જો ડાયાબિટીસના દર્દીઓની પ્લેટ આવી હોય તો બ્લડ સુગર વધશે નહીં, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ જાણે ખાવા -પીવાના યોગ્ય નિયમો

જો તમે ડાયાબિટીસના રોગી છો, તો ભવિષ્યમાં તમને અન્ય શારીરિક સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરવો પડશે. પરંતુ જો તમે તમારા ખાંડના સ્તરનું સંચાલન કરો છો તો તમે ડાયાબિટીસ થી ગંભીર જોખમોને ટાળી શકો છો. જો તમે ડાયાબિટીસ થી પીડાતા હો તો તમારે તમારા બ્લડ સુગર સ્તર નું સંચાલન કરવું પડશે જેથી તે જોખમોથી બચી શકે. આ માટે તમારે તમારા ખોરાક ને યોગ્ય રીતે પસંદ કરવો પડશે.

image soucre

કારણ કે યોગ્ય પ્રકાર નો ખોરાક ખાવાથી તમે લાંબા સમય સુધી ડાયાબિટીસ નું સંચાલન કરી શકો છો. જો તમે ડાયાબિટીસ થી પીડાતા હો અને તમારા આહારમાં ફેરફાર કરવા તૈયાર હો, તો અહીં કેટલીક સરળ ટીપ્સ છે જે તમે તમારા ખાંડના સ્તરને યોગ્ય રીતે જાળવવા માટે અનુસરી શકો છો.

તેથી ઠંડા ડાયાબિટીસ ખોરાકને અનુસરશો નહીં

image soucre

જેમ જેમ ડાયાબિટીસ ના કેસો વધી રહ્યા છે, તેમ બજારમાં ઘણા ખાદ્ય વિકલ્પો આવી રહ્યા છે જે ડાયાબિટીસ માટે અનુકૂળ હોવાનું કહેવાય છે. પરંતુ એવા કોઈ પુરાવા નથી કે આ ખોરાક ખાવા કરતાં વધુ આરોગ્ય લાભો છે. એવું પણ હોઈ શકે કે તેમાં અન્ય પેકેજ્ડ ફૂડ જેટલી જ કેલરી હોય, જે તમારા બ્લડ સુગર લેવલને અસર કરી શકે.

જાતે પૂરક ન લો

એવા કોઈ પુરાવા નથી કે ખનિજ અને વિટામિન પૂરક તમને ડાયાબિટીસ નું સંચાલન કરવામાં મદદ કરી શકે. તેથી, જ્યાં સુધી તમારા ડોક્ટર તમને સલાહ ન આપે ત્યાં સુધી તમારે તમારા પોતાના પર પૂરક લેવાનું શરૂ ન કરવું જોઈએ. ખોરાકમાંથી તમારા શરીર ને જરૂરી પોષક તત્વો મેળવવાનું શ્રેષ્ઠ છે કારણ કે પૂરક તમારા ચયાપચય ને અસર કરી શકે છે, અને ડાયાબિટીસ નું જોખમ વધારી શકે છે.

વધુ ફળો અને શાકભાજી ખાઓ

image soucre

આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ફળો અને શાકભાજી આપણા માટે સારા છે. હકીકતમાં, ફળો એક મહાન નાસ્તા વિકલ્પ બનાવે છે. નાસ્તા તરીકે ફળ ની પસંદગી કરવાથી તમને વિટામિન, મિનરલ્સ અને ફાઈબર મળે છે. જો તમે વિચારી રહ્યા છો કે ફળોમાં ખાંડ હોય છે, તો તમારે તેને તમારા આહારમાંથી ટાળવું જોઈએ, તે બિલકુલ ન કરો. આખા ફળો દરેક માટે સારા છે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ. ફળોમાં કુદરતી ખાંડ હોય છે, જે શરીરને નુકસાન કરતું નથી. ફળોના રસને બદલે આખા ફળો પસંદ કરો. દિવસમાં એક વખત મોટા ભાગ નું સેવન કરતાં નાના ભાગો ખાવા વધુ સારું છે.

