Site icon Health Gujarat

શાકાહારી લોકો માટે છે પ્રોટીનના આ છ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પો, ફટાફટ ઉમેરી લો ડાયટમાં અને રહો હેલ્ધી

પ્રોટીન આપણા શરીરમાં પેશીઓના ઉત્પાદન અને સમારકામમાં કામ કરે છે, તેમજ હાડકાં, સ્નાયુઓ, કાર્ટિલેજ અને ત્વચાની રચનામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રોટીન આપણા વાળ અને નખના ઉત્પાદનમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રોટીન શરીર ને ઊર્જા આપવાનું કામ કરે છે. તેથી જ પ્રોટીન ને શરીર માટે આવશ્યક માનવામાં આવે છે.

પરંતુ ઘણા લોકો માને છે કે ઘણું પ્રોટીન ફક્ત ઇંડા અને નોનવેજમાંથી જ જોવા મળે છે. શાકાહારી વસ્તુઓમાં વ્યક્તિના શરીર ની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પૂરતું પ્રોટીન હોતું નથી. જો તમને એવું લાગે તો તમે ખોટા છો. શાકાહારી લોકો માટે ઘણા શાકાહારી ખોરાક પણ છે જે પ્રોટીનનો વધુ સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. આવો જ છ પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક વિશે જાણો.

Advertisement

સીંગદાણા :

image soucre

અડધા કપ સીંગદાણામાં વીસ ગ્રામ થી વધુ પ્રોટીન હોય છે. આ ઉપરાંત મગફળીમાં ઘણી હેલ્ધી ફેટ પણ હોય છે. જો કોઈ વ્યક્તિ નિયમિત અડધો કપ સીંગદાણા ખાય છે, તો તેના શરીર ની પ્રોટીનની ઉણપ ઘણી હદ સુધી પૂરી થઈ શકે છે. તમે સીંગદાણા ને પલાળીને અથવા કોઈ વસ્તુમાં મૂકીને ખાઈ શકો છો. આ ઉપરાંત, તમે પીનટ બટર દ્વારા બોડી પ્રોટીન ની ઉણપને પણ પૂર્ણ કરી શકો છો.

Advertisement

કઠોળ :

image soucre

કઠોળ ને પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. દાળ ના બાઉલમાં અઢાર ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. જો તમે ખરેખર શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો દૈનિક આહારમાં ઓછામાં ઓછા એક બાઉલ દાળ નો સમાવેશ કરો.

Advertisement

બદામ :

image soucre

બદામ ને પ્રોટીનનો વધુ સારો સ્ત્રોત પણ માનવામાં આવે છે. અડધા કપ બદામમાં લગભગ સત્તર ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. બદામ પલાળી ને કે બદામ માખણ ખાઈ ને શરીરમાં પ્રોટીનની ઉણપને પૂર્ણ કરી શકો છો.

Advertisement

ટોફુ :

image soucre

સોયા દૂધમાંથી તૈયાર કરવામાં આવેલા ચીઝ ને ટોફુ કહેવામાં આવે છે. સિત્તેર ગ્રામ ટોફુમાં લગભગ નવ થી દસ ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. જો તમે ટોફુ ખાઈ શકતા નથી, તો તમે તેના બદલે સોયાબીન ખાઈ શકો છો. સો ગ્રામ સોયાબીન ના બીજમાં લગભગ છત્રીસ ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. સોયાબીન થી બનેલા સોયા ટુકડા ઓ પણ બજારમાં ઉપલબ્ધ છે, તમે તેનું પણ સેવન કરી શકો છો.

Advertisement

ચણા :

image soucre

કાબુલી ચણા અને કાળા ચણા બંને ને પ્રોટીન નો ઉત્તમ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. અડધા કપ ચણામાં લગભગ આઠ ગ્રામ પ્રોટીન મળે છે. આ કિસ્સામાં, તમે ચણાના શાકભાજી બનાવી શકો છો, ચણા પલાળી શકો છો અને તેનું સેવન ફણગાવેલા અથવા ઉકાળવા તરીકે કરી શકો છો.

Advertisement

રાજગીરા :

image soucre

રાજગીરા પ્રોટીન નો વધુ સારો સ્ત્રોત પણ છે. તમારે તેના લોટ ને તમારા આહારમાં શામેલ કરવો જોઈએ. એક કપ કડિયામાં લગભગ દસ ગ્રામ પ્રોટીન જોવા મળે છે. તે પ્રોટીન થી સમૃદ્ધ તેમજ ગ્લુટેન-મુક્ત છે. તમે તેને સામાન્ય લોટમાં મિક્સ કરી શકો છો અને રોટલી બનાવી શકો છો અને તેને ખાઈ શકો છો.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version