અજમાનું વધુ સેવન કરવાથી થતા આ ગેરફાયદાઓ વિષે જાણો, વાંચો અને જાણો ફાયદા
આયુર્વેદમાં અજમા ને પાચનની દવા માનવામાં આવે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે અજમા જ સેંકડો પ્રકારના ખોરાકને પચાવવામાં સક્ષમ છે. પરંતુ દરેક વસ્તુના ફાયદા અને ગેરફાયદા બંને છે. તમે અજમા ના ફાયદાથી વાકેફ હશો, તેના ગેરફાયદા વિશે કેવી રીતે જાણવું તે અહીં છે.
અજમાનું વધુ પડતું સેવન પેટમાં ગરમી વધારે છે. તેનાથી કબજિયાત અને બળતરા થઈ શકે છે. તેમજ મોઢાના ચાંદા અથવા મોઢા ના ચાંદાની સમસ્યાઓ પણ હોઈ શકે છે. આંતરિક રક્તસ્ત્રાવ અથવા અલસારથી કોલાઇટિસ હોય તો પણ અજમાનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
અજમાનો ઉપયોગ પેટના ગેસ, એસિડિટી વગેરે થી છૂટકારો મેળવવા માટે થાય છે. પરંતુ તેને વધુમાં વધુ દસ ગ્રામ સુધી ખાઈ શકાય છે. વધુ ખાવાથી તમારી અસ્વસ્થતા ઓછી થવાને બદલે વધી શકે છે અને તમને ઊલટી, ઉબકા અને માથાનો દુખાવો પણ થઈ શકે છે.
જે લોકોને યકૃત સંબંધિત રોગ છે, તેમણે પણ વધુ પડતા વપરાશ થી બચવું જોઈએ અથવા સમસ્યા વધી શકે છે. વળી જે પુરુષો વંધ્યત્વ થી પીડાતા હોય તેમણે પણ તેનું સેવન સંપૂર્ણ પણે ટાળવું જોઈએ. ગર્ભવતી મહિલાઓ એ અજમાનું સેવન ટાળવું જોઈએ.
હૂંફાળી થાસીર ને કારણે તે શરીરમાં ગરમી ની સમસ્યા પેદા કરી શકે છે, તેમજ મહિલાની સ્થિતિ ગંભીર પણ બનાવી શકે છે. દવા તરીકે ખાવું હોય તો પણ એક વાર એક્સપર્ટની સલાહ લો. જે લોકોને અજમાથી એલર્જી હોય છે. તેઓ તેનું સેવન કરીને અને ત્વચા પર તેનો ઉપયોગ કરીને ફોલ્લીઓ અથવા પિત્ત થી પીડાઈ શકે છે. વધુ પડતા અજમા ખાવાથી પણ ત્વચા સંવેદનશીલ બની શકે છે, જે પાછળથી ત્વચાના કેન્સર તરફ દોરી શકે છે.
આવી સ્થિતિમાં અજમા ખાતા પહેલા સ્પેશિયાલિસ્ટ ની સલાહ લેવી જરૂરી છે. અજવાઇન નો ઉપયોગ કરવાથી પાચન સારું રહે છે. પરંતુ વધારે ઉપયોગ કરવાથી હાર્ટબર્ન થઈ શકે છે. તેથી તેનું સેવન ટાળો. જો તમે વધારે પડતા અજમાનું સેવન કરો છો તો તેનાથી તમારા પેટમાં બળતરા પણ થઈ શકે છે.
આ સાથે જ તમારા મોઢામાં પણ ફોલ્લા પડી ગયા છે. આ ઉપરાંત તમારા પેટમાં ગેસ સંબંધિત સમસ્યાઓ પણ છે. સાથે જ તમારે અનેક રોગોનો સામનો કરવો પડી શકે છે, તેથી હંમેશા અજમા ને ઓછી માત્રામાં લો, અને ડોક્ટરની સલાહથી અજમાનું સેવન કરો.