ગરમીની બીમારીઓથી બચવા ખાસ ફોલો કરો આ 5 ટિપ્સ, લૂ અને ડિહાઇડ્રેશનથી થશે રાહત
ઉનાળાની ઋતુ તેની સાથે અનેક રોગો લાવે છે. ગરમી અને ભેજ વચ્ચે, તે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ અસર કરે છે. પાચક અને ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ સાથે, મોસમી ફ્લૂ અને ચેપનું પણ આ સમયગાળા દરમિયાન જોખમ રહે છે. તે જ સમયે, હીટ સ્ટ્રોકને કારણે આરોગ્યમાં પણ ઘણું મોટું નુકસાન થાય છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ઉનાળાની ઋતુમાં રોગોથી બચવા માટે કેટલીક વિશેષ ટિપ્સ.
હાઇડ્રેટેડ રહો :
જો તમારા શરીરમાં પૂરતું પાણી છે, તો તમે રોગો સામે લડી શકતા નથી. શરીરના ફાયબર દ્વારા આપણા કોલોનમાં પાણી ખેંચાય છે અને તે શરીરને નરમ સ્ટૂલ બનાવવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, તેનો માર્ગ કોઈપણ સમસ્યા વિના સરળ બને છે.
ફાઈબરનું સેવન :
અનાજ, શાકભાજી, કઠોળ અને ફળો જેવા ફાયબરના ઉત્તમ સ્રોતવાળા ખોરાક આપણી પાચક શક્તિમાં સુધારો કરે છે અને વ્યક્તિને કબજિયાતની સમસ્યાથી છુટકારો મળે છે, કબજિયાતની સમસ્યા ફિશરનું કારણ બને છે.
ઓછી કેફીન :
ઉનાળામાં કેફીનના સેવનથી તમારી પાચક શક્તિની કામગીરીને પણ અસર પડે છે, જેનાથી અલ્સર, એસિડિટી અને બળતરાની સમસ્યા થાય છે. ઉનાળા દરમિયાન જો તમે કોફીનું સેવન ઓછું કરશો, તો તમે સ્વસ્થ રેહશો.
વર્કઆઉટ :
આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પરસેવો ખૂબ જ સારો છે કારણ કે તે તમારા શરીરમાંથી ગંદકી દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે તમારા શરીરને ફીટ અને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદગાર છે. આપણે જેટલા શારીરિક રીતે સક્રિય હોઈશું, તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
સૂર્યથી અંતર :
ઉનાળાની ઋતુમાં સૂર્યના તીવ્ર કિરણોથી દૂર રહેવું વધુ સારું છે. જો શક્ય હોય તો, ત્રણ કલાકથી વધુ તડકામાં રહેવાનું ટાળો અને કોટન જેવા હળવા કપડા પહેરો. વધુ સમય તડકામાં રહેવું તમને બીમાર બનાવી શકે છે.
નિયમિત આરોગ્યની કાળજી:
ઘણી વખત આપણે કેટલાક લક્ષણોની ગંભીરતાને અવગણીએ છીએ અને ડોક્ટર પાસે જવાનું ટાળીએ છીએ. પરંતુ તે વધુ સારું છે કે આપણે આરોગ્ય બાબતોના નિષ્ણાતનો સંપર્ક કરીએ. કોઈ પણ પ્રકારની ગંભીર સમસ્યા ન થાય તે માટે, નિયમિતપણે આરોગ્ય તપાસ માટે જવું જોઈએ.
ઉનાળાના દિવસોમાં આ ચીજોનું સેવન કરવું જોઈએ –
– દ્રાક્ષના સેવનથી શરીરમાં લોહીનું પ્રમાણ પણ વધે છે. કારણ કે દ્રાક્ષમાં, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ ક્લોરોઇડ, પોટેશિયમ સલ્ફેટ, મેગ્નેશિયમ અને એલ્યુમિન જેવા મહત્વપૂર્ણ તત્વો પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. આ સિવાય દ્રાક્ષમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન અને પાણી હોય છે, જે શરીરમાં લોહી વધારવામાં મદદ કરે છે. આ જ કારણ છે કે ઉનાળામાં દ્રાક્ષ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
– સામાન્ય રીતે ઉનાળાના દિવસોમાં સૂર્ય પ્રકાશના કારણે ઘણીવાર ચેહરા પર સમસ્યા થવા લાગે છે, જેના કારણે ચહેરા પર કાળા નિશાન અને ડાઘ થાય છે. આ સિવાય ચહેરા પર લાલાશ દેખાવા લાગે છે. જો તમે પણ આ સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો આ સમસ્યાને દૂર કરવા માટે લીચી તમારા માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. લીચીમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જે ચહેરા પર થતી સમસ્યા દૂર કરે છે, ચહેરાના તાણને દૂર કરે છે. આ સિવાય સનબર્ન અને બળતરા દૂર કરવામાં પણ લીચી ફાયદાકારક છે. જો તમે તમારા ચેહરા પરની દરેક સમસ્યા દૂર કરવા માંગો છો, તો લીચી તમારા માટે ફાયદાકારક છે.
– લીંબુનો ઉપયોગ તમારા લીવરને વધુ પિત્ત પેદા કરવામાં મદદ કરે છે, જે તમારી પાચક શક્તિને સખત ખોરાકને યોગ્ય રીતે તોડવામાં અને આવશ્યક ઘટકોનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે, મધમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે જે ચેપ અટકાવવામાં મદદગાર છે. તેથી ઉનાળાના દિવસોમાં મધ અને લીંબુંનું પાણી આપણા શરીર માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત