ફીટ અને સ્વસ્થ રહેવા માટે આ 5 ઇન્ડિયન ફુડ્સ છે સૌથી બેસ્ટ, કોરોના મહામારી તમે પણ ખાઓ અચુક

દરેક વ્યક્તિએ સ્વસ્થ રહેવાની જરૂર છે. પોતાને સ્વસ્થ રાખવું એટલું મુશ્કેલ નથી. તમારા રસોડામાં પહેલેથી જ એવી ઘણી વસ્તુઓ છે, જેના દ્વારા તમે તમારી જાતને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. તમારે ફક્ત યોગ્ય પસંદગી કરવાની જરૂર છે. તો ચાલો અમે તમને તે 5 ખાદ્યપદાર્થો વિશે જણાવીશું કે જે પોષણથી ભરપૂર છે અને કોઈ પણના રસોડામાં સરળતાથી મળી શકે છે. આ ચીજોના સેવનથી તમે કોરોના મહામારી દરમિયાન પણ સ્વસ્થ અને ફિટ રેહશો.

દહીં

image source

દહીં એ પ્રોટીન અને પેટ માટેના સારા બેક્ટેરિયાનો સારો સ્રોત છે. કેલ્શિયમ ઉપરાંત, તેમાં વિટામિન બી 2, વિટામિન બી 12, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ વગેરે જેવા અન્ય પોષક તત્વો પણ છે. તે દૂધમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તમે દહીં સિવાય વિનેગર અને લીંબુના રસનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. દહીં એક એવી વસ્તુ છે જેને તમે દરરોજ ખાઈ શકો છો. તે તમારા પાચન સ્વાસ્થ્ય અને ક્રોનિક રોગને ઘટાડે છે.

image source

– દહીં આંતરડાની સફાઇમાં પણ ખૂબ અસરકારક છે, જેના કારણે તે પોષક તત્ત્વોને શોષી લેવા માટે શરીર માટે ખૂબ જ મદદગાર છે. દહીંના બેક્ટેરિયા શરીરની પાચક શક્તિમાં વધારો કરે છે. પચવામાં દૂધ કરતાં દહીં ખૂબ સરળ છે. તેમાં કેલ્શિયમ, પ્રોટીન, વિટામિન બી 6, વિટામિન બી 12 અને રાયબોફ્લેવિન પણ શામેલ છે.

 

– દહીંમાં કેલ્શિયમ હોવાને કારણે શરીરમાં કોર્ટિસોલ ઉત્પન્ન થતું નથી. આને કારણે, શરીર પર ચરબી સંગ્રહિત થતી નથી. દહીંને તમારા આહારમાં શામેલ કરવું જ જોઈએ. દહીં કેલ્શિયમથી ભરપૂર છે, તેથી નિયમિત દહીં ખાવાથી આપણને કબજિયાતની સમસ્યા થતી નથી.

– દહીં ખાવાનો સીધો સંબંધ મગજ સાથે છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે જે લોકો દહીંનું સેવન કરે છે તેમને તણાવની ફરિયાદ ખૂબ ઓછી હોય છે. આથી જ નિષ્ણાતો દરરોજ દહીં ખાવાની સલાહ આપે છે.

દાળ

image source

 

તમારા ઘરમાં રાખવામાં આવેલી રંગીન દાળ પોષણથી ભરપૂર છે. દરેક દાળમાં પોષણ હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. દાળમાં ફાઈબર અને પ્રોટીન હોય છે. તમારી પાચક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવા માટે આ બંને પોષક તત્વો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ કારણે નવા કોષો પણ ફરીથી ઉત્પન્ન થાય છે. આ સિવાય દાળમાં વિટામિન અને મિનરલ્સ પણ હોય છે. જેમ કે વિટામિન એ, બી, સી, ઇ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને જસત વગેરે. જે આપણા શરીર માટે અને આપણી પાચન સિસ્ટમ માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.

– હૃદય માટે દાળ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે તેમાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફાઇબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જેના કારણે શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર બરાબર રહે છે. આ ઉપરાંત દાળ ખાવાથી શરીરની રક્તવાહિની વ્યવસ્થા પણ મજબૂત થાય છે.

– દાળમાં આવશ્યક પ્રોટીન, વિટામિન, કેલ્શિયમ, આયરન અને ફાઈબર હોય છે જે શરીરને મજબૂત બનાવે છે. તમને ભારતમાં દાળની ઘણી જાતો મળશે. જો તમને રાત્રે ઓછી ભૂખ હોય અથવા તમે નબળાઈ અનુભવો છો, તો તમે માત્ર એક બાઉલ દાળ બનાવીને પી લો. તમને શક્તિ મળશે અને તમારા શરીરમાં દરેક તત્વો પણ પૂરતા પ્રમાણમાં મળશે. તમે દાળનો સંભાર બનાવીને પણ પી શકો છો. દાળમાં વિવિધ પ્રકારના શાકભાજી ઉમેરવાથી તેનું પોષણ મૂલ્ય વધે છે. તેથી તમે ઘણા શાકભાજી ઉમેરીને સંભાર બનાવી શકો છો, જે સ્વાદમાં સારું છે અને તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક રહેશે.

બાજરો

image source

રોજિંદા જીવનમાં આપણે મોટે ભાગે ચોખા અને ઘઉં ખાઈએ છીએ. ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અનાજ આરોગ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેના બદલે તમે રાગી અને જુવારનું સેવન પણ કરી શકો છો. તમને તે ખાવાથી વધુ પોષણ મળે છે. તે ખાવામાં પણ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તેમાં ફાઈબર હોય છે. તેનાથી કબજિયાતની સમસ્યા થતી નથી. તે પેટના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. તે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.

