Site icon Health Gujarat

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની સાથે આ ફાયદા પણ આપે છે ખાસ જ્યુસ, જાણો અને કરો ઉપયોગ

ટમેટાનો ઉપયોગ શાકભાજીનો સ્વાદ વધારવા માટે કરવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં પણ ઉપયોગી છે. હકીકતમાં, ટમેટા વિટામિન સીનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે. તેમાં રહેલા એન્ટી ઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. જો ટમેટાના રસ એક ગ્લાસ રોજ પીવામાં આવે તો શરીર સ્વસ્થ રહેશે. તે તમને ઘણા રોગોથી પણ બચાવશે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ટમેટાનો રસ પીવાથી શું ફાયદા થાય છે અને તેનું સેવન કેવી રીતે કરવું,

શરદી અને ફલૂ સામે રક્ષણ આપશે

Advertisement
image source

દરરોજ સવારે ખાલી પેટ એક ગ્લાસ ટમેટાનો રસ પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તે હવામાનમાં ફેરફારને કારણે શરદી, ઉધરસ અને ફલૂ જેવી સમસ્યા સામે રક્ષણ આપે છે. તે લોહીમાં ઓક્સિજનનું પ્રમાણ પણ વધારે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરે છે

Advertisement
image source

જેઓ નિયમિતપણે ટમેટાના રસનું સેવન કરે છે, તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘણી સારી રહે છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં વિટામિન સી અને એન્ટી ઓક્સિડન્ટ હોય છે, જેના કારણે શરીરની ક્ષમતા વધે છે. તે વાયરલ ચેપ અને તાવ વગેરેને પણ અટકાવે છે.

બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં રહેશે

Advertisement
image source

ટમેટાના રસમાં પોટેશિયમ જોવા મળે છે. તે હૃદયના ધબકારાને સામાન્ય રાખવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ ટમેટાનો રસ પીવાથી બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર થાય છે.

લોહીના ગંઠાવાનું

Advertisement

જો કોઈનું લોહી જાડું હોય, તો આવા લોકોએ દરરોજ સવારે ટમેટાનો રસ પીવો જોઈએ. આ લોહીને પાતળું બનાવશે અને ગાંઠાની સમસ્યા થશે નહીં. આ ધમનીઓમાં બ્લોકેજની સમસ્યા પણ દૂર કરે છે.

દાંત અને હાડકાં માટે ટમેટાંનો રસ

Advertisement
image source

હાડકાંને મજબૂત બનાવવા માટે વિટામિન-કે જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં ટમેટાના ઔષધીય ગુણધર્મોમાં જોવા મળતા વિટામિન-કેનું પ્રમાણ હાડકાં માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ટમેટાંમાં કેલ્શિયમ પણ જોવા મળે છે, જે હાડકાં તેમજ દાંતને મજબૂત કરવા અને તેજ બનાવવા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે.

આંખના રોગોમાં ફાયદાકારક

Advertisement
image source

ટમેટાંમાં મળી રહેલ વિટામિન સી આંખો માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ટમેટા ખાવાથી અથવા ટમેટાના રસનું સેવન કરવાથી આંખના રોગોથી બચી શકાય છે. આંખોને સ્વસ્થ રાખવા માટે, વિટામિન અને ખનિજોથી ભરપૂર ટમેટાંનું સેવન કરવું જોઈએ. તેમાં મળી રહેલા એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો આપણા કોષો અને પેશીઓને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

વજન ઓછું કરવામાં મદદગાર

Advertisement
image source

ટમેટાંના ઔષધીય ગુણધર્મોમાં જોવા મળતા ફાઇબર આંતરડાના આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ઉપરાંત, ટામેટાંમાં રહેલ ફાઈબર શરીરને ઉર્જા આપે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. વજન ઘટાડવા અને આંતરડાના જોખમને ઘટાડવા માટે ફાઇબર પૂરક ઉપયોગી છે.

બળતરા વિરોધી

Advertisement

જેમ તમે પહેલાથી જાણીતા હશો, ટમેટાં એન્ટીઓકિસડન્ટોનો સારો સ્રોત છે. તેમાં લાઇકોપીન અને વિટામિન-સી જેવા ગુણધર્મો છે. વૈજ્ઞાનિક અધ્યયનએ પુષ્ટિ આપી છે કે આ તમામ ગુણધર્મો બળતરા વિરોધી તરીકે મળીને કામ કરે છે, જે શરીરમાં કોઈપણ પ્રકારની બળતરા દૂર કરી શકે છે. તેથી શારીરિક સમસ્યા દૂર કરવા માટે ટમેટા ફાયદાકારક છે.

ગર્ભાવસ્થામાં ઉપયોગી

Advertisement
image soucre

ફોલેટને બી-ગ્રુપ વિટામિન માનવામાં આવે છે, જે ટમેટાંના ગુણધર્મોમાંનું એક છે. ફોલિક એસિડ ગર્ભાશયમાં ગર્ભને ન્યુરલ નળીની ખામીથી સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે કરોડરજ્જુ અને મગજનો રોગ છે. તેથી, ટમેટાંના રસના સેવનના ફાયદા ગર્ભવતી સ્ત્રીને પણ છે.

ટમેટાનો રસ કેવી રીતે બનાવવો.

Advertisement
image soucre

ટમેટાનો રસ બનાવવા માટે, ટમેટાને સારી રીતે ધોઈને સાફ કરો. હવે તેના નાના ટુકડા કરી લો અને પેસ્ટ બનાવો. હવે તેને સારી રીતે ગાળી લો અને તેમાં એક ચપટી કાળું મીઠું, કાળા મરી ઉમેરો. હવે આ રસને એક ગ્લાસમાં ગાળી લો, તેની ઉપર મીઠું નાખો. હવે તમે આ રસનું સેવન કરી શકો છો.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version