Site icon Health Gujarat

હાડકાંમાં મજબૂતાઈ માટે ખોરાકમાં વિટામિન-ડી અને કેલ્શિયમ છે અગત્યના, જાણો શું ખાવાથી થશે ફાયદો

શરીર માટેના દરેક વિટામિનની પોતાની અલગ ભૂમિકા હોય છે. જેમ શરીરને અન્ય વિટામિનની જરૂર પડે છે તેમ વિટામિન ડી ને પણ શરીર માટે ઘણી રીતે મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે વિટામિન ડી ની ઉણપ હાડકાંને નબળી પાડી શકે છે, સાંધાનો દુખાવો, પીઠમાં દુખાવો તેમજ સ્નાયુઓમાં દુખાવો પેદા કરી શકે છે. ઘણા ગંભીર કિસ્સાઓ સંધિવા, રિકેટ્સ અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસ નો ભોગ બની શકે છે. તેથી શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપને મંજૂરી આપવી જોઈએ નહીં.

વિટામિન ડી ની ઉણપ શા માટે થાય છે?

Advertisement
image source

ડાયેટ એક્સપર્ટ ડો.રંજના સિંહ કહે છે કે વિટામિન ડી ની ઉણપ ઊંધી સીધી ખાવાની અને ખોટી જીવનશૈલી ને કારણે થાય છે. તેને સનશાઇન વિટામિન તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, પરંતુ સૂર્ય વિટામિન ડીનો એકમાત્ર સ્ત્રોત નથી. કેટલીક ખાદ્ય ચીજો એવી છે જેને વિટામિન ડીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. વિટામિન ડી થી સમૃદ્ધ ખોરાક ડાયાબિટીસના જોખમને દૂર રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.

વિટામિન ડી ની ઉણપના લક્ષણો :

Advertisement

શરીરમાં હંમેશા થાકેલા રહો, હાડકાં અને પીઠનો દુખાવો, ઘા લાગવાની ઇજાનો ઉપચાર ન થવો, તણાવ રહેવો, વાળ ખરવા.

ઇંડાનું સેવન :

Advertisement
image source

ઇંડામાં પોષક તત્વો ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે. તેમાં પ્રોટીન, વિટામિન ડી, કેલ્શિયમ અને વિવિધ પ્રકારના ખનિજો હોય છે. વિટામિન ડી ની ઉણપને પૂર્ણ કરવા માટે તમે તેને નાસ્તામાં સામેલ કરીને તમારા આહારનો ભાગ બનાવી શકો છો.

દૂધનું સેવન :

Advertisement
image source

આપણને બાળપણથી જ દૂધ પીવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. તેનું કારણ એ છે કે દૂધમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. દૂધ વિટામિન ડી ની ઉણપને પહોંચી વળવામાં મદદ કરે છે.

પાલકનું સેવન :

Advertisement
image source

પાલકમાં પ્રોટીન અને વિટામિન ડી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી વિટામિન ડી તેમજ શરીરમાં પોષક તત્વોની અન્ય ઘણી ઉણપ પણ દૂર થાય છે. તમારે તેનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ.

ચીઝ સેવન :

Advertisement
image soucre

ચીઝ એક એવી વસ્તુ છે જે વિટામિન ડી અને કેલ્શિયમ નો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેના સેવનથી હાડકાં અને સ્નાયુઓ મજબૂત થાય છે. તેનું નિયમિત સેવન તમને ઘણા રોગોથી બચવામાં મદદ કરી શકે છે.

સોયાબીનનું સેવન :

Advertisement
image source

સોયાબીનમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, વિટામિન ડી, ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ, આયર્ન, વિટામિન બી, ઝિંક, ફોલેટ, સેલેનિયમ વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેનું સેવન હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે, અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસ નું જોખમ ઘટાડે છે.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version