Site icon Health Gujarat

આ કઠોળ છે પોષણનું પાવર હાઉસ, જે વજન કરે છે કંટ્રોલમાં અને સાથે-સાથે હાડકાને બનાવે છે મજબૂત

ઘણા લોકો તેમના રોજિંદા આહારમાં સફેદ કઠોળનો ઉપયોગ કરે છે. આ અનાજ, જે વિવિધ પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર છે, તે ખરેખર પોષણનો ખજાનો છે, જેને કોઈ પણ રૂપમાં ખાવું જ જોઇએ. ફાઇબર અને પ્રોટીનથી ભરપૂર હોવાને કારણે સફેદ કઠોળને પોષણનું પાવર હાઉસ કહેવામાં આવે છે. તે ઘણા સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોનો સારો સ્રોત છે, જેમાં ફોલેટ, મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન બી 6 શામેલ છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે કેવી રીતે સફેદ કઠોળ ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થઈ શકે છે.

પ્રોટીનથી ભરપૂર

Advertisement
image soucre

સફેદ કઠોળ પ્રોટીનનો સારો સ્રોત છે. તેને આહારમાં શામેલ કરવાથી સ્નાયુઓ સ્વસ્થ રહે છે. તેમાં એમિનો એસિડ હોય છે જે પ્રોટીનની રચનામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે અને ઘણી શારીરિક પ્રક્રિયાઓમાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આમાં સ્નાયુ નિર્માણ, પોષક પરિવહન અને હોર્મોનનું ઉત્પાદન શામેલ છે. આ કઠોળ શાકાહારી ખોરાક ખાનારા લોકો માટેના એક મુખ્ય પ્રોટીન સ્રોત તરીકે ફાયદો આપી શકે છે.

ફાઇબરથી ભરપૂર

Advertisement
image soucre

સફેદ કઠોળમાં ઘણાં ફાઇબર હોય છે. ઉચ્ચ ફાઇબર આહાર સારા પાચન આરોગ્ય સાથે સંકળાયેલ છે અને મળની માત્રામાં વધારો કરીને આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં કામ કરે છે. આ બધા ફાઇબર તત્વો કબજિયાતને સરળ કરે છે અને કબજિયાતની સમસ્યાથી છુટકારો આપે છે.

વજન નિયંત્રણ

Advertisement
image soucre

સફેદ કઠોળમાં પોષક ઘનતા અને નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઓછી કેલરી હોય છે. સફેદ કઠોળ ખાવાથી જાડાપણાની સમસ્યા ઓછી થાય છે. આ સાથે વજન નિયંત્રણમાં રહે છે અને પેટની ચરબી પણ વધતી નથી. તમારા આહારમાં સફેદ કઠોળ શામેલ કરવાથી તમને ઘણા ફાયદાઓ થાય છે. આ મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ સારું માનવામાં આવે છે.

હાડકાં મજબૂત બનાવો

Advertisement
image soucre

સફેદ કઠોળનું સેવન કરવું એ અસ્થિના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં હાજર ઉચ્ચ પ્રોટીન અને કેલ્શિયમ તત્વો હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે અને હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. હાડકાઓને લગતી ઘણી સમસ્યાઓ કઠોળના સેવનથી દૂર થાય છે. આ સિવાય અસ્થિ સંબંધિત અનેક સમસ્યાઓ જેવી કે સંધિવામાં પણ રાહત મળે છે.

હૃદય રોગ દૂર કરવા માટે

Advertisement
image soucre

સફેદ કઠોળના ફાયદા હૃદય રોગમાં પણ જોઇ શકાય છે. સફેદ કઠોળ એલડીએલ કોલેસ્ટરોલ (ખરાબ કોલેસ્ટરોલ) ઘટાડે છે. તેમાં હાજર મેગ્નેશિયમ બ્લડ પ્રેશરને સ્થિર રાખે છે. સફેદ કાઠીલાના સેવનથી હૃદય રોગ ઘટાડી શકાય છે.

કેન્સરની સમસ્યા દૂર થાય છે

Advertisement
image soucre

સફેદ કઠોળ ખાવાથી શરીરની અંદરના બાયોએક્ટિવ કમ્પાઉન્ડને ફરી ભરે છે, જે કેન્સર સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, ઘણા જુના રોગો પણ તેના દ્વારા મટાડવામાં આવે છે. જો કોઈ અન્ય એન્ટીઓકિસડન્ટથી ભરપુર ખોરાક સફેદ કઠોળ સાથે લેવામાં આવે છે, તો તે શરીરમાં ઓક્સિડેશન પ્રક્રિયાને ઘટાડે છે અને ધીમે ધીમે કેન્સર જેવા રોગો ઘટાડે છે.

