ગરમીમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે છાશનું સેવન, પણ આવા લોકો માટે વધી શકે છે મુશ્કેલીઓ, રાખો સાવધાની

લગભગ તમામ ડેરી ઉત્પાદનો સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દૂધની બનાવટો ઘણા પ્રકારના વિટામિન્સ અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે, તેથી તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી તમને ઘણી રીતે ફાયદો થઈ શકે છે. છાશ પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક ડેરી પ્રોડક્ટ છે. પ્રોબાયોટીક્સ અને તમામ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છાશ ઉનાળાના દિવસોમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખે છે અને પ્રોટીન, ફાઇબર, કેલ્શિયમ, સોડિયમ અને વિટામિન B-12 જેવા જરૂરી પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે. પેટને સ્વસ્થ રાખવા અને આંતરડાની તંદુરસ્તી સારી રાખવા માટે છાશનું સેવન કરી શકાય છે.

छाछ पीने के स्वास्थ्य लाभ
image soucre

અભ્યાસો દર્શાવે છે કે છાશ પાણી, લેક્ટોઝ અને દૂધ પ્રોટીન કેસીનથી સમૃદ્ધ છે. છાશ બ્લડ પ્રેશર, હાડકા અને મૌખિક સ્વાસ્થ્યને બહેતર જાળવવા સહિત વિવિધ પ્રકારના સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરી શકે છે. જો કે, કેટલીક પરિસ્થિતિઓમાં, છાશનું સેવન કરવાથી આડઅસર થઈ શકે છે. ચાલો આ વિશે વિગતવાર જાણીએ.

ડિહાઇડ્રેશનથી બચવામાં મદદ કરે છે

સંશોધન સૂચવે છે કે છાશનું સેવન તમને ગરમીના કારણે ડીહાઈડ્રેશનની સમસ્યાથી બચાવવામાં ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે. છાશમાં ઈલેક્ટ્રોલાઈટ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, ખાસ કરીને પોટેશિયમ અને પાણી, જે તમારા માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. છાશ પીવાથી ગરમી સામે લડવામાં અને શરીરમાં પાણીનું સંતુલન જાળવવામાં મદદ મળે છે.

હાડકા માટે ફાયદાકારક

छाछ में कैल्शियम की मात्रा
image soucre

છાશ કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસનો સારો સ્ત્રોત છે, સાથે જ તેમાં વિટામિન-ડી પણ હોય છે. આ તમામ પોષક તત્વો તેને હાડકાં માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક બનાવે છે. હાડકાની મજબૂતાઈ જાળવવામાં અને ઓસ્ટીયોપોરોસીસ જેવા રોગોના જોખમને ઘટાડવામાં છાશનું સેવન મહત્વનું બની શકે છે. 13-99 વર્ષની વયના લોકો પર 5 વર્ષ સુધી કરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે છાશમાં હાજર ફોસ્ફરસ હાડકાની ઘનતા 2.1 ટકા વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.

કોલેસ્ટ્રોલને રાખે છે કંટ્રોલમાં

हृदय के कारकों को कम करता है छाछ
image soucre

હાઈ કોલેસ્ટ્રોલને હૃદયની બીમારીઓનું મુખ્ય કારણ માનવામાં આવે છે. છાશમાં હાજર પોષક તત્વો કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરીને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. 34 પુખ્તો પર 8-અઠવાડિયાના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દરરોજ 45 ગ્રામ છાશનું સેવન કરવાથી કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાઇગ્લિસરાઈડ્સ અનુક્રમે 3 અને 10 ટકા ઘટે છે.

छाछ के हो सकते हैं कुछ साइड-इफेक्ट्स
image soucre

છાશમાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, તેથી તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ. વધુ પડતા સોડિયમનું સેવન હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધારે છે. છાશમાં કુદરતી ખાંડ પણ લેક્ટોઝ હોય છે. ઘણા લોકોમાં લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતાની સમસ્યા હોય છે, આવા લોકોએ છાશનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ સ્થિતિમાં પેટમાં ગરબડ, ઝાડા અને ગેસ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.