આહારમાં તંદુરસ્ત ચરબીનો સમાવેશ કરો

અન્ય પોષક તત્વોની જેમ, ચરબી પણ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ચરબી આપણ ને ઉર્જા આપે છે, પરંતુ વિવિધ પ્રકારની ચરબી આપણા સ્વાસ્થ્ય ને જુદી જુદી રીતે અસર કરે છે. તંદુરસ્ત ચરબી ધરાવતો ખોરાક પસંદ કરો, જેમ કે અનસાલ્ટેડ નટ્સ, બીજ, એવોકાડો, ઓલિવ તેલ, રેપસીડ તેલ અને સૂર્યમુખી તેલ. સંતૃપ્ત ચરબી લોહીમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલ ને વધારી શકે છે. સંતૃપ્ત ચરબી ઘી, માખણ, કેક, બિસ્કિટ અને પેસ્ટ્રીમાં જોવા મળે છે.

મીઠું ઓછું ખાઓ

image soucre

વધારે મીઠું ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધી શકે છે, જે હૃદયરોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ વધારે છે. અને જ્યારે તમે ડાયાબિટીસથી પીડિત હોવ, ત્યારે તમે આ બધી પરિસ્થિતિઓના વધુ જોખમમાં છો. ખોરાકમાં મીઠું ઘટાડવા માટે, તમારે પેકેજ્ડ નાસ્તાના વપરાશથી દૂર રહેવું જોઈએ, કારણ કે તેમાં ઘણું મીઠું હોય છે. વળી, તૈયાર કરેલા ખોરાકની પ્લેટમાં ક્યારેય મીઠું નાખવાની આદત ન બનાવો.

ફાઇબરનો સમાવેશ થાય છે

image soucre

ભોજન દીઠ ઓછામાં ઓછું આઠ ગ્રામ ફાઇબર હોવું જરૂરી છે, ખાસ કરીને જ્યારે તમે કાર્બોહાઇડ્રેટથી ભરપૂર ખોરાક લેતા હોવ. બ્લડ સુગર લેવલ ને મેનેજ કરવામાં મદદ કરવા સાથે, તે તમારા હૃદયની તંદુરસ્તીનું ધ્યાન રાખશે અને તમને લાંબા સમય સુધી તૃપ્તિ નો અનુભવ કરાવશે. તમારે તમારા ખોરાકમાં વટાણા, કઠોળ, ઓટ્સ, જવ, સફરજન, નાશપતી, બેરી, શક્કરીયા, બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ, બ્રોકોલી, ગાજર અને બીટ જેવા ખોરાક નો સમાવેશ કરવો જોઈએ.

પ્રોસેસ્ડ અને રેડ મીટ ટાળો

image soucre

જો તમે વધુ લાલ માંસ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નું સેવન કરો છો, તો તેને મર્યાદિત કરો. હેમ, બેકન, સોસેજ, લેમ્બ અને બીફ જેવા લાલ અને પ્રોસેસ્ડ માંસ તમારા હૃદય ની સમસ્યાઓ અને કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. માંસને કઠોળ અને અનસોલ્ટેડ નટ્સ સાથે બદલો કારણ કે આ વિકલ્પો પણ ફાઇબર થી સમૃદ્ધ છે, અને તમારા બ્લડ સુગર લેવલ ને વધારે અસર કરતા નથી.

સંપૂર્ણ ભોજન લો

સો ટકા આખા ઘઉંનો લોટ અને બ્રેડ પસંદ કરો. સફેદ ને બદલે બ્રાઉન ચોખાનો ઉપયોગ કરો. તમે ઓટ્સ અને જવ જેવા અનાજ નો પણ સમાવેશ કરી શકો છો. આ વિકલ્પો તમારા પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખશે અને રક્ત ખાંડમાં તાત્કાલિક વધારો કરશે નહીં.