ડાયાબિટીઝની સારવાર

Advertisement
image socure

સફેદ કઠોળના ગુણધર્મો ડાયાબિટીઝ મટાડવામાં પણ ઉપયોગી છે. સફેદ કઠોળ ડાયાબિટીસ સામે રક્ષણ તો આપે જ છે, સાથે તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રણ કરે છે. સફેદ કઠોળમાં હાજર ગુણધર્મો ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

કોલેસ્ટરોલ

Advertisement

શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની માત્રામાં વધારો થવાને કારણે, રક્ત પરિભ્રમણ શક્ય નથી. આ સ્થિતિમાં કઠોળ તમારી મદદ કરી શકે છે. કઠોળમાં કોલેસ્ટરોલ હોતું નથી. તેથી, તેને ખાવાથી શરીરની અંદર રહેલા સારા કોલેસ્ટરોલ પર અસર થતી નથી. તેથી કઠોળનું સેવન ખરાબ કોલેસ્ટરોલ (એલડીએલ) નું પ્રમાણ ઘટાડે છે અને શરીરની અંદર સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રાને અસર કરતું નથી.

મગજના વિકાસમાં ફાયદાકારક

Advertisement

સફેદ કઠોળમાં ઘણા આવશ્યક પોષક તત્વો હોય છે, જે એસિટિલકોલાઇન ઉત્પન્ન કરે છે. એસીટિલકોલાઇન એ ન્યુરોટ્રાન્સમીટરનો એક પ્રકાર છે જે મગજના વિકાસ અને નર્વસ સિસ્ટમ્સને નિયંત્રિત કરે છે. મગજની શરૂઆતના વિકાસમાં પણ સફેદ કઠોળ અસરકારક થઈ શકે છે.
કબજિયાતને દૂર કરવામાં ફાયદાકારક

image socure

કઠોળમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબર હોય છે, જે ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે. શરીરને કેટલી ફાઇબરની આવશ્યકતા છે તે તમારી ઉંમર પર આધારીત છે. ફાઇબર રિપ્લેશમેન્ટ માટે કઠોળ એક સારો વિકલ્પ હોઈ શકે છે. આ રીતે, કોઈ પણ કબજિયાતની સમસ્યા દૂર કરવા સફેદ કઠોળ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

Advertisement

રોગપ્રતિકારક શક્તિ

image soucre

સફેદ કઠોળ એ વિટામિનથી ભરપુર પદાર્થ છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, શરીરને વિટામિન-બી 6, ઝીંક, આયરન, ફોલિક અને એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ જેવી વસ્તુઓની જરૂર હોય છે. તેથી કઠોળનું સેવન તમારા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં ઉપયોગી છે

Advertisement
image socure

બ્લડ પ્રેશરમાં વધારો શરીરની પદ્ધતિઓને અસર કરે છે. તે હૃદયને સૌથી વધારે અસર કરે છે. આ હૃદયની કામગીરીને અસર કરે છે. બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ઓછી ચરબીયુક્ત આહાર લેવો જોઈએ. આ માટે, તમે કઠોળને તમારા આહારમાં ઉમેરી શકો છો, કારણ કે તેમાં ઉચ્ચ ફાઇબરનું પ્રમાણ છે, જે ચરબી ઘટાડે છે.

ઉર્જામાં વધારો થાય છે

Advertisement

શરીરને આયરનની જરૂર હોય છે, જે શરીરની અંદર હિમોગ્લોબિન બનાવે છે. આ માટે તમે કઠોળનું સેવન કરી શકો છો. સફેદ કઠોળમાં આયરન જોવા મળે છે, જેના કારણે હિમોગ્લોબિનનું સ્તર સુધરવામાં આવે છે અને શરીરમાં ઉર્જાનું પ્રમાણ વધે છે. ઉપરાંત, કઠોળમાં પ્રોટીન પણ હોય છે, જેનાથી કોષો રચાય છે. આવી સ્થિતિમાં જો નિયમિત કઠોળનું સેવન કરો છો, તો તમારા શરીરમાં સારી માત્રામાં ઉર્જા રહે છે.

વાળ મજબૂત બને છે

Advertisement
image soucre

વાળને મજબૂત બનાવવા માટે વિટામિન-સી જરૂરી છે. વિટામિન-સી વાળને વધુ જાડા, મજબૂત અને આરોગ્યપ્રદ બનાવે છે. જો તમે સફેદ કઠોળનું સેવન કરો છો, તો શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન-સી મળે છે, જેનાથી વાળ મજબૂત બને છે. ત્વચા માટે પણ વિટામિન-સી જરૂરી છે. વિટામિન-સી સૂર્યમાંથી નીકળતી અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણો સામે પણ રક્ષણ આપે છે. વિટામિન-સી એ એન્ટીઓકિસડન્ટનો એક પ્રકાર છે, જે ત્વચા માટે ફાયદાકારક છે અને ત્વચાની સુંદરતામાં પણ વધારો કરે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version