Site icon Health Gujarat

યુરિક એસિડના દર્દીઓએ દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ, સંધિવાનું જોખમ વધી શકે છે

કેટલાક ખોરાક યુરિક એસિડને અંકુશમાં રાખે છે, જ્યારે અન્ય તેને વધવા માટેનું કારણ બને છે. યુરિક એસિડના દર્દીઓએ દહીં ન ખાવું જોઈએ. ચાલો આપણે જાણીએ કે યુરિક એસિડના દર્દીઓને કયા ખોરાકથી દૂર રહેવું જોઈએ.

યુરિક એસિડવાળા દર્દીઓએ દહીં ન ખાવું જોઈએ:-

Advertisement
image source

શરીરમાં યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધવાને કારણે સંધિવાના ઘણા રોગો થવાનું જોખમ રહેલું છે. ઘણી વાર હાથ અને પગમાં જડતા આવે છે અને લાચાર પીડા થાય છે. જો તમે યુરિક એસિડથી બચવા માંગો છો, તો નિયંત્રિત આહાર આવશ્યક છે. ઘણા એવા ખોરાક છે જે શરીરમાં યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેમને અંતર આપવાનું વધુ સારું છે. ચાલો જાણીએ કે તેમનું ખાનપાન કેવું હોવું જોઈએ. આહારમાં શું સામેલ કરવું અને શું ટાળવું જોઈએ.

દહીં:

Advertisement
image source

દહીંમાં વધુ માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે જે યુરિક એસિડના દર્દીઓ માટે હાનિકારક છે. તેથી તેને બંધ કરો. અમુક પ્રકારના ખાનપાનને ટાળીને આ સમસ્યાથી રાહત મળી શકે છે. તેમાં હાજર ટ્રાંસ ફેટ યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધારે છે.

માંસ અને માછલી:

Advertisement
image source

માછલી અથવા અન્ય સીફૂડના વપરાશને ટાળો, કારણ કે તેમાં વધારે માત્રામાં પ્યુરિન હોય છે. આ તમારા શરીરમાં યુરિક એસિડનું જોખમ વધારે છે. આ તમને સંધિવાની સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. જો તમે તેનું સેવન કરો છો, તો પછી તેમના યકૃત, કિડની અને સ્તન જેવા ભાગો ખાવાનું ટાળો.

સોયા દૂધ:

Advertisement
image source

યુરિક એસિડની સમસ્યાથી બચવા માટે સોયા દૂધ, જંક ફૂડ, મસાલાવાળા ખોરાક, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ, તળેલા ખોરાક ન ખાવા. આ બધી વસ્તુઓ યુરિક એસિડના લક્ષણોમાં વધારો કરે છે. આ સિવાય સંધિવાને કારણે સાંધાનો દુખાવો અને સોજો પણ વધે છે, જે ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બને છે.

દાળ:

Advertisement
image source

રાત્રે સૂતી વખતે ભાત અથવા દાળનું સેવન કરવું નુકસાનકારક છે. આને કારણે, શરીરમાં ઘણું યુરિક એસિડ એકઠું થવાનું શરૂ થાય છે. છાલવાળી કઠોળને સંપૂર્ણપણે ટાળો. આંગળીઓ અને સાંધામાં દુખાવો પણ વધે છે.

યુરિક એસિડના દર્દીઓએ શું ખોરાક લેવો જોઈએ:-

Advertisement
image source

લીલા શાકભાજી, ફળો, ડેરી ઉત્પાદનો, ઈંડા, ચેરી, પીણાં – કોફી, ચા અને લીલી ચા પીવો. આખા અનાજમાં ઓટ, બ્રાઉન રાઇસ અને જવ ખાઓ. સુકા ફળો – તમામ પ્રકારના સુકા ફળો અને બીજ ખાઈ શકાય છે.

પાણી: વ્યક્તિએ દિવસમાં 3 થી 4 લિટર પાણી પીવું જોઈએ. તે અન્ય ફાયદાઓ વચ્ચે યુરિક એસિડને પણ નિયંત્રણમાં રાખે છે. યોગ્ય માત્રામાં પાણી પીવાથી યુરિક એસિડ અને શરીરની અન્ય ગંદકી પણ બહાર નીકળી જાય છે. તેથી દરરોજ 8 થી 9 ગ્લાસ પાણી પીવો. તાજા શાકભાજીનો રસ, બીટ, ગાજર, કાકડી વગેરેનો તાજો રસ પીવો. તે લોહીમાં હાજર હાઈ યુરિક એસિડને યોગ્ય રાખે છે.

Advertisement
image source

લીંબુ: સાઇટ્રસ એસિડ લીંબુમાં હોય છે, તે યુરિક એસિડનું દ્રાવક છે. દરરોજ યોગ્ય માત્રામાં લેવાથી, યુરિક એસિડનું સ્તર બરાબર રહે છે. રોજ એક ગ્લાસ પાણીમાં અડધો લીંબુનો રસ પીવો.

image source

ગ્રીન ટી: યુરિક એસિડ મટાડવા માટે દરરોજ ગ્રીન ટી પીવાથી ફાયદો થાય છે. આને કારણે યુરિક એસિડ ઓછું થાય છે અને સંધિવા થવાની સંભાવના ઘણી ઓછી થાય છે.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version