Site icon Health Gujarat

ઉનાળાની ઋતુમાં શરબત અથવા શિકંજી બનાવો ત્યારે ખાંડની બદલે આ વસ્તુનો કરો ઉપયોગ, શરીરમાં નહિં વધે સુગર

સુગર એટલે કે ખાંડ અનેક રોગોનું કારણ બને છે. પરંતુ અહીં લોકો મીઠાઈ માટે સૌથી વધુ ખાંડનો ઉપયોગ કરે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે આપણામાંના ઘણા લોકો ખાંડના આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પો વિશે જાણતા નથી. તેથી આપણે તેનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળીએ છીએ. આજે અમે તમને અહીં ખાંડ માટેના કેટલાક આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પો વિશે જણાવીશું અને તમે તેનો ઉપયોગ ખાંડની જેમ સરળતાથી કરી શકો છો. જ્યારે તમે ઉનાળાની ઋતુમાં શરબત બનાવો છો અથવા ડાયાબિટીઝ અને જાડાપણાથી પીડિત છો, ત્યારે તમે બ્લડ સુગરમાં તીવ્ર સ્પાઇકને રોકવા માટે આ ખાંડના અવેજીનો ઉપયોગ સરળતાથી કરી શકો છો.તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ એ આરોગ્યપ્રદ 5 ચીજો વિશે જેનો ઉપયોગ તમે ખાંડના બદલે કરી શકો છો.

image source

ડોક્ટરોના જણાવ્યા મુજબ, જો તમે આ બધી બાબતોને ખાંડ માટેના આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પો ગણાવી શકો છો અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રેરિત છો, તો પણ એવું નથી કે તેનો ઉપયોગ ખાંડને અસર કરી શકતો નથી. ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે. આ કારણ છે કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓના શરીરમાં પહેલાથી જ ખૂબ જ ધીમું પાચન દર હોય છે અને જો તમે કોઈ પણ પ્રકારની ખાંડમાં થોડો વધારો કરો છો, તો તે બ્લડ સુગર લેવલને અસર કરી શકે છે. પરંતુ વાત એ છે કે શુદ્ધ ખાંડ લોહીમાં ખાંડનું સ્તર ઝડપથી વધારે છે અને અન્ય આટલી ઝડપથી વૃદ્ધિ કરતા નથી. પરંતુ તે સંપૂર્ણ રીતે કહી શકાતું નથી કારણ કે તમારું ખાંડનું સ્તર પણ આ વસ્તુઓની માત્રા પર આધારિત છે. પરંતુ જે લોકો જાડાપણાથી પીડિત છે, તેમના માટે ખાંડ માટેના અન્ય આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પો ફાયદાકારક છે અને ઉનાળાની ઋતુમાં તે શરીર માટે ઘણી રીતે મદદરૂપ થાય છે.

Advertisement

ઉનાળામાં ખાંડને બદલે આ 4 મીઠી ચીજોનો ઉપયોગ કરો –

1. ગોળ

Advertisement
image source

ગોળ ખાંડ કરતા વધારે આરોગ્યપ્રદ છે. ગોળમાં વિટામિન અને ખનિજો હોય છે, જેમ કે કાર્બોહાઇડ્રેટ, પ્રોટીન, આયર્ન, મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, વિટામિન બી 6 અને કોપર. આ સિવાય તેમાં ચરબી અને કોલેસ્ટરોલ હોતું નથી અને તેમાં સોડિયમનું પ્રમાણ પણ નહિવત્ છે. તે શરીરમાં આયર્નની ઉણપને અટકાવે છે અને સુધારે છે. એનિમિયાનું સૌથી સામાન્ય કારણ આયર્નની ઉણપ છે અને આ સ્થિતિમાં ગોળનું સેવન કરવાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. ઉનાળામાં ભોજન બાદ બપોરે ગોળનું સેવન કરવાથી પાચનમાં મદદ મળે છે અને પાચક શક્તિ સ્વસ્થ રહે છે. આ ઉપરાંત તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે, જે શરદી અને ઉધરસની સમસ્યા સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે. પરંતુ એક વાત છે, ગોળનું સેવન વધુ માત્રામાં ન કરવું જોઈએ. તેનાથી ડાયાબિટીઝ પણ વધે છે અને તેની ગરમ અસર પણ પેટને નુકસાન પહોંચાડે છે.

2. દેશી ખાંડ

Advertisement
image source

દેશી ખાંડ પણ શેરડીના રસમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને ઘણા લોકો તેનો ઉપયોગ પૂજા અથવા મીઠાઇ બનાવવા માટે કરે છે. દેશી ખાંડમાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર, આયર્ન અને એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે, જે શરીર માટે ફાયદાકારક છે. જ્યારે કેલ્શિયમ હાડકા અને દાંતને સ્વસ્થ રાખે છે, મેગ્નેશિયમ રક્ત વાહિનીઓ અને સ્નાયુઓ માટે સારું છે. પોટેશિયમ હૃદય માટે સારું છે, ફાઈબર પેટ માટે સારું છે. આ સિવાય તેમાં હાજર અન્ય એન્ટીઓકિસડન્ટો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદગાર છે.

