Site icon Health Gujarat

વૃદ્ધાવસ્થાને દૂર કરીને નિરોગી રહેવા માટે ખાસ કરો આ 1 વસ્તુનું સેવન, ફાયદા જાણીને ચોંકી જશો

અખરોટને આરોગ્યનો ખજાનો માનવામાં આવે છે. તે ત્વચાથી લઈને વાળ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે ઘણા રોગો સામે પણ રક્ષણ આપે છે. તે વૃદ્ધત્વની અસરોને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. આ સંદર્ભમાં એક અભ્યાસ મુજબ અખરોટનું નિયમિત સેવન કરવાથી મૃત્યુનું જોખમ પણ ઘટે છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે દર અઠવાડિયે પાંચ કે તેથી વધુ અખરોટનું સેવન કરવાથી મૃત્યુદર ઘટાડવામાં અને આયુષ્ય વધારવામાં મદદ મળે છે. આ સિવાય અખરોટનું સેવન કરવાથી અન્ય ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ થાય છે, તો ચાલો આ વિશે વિગતવાર જાણીએ.

મગજ માટે સારું

Advertisement
image soucre

અખરોટમાં ફાયટોકેમિકલ્સની સાથે બહુઅસંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ વધારે હોય છે જે મગજનું સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં મદદ કરે છે. તેમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ પણ છે, જે મગજમાં ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તેમાં અન્ય મહત્વના પોષક તત્વો જેમ કે વિટામિન ઇ, ફોલેટ અને એલાજિક એસિડ જોવા મળે છે. જે આપણા મગજને તીવ્ર બનાવે છે.

હૃદય માટે ફાયદાકારક

Advertisement
image soucre

અખરોટનું સેવન હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. એન્ડોથેલિયલ ફંક્શન માટે અખરોટનું તેલ વધુ ફાયદાકારક છે. આ આપણા લોહી અને લસિકા વાહિનીઓની અંદરનું સ્તર છે. અખરોટ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે.

ત્વચાને ભેજયુક્ત બનાવે છે

Advertisement

જો તમારી ત્વચા શુષ્ક અને નિર્જીવ છે, તો અખરોટનું સેવન ત્વચાને મોઇશ્ચરાઇઝ કરવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. અખરોટમાં વિટામિન એ અને ઈ હોય છે. અખરોટનું નિયમિત સેવન ત્વચાને ચમકદાર બનાવે છે.

સુકા વાળ ચમકદાર થશે

Advertisement
image soucre

જો તમારા વાળનો રંગ પવન અથવા સૂર્યપ્રકાશને કારણે ખરાબ થઈ ગયો છે, તો દરરોજ અખરોટનું સેવન કરો. તેમાં તંદુરસ્ત ફેટી એસિડ હોય છે જે વાળને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. અખરોટ ખાવાથી વાળના મૂળ મજબૂત થાય છે અને તેમની ચમક વધે છે.

કોલેસ્ટરોલની સમસ્યા દૂર કરે છે

Advertisement

અખરોટમાં મોનોઝેચ્યુરેટેડ ચરબી વધુ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે સિનોલિક-એસિડ, આલ્ફા ફીનોવિક એસિડ અને એરાકીડોનિક એસિડ બી જેવા ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે. અખરોટનું નિયમિત સેવન કરવાથી લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે.

ડાયાબિટીઝની સમસ્યા દૂર કરે છે

Advertisement
image soucre

અખરોટમાં એવા તત્વો જોવા મળે છે જે આપણી ડાયાબીટિઝની સમસ્યા દૂર કરે છે અથવા આ સમસ્યા થતા રોકે છે. તમારા આહારમાં અખરોટનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ.

પાચનની સમસ્યા દૂર થાય છે

Advertisement

અખરોટ ખાવાથી પાચન સિસ્ટમ સરળતાથી સ્વસ્થ થઈ શકે છે. અખરોટ ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રણમાં રાખી શકાય છે અને પેટને લગતી સમસ્યાઓ પણ દૂર થઈ શકે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરે છે

Advertisement

અખરોટમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોનું પ્રમાણ વધુ હોવાને કારણે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરવાથી બીમારીઓ ઓછી થાય છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે તમે તમારા આહારમાં અખરોટનો સમાવેશ કરી શકો છો.

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફાયદાકારક

Advertisement
image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન અખરોટનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, અખરોટમાં ફેટી એસિડ્સ, વિટામિન-એ, ઇ અને બી-કોમ્પ્લેક્સ જોવા મળે છે. જે શિશુના માનસિક વિકાસમાં મદદ મળી શકે છે. આ ઉપરાંત અખરોટમાં લોહ અને કેલ્શિયમ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે એનિમિયાને અટકાવે છે. અખરોટ ફિનોલિક સંયોજનોથી ભરપૂર છે, જે આરોગ્ય પર ફાયદાકારક અસર કરી શકે છે. તેમાં એન્ટીકોંવલ્સેન્ટ, ન્યુરોપ્રોટેક્ટીવ અને એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ પણ છે. અખરોટમાં પ્રોટીન, બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સ (પીયુએફએ) અને ટોકોફેરોલ્સ પણ શામેલ છે.

હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યામાં રાહત મળે છે

Advertisement
image source

હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યામાં હૃદયરોગનું જોખમ રહેલું છે. આવી સ્થિતિમાં, હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને દૂર રાખવી મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે, અખરોટનું સેવન કરવું તે એક સારો વિકલ્પ સાબિત થઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, અખરોટનું સેવન હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાનું કામ કરી શકે છે, જે હૃદય સાથેના જોખમને જોડવામાં મદદ કરી શકે છે.

તણાવની સમસ્યા દૂર કરે છે

Advertisement
image soucre

એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ અસરો ઘણી સમસ્યાઓના નિવારણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે જ સમયે, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે આ બંને અસરો અખરોટમાં જોવા મળે છે, જે સોજા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવની સમસ્યાથી બચાવવા માટે કામ કરી શકે છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવ કેન્સર, ડાયાબિટીઝ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હ્રદયરોગ, પાર્કિન્સન અને અલ્ઝાઇમર જેવી જીવલેણ સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. તેથી, ટાળવાનો વધુ સારો વિકલ્પ અખરોટનું સેવન હોઈ શકે છે.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version