Site icon Health Gujarat

તાવ અને ઉધરસ સમયે રાખો આ દસ હેલ્થી ફૂડથી અંતર નહિતર થશે સ્વાસ્થ્યને આ નુકશાન, વાંચો આ લેખ અને જાણો…

વરસાદની ઋતુ તેની સાથે ઘણા રોગો લાવે છે. આ ઋતુમાં ન તો દવાની પ્રારંભિક અસર થાય છે કે ન તો તંદુરસ્ત વસ્તુઓ સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે. કેટલીક વસ્તુઓ એવી હોય છે જે આપણે વરસાદ ની ઋતુમાં તંદુરસ્ત તરીકે ખાઈએ છીએ, પરંતુ તે ઉધરસ, શરદી અને તાવના આપણા લક્ષણોને વધુ ખરાબ કરી શકે છે.

સ્ટ્રોબેરી

Advertisement
image soucre

સ્ટ્રોબેરીને સુપરફૂડ કહેવામાં આવે છે, પરંતુ કદાચ તમે જાણતા નથી કે સ્ટ્રોબેરી ના વધુ પડતા સેવન થી શરીરમાં હિસ્ટામાઇન નામનું સંયોજન મુક્ત થાય છે જે અસાધારણ લોહી ગંઠાઈ શકે છે. તેનાથી નાક અને સાયનસ ના ભાગમાં છાતીમાં જમા થયેલા મ્યુકસની અસ્વસ્થતા વધી શકે છે. તેથી ઠંડા ફ્લૂની સ્થિતિમાં તેને બિલકુલ ન ખાશો.

ખાટા ફળો

Advertisement
image soucre

સાઇટ્રિક એસિડ અથવા ખાટા ફળો વાળા ફળો એસિડ રિફ્લક્સનું કારણ બની શકે છે જે ગળામાં દુખાવો વધારી શકે છે, અને ઉધરસ ને ઉત્તેજિત કરી શકે છે. આ ગળામાં દુખાવો અને ઉધરસ ને વધુ વધારી શકે છે. અનાનસ, નાસપતિ અને તરબૂચ જેવી વસ્તુઓ ખાવી વધુ સારી છે જેમાં પાણીની માત્રા વધુ હોય છે.

દૂધ અને દહીં

Advertisement
image socure

ઠંડા ફલૂ ની સમસ્યા હોય તો દૂધ અને દહીં જેવા ડેરી ઉત્પાદનો નું સેવન પણ ટાળવું જોઈએ. આ વસ્તુઓ શ્વસન માર્ગમાં લાળ અને ગળામાં બળતરા ની સમસ્યા વધારવા માટે કામ કરશે. વરસાદી ઋતુમાં જ્યારે પણ તમને ઉધરસ કે છાતીમાં બળતરા ની સમસ્યા લાગે ત્યારે દૂધ કે દૂધ ની બનાવટો ખાવાનું બંધ કરી દો.

પપૈયું

Advertisement
image soucre

પપૈયું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક ફળ માનવામાં આવે છે. પરંતુ જો ઉધરસ અને શરદી ની સમસ્યા હોય તો તેનાથી બચવું વધુ સારું છે. હિસ્ટામાઇન તેમાંથી મુક્ત થાય છે તે આપણા અનુનાસિક માર્ગોમાં બળતરાની સમસ્યા વધારે છે. આ કારણે વ્યક્તિ ને ગૂંગળામણ જેવી લાગણી થવા લાગે છે. તેથી, તમારા સાઇનસ સાફ ન થાય ત્યાં સુધી પપૈયું ન ખાઓ.

કેળા

Advertisement
image socure

કેળા, જે આપણા શરીર ને તાત્કાલિક ઉર્જા આપે છે, તે કોલ્ડ-ફ્લૂમાં સમસ્યા વધારવાનું પણ કામ કરે છે. ખરેખર, કેળા એક ઉચ્ચ ખાંડ સામગ્રી છે જે બળતરા ની સમસ્યા ઉશ્કેરે છે, અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને ધીમું કરે છે. ડોક્ટરોનું કહેવું છે કે કેળા ની અસર ઠંડી હોય છે, તેથી તેને કોલ્ડ-ફ્લૂમાં ન ખાવા જોઈએ.

અખરોટ

Advertisement
image soucre

અખરોટ પણ આપણા શરીર માટે અત્યંત ફાયદાકારક વસ્તુઓ છે. પરંતુ જો તમે બીમાર છો, તો તેને ખાતા પહેલા વધુ એકવાર તેના વિશે વિચારો. આ ક્રન્ચી નટ ગળામાં દુખાવો વધારે છે, અને તેનું સ્તર ખૂબ ઊંચું છે. તેથી જો તમને નાકના માર્ગની સમસ્યા હોય તો કોલ્ડ ફ્લૂ ખાવાનું ટાળો.

ચરબીયુક્ત ખોરાક

Advertisement
image soucre

ડોકટરો વરસાદી ઋતુમાં ઉચ્ચ ચરબી યુક્ત ખોરાક ખાવાની પણ મનાઈ કરે છે. તમારે લાલ માંસ, ચરબીયુક્ત માછલી જેવી મેકરેલ અને સારડીન અને એવોકાડો જેવા ફળો થી પણ દૂર રહેવું જોઈએ. ખરેખર, ઉચ્ચ ચરબી નું પ્રમાણ તમારા પાચનને ધીમું કરે છે, જે આ સિઝનમાં પહેલેથી જ ખરાબ છે.

ચા અને કોફી

Advertisement
image soucre

ઘણીવાર લોકો તાવ-ઉધરસમાં ચા-કોફી પીવાનું વધારે પસંદ કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો, શીત-ફલૂમાં આ વસ્તુઓ કેટલી હાનિકારક હોઈ શકે છે. વાસ્તવમાં કોફીમાં હાજર કેફીન આપણા શરીરને ડિહાઇડ્રેટ કરે છે. તેનું કારણ એ છે કે કેફીન શરીરમાં પ્રવેશતા ની સાથે જ આપણે વારંવાર પેશાબ કરવાનું શરૂ કરીએ છીએ અને શરીરમાં પાણી ની અછતને કારણે શરીર નિર્જલીકૃત થઈ જાય છે. તેનાથી સ્નાયુઓમાં દુખાવો વધશે અને ઉલટી અને ઝાડા થવાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.

સૂકા જરદાળુ

Advertisement
image soucre

નિષ્ણાતો કહે છે કે સૂકા જરદાળુ નું હિસ્ટામાઇન સ્તર પણ ખૂબ ઉંચું છે. આ શ્વાસ ની તકલીફ અને માથાનો દુખાવોનું કારણ વધશે. તેથી, તેને ઉધરસ, શરદી કે તાવમાં ટાળવું જોઈએ.

તળેલું ભોજન

Advertisement
image socure

તળેલું ખોરાક અથવા વધુ મસાલેદાર ખોરાક કોઈ પણ રીતે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. પરંતુ જો ઉધરસ કે છાતીમાં દુખાવાની ફરિયાદ હોય તો આ વસ્તુઓ વધુ નુકસાનકારક છે. તેથી, તમારે કોલ્ડ-ફ્લૂમાં ચિપ્સ, ક્રન્ચી, ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ અથવા કોઈપણ પ્રકારના જંકફૂડ ન ખાવા જોઈએ.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version