં જેવી જ છે અને નવા રોકાણકારો સંબંધિત વિભાગો પાસેથી લાઇસન્સ મેળવી શકે છે અને તેનું પેકેજિંગ અને વેચાણ કરી શકે છે.

Advertisement

અમે ખેડુતો દ્વારા ઉગાડવામાં આવતા વિવિધ પ્રકારના ઘઉંની પણ પરીક્ષણ કરીશું

image source

અમે ખેડુતો દ્વારા ઉગાડવામાં આવતા વિવિધ પ્રકારના ઘઉંની અજમાયશ પણ કરીશું, જો સરકાર નાનાથી મોટા રોકાણકારો તેના પેકેજીંગ અને વેચાણ સાથે આગળ આવશે અને લોકોને પણ જાગૃત કરી શકે છે.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version