3. સાકર

Advertisement
image source

સાકરની અસર ઠંડી છે અને ઉનાળામાં શરીરને અંદરથી ઠંડુ કરવામાં ઘણી મદદ કરે છે. ઉનાળામાં તમે સાકરનું સરબત અને સાકરનું દૂધ પણ પી શકો છો, જે શરીર માટે દરેક રીતે ફાયદાકારક છે. સૌથી અગત્યની વાત એ છે કે સાકર જાડાપણાથી પીડિત લોકો માટે પણ ફાયદાકારક છે. વરિયાળીમાં સાકર મિક્સ કરીને પીવાથી, તે મેટાબોલિઝમને સક્રિય કરે છે અને ઝડપથી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. મોમાં અલ્સરની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે તમે સાકરનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ માટે સાકર અને લીલી એલચીને બરાબર પ્રમાણમાં પીસીને પેસ્ટ બનાવીને તેને મોંના ચાંદા પર લગાવો. આ સિવાય સાકરની ઠંડી અસર શરીરને અંદરથી ઠંડક આપે છે. પરંતુ ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ એક દિવસમાં 5 થી 10 ગ્રામથી વધુ સાકર ન ખાવી જોઈએ.

4. મધ

Advertisement
image source

મધ મધમાખીઓ દ્વારા ફૂલોના સત્વમાંથી ઉત્પન્ન થયેલ કુદરતી મીઠાસ છે. દરેક મધમાખી તેના જીવનકાળમાં લગભગ અડધો ચમચી મધ ઉત્પન્ન કરે છે. મધમાં ફ્રુક્ટોઝ અને ગ્લુકોઝ પણ હોય છે, પરંતુ ખાંડની તુલનામાં તે એટલું સ્વાભાવિક છે કે તે કોઈને નુકસાન કરતું નથી. તેમાં એમિનો એસિડ્સ, ઉત્સેચકો, બી વિટામિન, વિટામિન સી, ખનિજો અને એન્ટીઓકિસડન્ટોનો પ્રમાણ થોડો વધુ હોય છે, જે શરીરને ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. મધ એન્ટીબેક્ટેરિયલ છે જે બળતરા મટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. મધમાં જોવા મળતા ઘણા એન્ટીઓકિસડન્ટોને ફ્લેવોનોઇડ્સ, બળતરા વિરોધી કહેવામાં આવે છે, જે શરીરમાં વિવિધ પ્રકારની બળતરા દૂર કરી શકે છે. મધથી વિપરીત, ટેબલ સુગરમાં ખનિજો અને વિટામિનનો અભાવ છે જે શરીરના પોષક તત્વોને સિસ્ટમમાં ચયાપચય માટે આકર્ષિત કરે છે. તમે તમારા ઘણાં ઉનાળાનાં પીણામાં મધ મેળવીને પણ પી શકો છો, જે વજન ઘટાડવામાં મદદગાર સાબિત થશે, સાથે સાથે મધ ખાવું એ ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે.

5. ખજૂરની ખાંડ

Advertisement
image source

ખજૂરની ખાંડ લગભગ તમે ઓછું સાંભળ્યું હશે, પરંતુ તેમાં ખરેખર ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ નુકસાનકારક નથી. તમે આ માટે ખજૂરને દળવી શકો છો અથવા કચડી શકો છો અને મીઠાઇઓને બદલે તેનો ઉપયોગ કરી શકો છો. મોટાભાગના લોકો ખજૂરનો ઉપયોગ સુકાઈ જાય પછી ખાંડના બદલે કરે છે. તો કેટલાક લોકો ઘરની મીઠી વાનગીઓમાં ખજૂરની પેસ્ટનો ઉપયોગ કરે છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે જો તમને ડાયાબિટીઝ છે, તો તેને ઉપયોગ ઓછી માત્રામાં કરો. ખજૂરમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન, કોપર, જસત, સેલેનિયમ અને મેંગેનીઝ જેવા વિટામિન અને ખનિજો હોય છે, જ્યારે સફેદ ખાંડમાં તે બધા હોતા નથી. ખજૂરમાં પ્રોટીન, ફાઇબર અને કાર્બ્સ હોય છે જે તમને લાંબા સમય સુધી સંપૂર્ણ લાગે છે અને ભૂખને કાબૂમાં કરે છે. આ રીતે, ખજૂર વજનમાં વધારો અટકાવવામાં મદદ કરે છે. ખજૂર ખાંડમાં સફેદ ખાંડ કરતા ઓછી કેલરી હોય છે, તેથી તમે તેનો ઉપયોગ તમારી મીઠાઈઓ બનાવવા માટે કરી શકો છો.

image source

તો આ બધી ચીજોને તમારા આહારમાં શામેલ કરો અને આ ઉનાળાની ઋતુમાં શરબત અને લસ્સી વગેરેનું સેવન ડર્યા વગર કરો. પરંતુ ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ તેમને વધારેમાં ન લેવાની કાળજી લેવી જોઈએ કારણ કે ભલે આ કુદરતી મીઠાઇ છે, પરંતુ તમને પહેલાથી જ ડાયાબિટીઝ છે અને તેમની ખાંડ પણ તમારી સુગરને અસર કરી શકે છે. કોઈપણ ચીજનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાનકારક જ છે, તેથી શક્ય તેટલું તેનું સેવન માર્યાદિત માત્રામાં કરો.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version