– રાગીનું સેવન કરવાથી શરદી અને ઉધરસની સમસ્યામાં પણ ઘણો ફાયદો થાય છે. આ માટે રાગી, ગુગ્ગુલુ, રાલ, પતંગ, પ્રિયંગુ, મધ, ખાંડ, સૂકી દ્રાક્ષનો ઉકાળો બનાવો. આનાથી દરરોજ કોગળા કરવાથી તમને શરદી અને ઉધરસમાં રાહત મળી શકે છે.

– ફાઇબર અને પોટેશિયમથી ભરપૂર બાજરાનો ઉપયોગ દરેક ભારતીય ઘરોમાં થાય છે. આ લોટનો ઉપયોગ તે લોકો પણ કરે છે જે ઘઉંના લોટની રોટલી નથી ખાતા. બાજરામાં ઓમેગા -3 અને આયરણનો અદભૂત સ્રોત પણ છે. તમે આ લોટના રોટલા તો બનાવી જ શકો છો સાથે તમે આ લોટથી ઉત્તપમ, દલિયા અને ખિચડી પણ બનાવી શકો છો. બાજરો તમારી પાચક શક્તિને સ્વસ્થ રાખે છે, સાથે તમને અનેક રોગોથી પણ બચાવે છે. બાજરાના લોટના રોટલા ખાવાથી શરીરને પુષ્કળ શક્તિ મળે છે કારણ કે આ ઉર્જાનો એક ખૂબ જ સારો સ્રોત છે.

મસાલા

image source

ભારત મસાલા માટે વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે, કારણ કે આ મસાલાઓમાં પણ ઔષધીય ગુણધર્મો ખૂબ હોય છે. તમે આ મસાલાનું સેવન કરીને સ્વસ્થ રહી શકો છો. આ મસાલાઓમાં બળતરા વિરોધી, એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ, એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ હોય છે. તેઓ રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધારે છે. તમારે ચોક્કસપણે હળદર, તજ, મેથી, કાળા મરીનું સેવન કરવું જોઈએ. તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

image source

– હળદરનું સેવન હૃદયરોગમાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે અને જો તમારા ઘરમાં કોઈ હ્રદય રોગથી પરેશાન થાય છે, તો તેના આહારમાં હળદર જરૂરથી ઉમેરો. વૈજ્ઞાનિક અધ્યયન મુજબ હળદરના સેવનથી ઓપરેશન પછી પણ હાર્ટ એટેક થવાનું જોખમ મોટા પ્રમાણમાં ટાળી શકાય છે. હાર્ટના દર્દીઓ રાત્રે સુતા પહેલા દૂધ સાથે હળદરનું સેવન કરી શકે છે.

– પેટ સંબંધી ઘણી સમસ્યાઓમાં પેટમાં ગેસ એક સામાન્ય સમસ્યા છે. જેનાથી તમે ખૂબ અસ્વસ્થતા અનુભવો છો. તેમ છતાં ગેસ છોડવા અથવા ગેસ થવું એ સામાન્ય છે. પરંતુ કેટલાક લોકોને ગેસની અતિશય સમસ્યા હંમેશાં રહે છે જે સામાન્ય નથી. પેટના ગેસના ઘણા કારણો હોઈ શકે છે, જેમ કે અતિશય આહાર, વધુ સમય સુધી આહાર ન લેવો, તીખો અથવા મસાલેદાર ખોરાક લેવો, એવો ખોરાક લેવો જે પાચન કરવો મુશ્કેલ છે, યોગ્ય રીતે ચાવવું નહીં, વધુ ચિંતા કરવી, આલ્કોહોલનું સેવન કરવું, અમુક રોગો અને વધુ પ્રમાણમાં દવાઓના સેવનથી પણ પેટમાં ગેસ થઈ શકે છે. આ પ્રકારની સમસ્યા દૂર કરવા માટે તજ તમારા માટે એક શ્રેષ્ઠ ઉપાય છે. આ માટે તમે તજનું પાણી બનાવી પી શકો છો અથવા તમે તજને ચામાં ઉમેરીને પણ પી શકો છો.

લસણ

image source

લસણનો સ્વાદ ખૂબ જ મજબૂત હોય છે. જે કોઈપણ ખોરાકને સ્વાદિષ્ટ બનાવી શકે છે. તે ભારતમાં વપરાતા સૌથી પ્રખ્યાત મસાલામાંથી એક છે. ખોરાકમાં તેનો ઉપયોગ કરવાથી તમારું બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે, હૃદયરોગ, કોલેસ્ટરોલ, કેન્સર અને ફાઈબ્રોસિસનું જોખમ ઓછું થાય છે. લસણમાં સલ્ફરનું પ્રમાણ છે. તે કેન્સર ઘટાડવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.

– દરરોજ લસણનું સેવન કરીને તમે પોતાને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. નિષ્ણાતો માને છે કે વિશ્વમાં મોટાભાગના મોત હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક,કેન્સર, હાઈ બ્લડ પ્રેશર જેવા રોગોને કારણે થાય છે. લસણનું સેવન કરવાથી આ દરેક રોગો થવાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. તેથી તમે વધતી ઉંમરે પણ એકદમ સ્વસ્થ રહી શકો છો.

image source

– લસણમાં સલ્ફરની સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. સલ્ફર એ એક સંયોજન છે જે તમારા અંગોને ધાતુઓના ઝેરી પદાર્થથી સુરક્ષિત કરે છે, જેનાથી અંગોને નુકસાન થતું નથી. ખરાબ ખોરાક શરીરમાં ઘણા હાનિકારક તત્વોનું કારણ બની શકે છે, આને ઝેર કહેવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં તમે લસણનું સેવન કરીને તમારા શરીરને ડિટોક્સ કરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત