Site icon Health Gujarat

જો તમને પણ આ 2 વસ્તુઓ ખાવાની આદત હોય તો છોડી દેજો, નહિં તો કોરોના નહિં છોડે તમારો પીછો

કોરોનાવાયરસનું સૌથી વધુ જોખમ એવા લોકોમાં છે જે સિગારેટ અને ગુટખાનું સેવન કરે છે. કારણ કે આવા લોકોના ફેફસાં વધુ સંવેદનશીલ હોય છે. ધૂમ્રપાનના વ્યસનને લીધે, તેઓને ફેફસાના કેન્સરનું જોખમ પણ વધુ હોય છે. કોરોના વાયરસ નબળા ફેફસાંમાં તરત જ પ્રવેશ કરે છે અને તેને વધુ નબળા બનાવે છે, જે દર્દીના મૃત્યુનું કારણ પણ બની શકે છે કારણ કે તે યોગ્ય રીતે ઓક્સિજન મેળવી શકતો નથી. સિગારેટ અને ગુટખાનું સેવન કરતા લોકોમાં કોરોનાનું જોખમ વધુ રહેલું છે અને આ બાબત પર સંશોધન પણ કરવામાં આવ્યું છે, જાણો સંશોધન શું કહે છે.

image source

લંડનમાં તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા સંશોધન દ્વારા ધૂમ્રપાન કરનારાઓ અને ધૂમ્રપાન ન કરનારાઓ પર એક અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ફેફસાના પેશીઓમાં હાજર મોલેક્યુલર રિબોન્યુક્લિક એસિડ (આરએનએ) ના ડેટાબેસનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અધ્યયન મુજબ ધૂમ્રપાન કરનારાઓમાં સિગારેટનો ધૂમ્રપાન રીસેપ્ટર પ્રોટીનને વધુ બનાવવા માટે ફેફસામાં ફુલાવે છે, જે કોરોના વાયરસ માનવ કોષોમાં પ્રવેશ માટે ઉપયોગ કરે છે. તે જ સમયે ધૂમ્રપાન કરનારાઓના ફેફસાં મજબૂત નથી, તેથી ધૂમ્રપાન છોડવાથી કોરોના વાયરસના ચેપનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.

Advertisement

તમાકુનું સેવન કરવાથી ફેફસામાં પણ નુકસાન થાય છે

image source

તમાકુમાં કેટલાક ઝેરી પદાર્થો હોય છે જે ફેફસાંને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેનાથી વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે. તમાકુનું સેવન કરનારા લોકોમાં કોરોના વાયરસ પ્રવેશ કરીને ફેફસાંમાં ભારે નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

Advertisement

ધૂમ્રપાનના અન્ય ગંભીર પરિણામો

image source

ધૂમ્રપાન કરનારા લોકોમાં અન્ય ઘણા ગંભીર પરિણામો હોઈ શકે છે. ધૂમ્રપાન કરતી વખતે, સિગારેટનો ધુમાડો શરીરમાં સારું કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરે છે. સાથે ધૂમ્રપાન કરવાની ટેવ પુરુષોના શુક્રાણુઓ અને સ્ત્રીઓના અંડાણુને પણ નબળા પાડે છે.

Advertisement

આવી રીતે કોરોના થઈ શકે છે

ધૂમ્રપાન અને ગુટખા ખાનારાઓમાં કોરોના ફેલાવાનું જોખમ વધારે છે કારણ કે તેઓ વારંવાર તેમના હાથ અને મોંનો ઉપયોગ કરતા રહે છે. હુક્કા પીતી વખતે ઘણા લોકો એક જ હુક્કાનો ઉપયોગ કરે છે. આવી રીતે કોરોના ફેલવાનું જોખમ વધી જાય છે.

Advertisement

ધૂમ્રપાનના કારણે અન્ય ઘણી બીમારીઓ થઈ શકે છે

image source

જે લોકો ધૂમ્રપાન અને ગુટખા ખાવા જેવી આદતોથી પીડાય છે, તેમને કોરોના થવાની શક્યતા તો છે જ સાથે આવા લોકોને ઘણી જીવલેણ બીમારી થવાનું જોખમ પણ રહેલું છે, જે વ્યક્તિની મૃત્યુ તરફ દોરી જાય છે. આ રોગોમાં ફેફસાના કેન્સર, ફેફસાં સાથે સંબંધિત અન્ય રોગો જેવા કે અસ્થમા, ટીબી અને ડાયાબિટીસ વગેરે શામેલ છે.

Advertisement

ટીબીના દર્દીઓમાં મૃત્યુનું જોખમ વધ્યું છે

image source

કેટલાક સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે જેઓ ટીબી રોગના દર્દીઓ છે, જો તેઓ ધૂમ્રપાનની ટેવ ધરાવે છે, તો તેમના મૃત્યુનું જોખમ 38 ટકા વધે છે. જે લોકો ધૂમ્રપાન ન કરતા હોય તેમના ફેફસા મજબૂત હોય છે, જે તેમની શ્વસનતંત્રને પણ મજબૂત રાખે છે, તેથી જેમને ટીબી છે અને તેઓ ધૂમ્રપાન કે ગુટખાના વ્યસની છે તેઓએ આ ટેવ બદલવાની જરૂર છે.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version