જાપાની લોકોની જેમ બારે મહિના સ્વસ્થ રહેવું હોય તો આજથી જ છોડી દો આ વસ્તુઓ ખાવાનું…
જાપાનના લોકો તેમની આયુષ્ય માટે સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રખ્યાત થઈ રહ્યા છે. જાપાનના લોકો જર્મની, ઇટાલી, ફ્રાન્સ અમેરિકા, બ્રિટન અને કેનેડાના લોકો કરતા વધુ લાંબું જીવે છે. નિષ્ણાતના જણાવ્યા અનુસાર જાપાની લોકોની આયુષ્ય પાછળના આહારમાં તેમની વિશેષ ભૂમિકા હોય છે. આ એક અહેવાલમાં પ્રકાશિત થયું છે.
લોકોના જીવનકાળ દરને સમજવા માટે, એક હેલ્થ સેન્ટર એ આશરે 80 હજાર પુરુષો અને સ્ત્રીઓની ખાવા-પીવાની ટેવની આદત અને રીત પર 15 વર્ષ નજર રાખી હતી. આ સંશોધન દરમિયાન, તેમણે શોધી કાઢ્યું કે લોકો જાપાન સરકાર દ્વારા 2005 માં બહાર પાડવામાં આવેલ સ્વસ્થ આહાર માર્ગદર્શિકાને નજીકથી અનુસરતા હતા.
આમાં લોકોને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે લોકોએ દરરોજ કેટલા પ્રકારનાં ખોરાકની આદત પાડવી જોઈએ. માર્ગદર્શિકા મુજબ, લોકોને દરરોજ આખા અનાજ પાંચથી સાત કોળિયા ખાવાની સલાહ આપી. આ ઉપરાંત શાકભાજીની છથી સાત કોળિયા. ઉપરાંત, દિવસમાં માંસ અને માછલીનું બેથી ત્રણ કોળિયા ખાવાની સલાહ આપી હતી.
કોઈપણ પ્રકારના ફળ અને દૂધ અથવા આહાર ઉત્પાદનનું સેવન દિવસમાં બે વાર કરવું. આ આહાર યોજના વિશેની સૌથી અગત્યની બાબત એ હતી કે તેમાં સંતૃપ્ત ચરબી ઓછી હતી અને માત્ર કેટલાક કાર્બોહાઇડ્રેટવાળા પ્રોસેસ્ડ ખોરાક જ હતા.
સંશોધનકારોના જણાવ્યા અનુસાર, “આખા અનાજ, શાકભાજી, ફળો, માંસ, માછલી, ઇંડા, સોયા ઉત્પાદનો અને મર્યાદિત આલ્કોહોલ પીણાં લોકોના જીવનકાળને કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગનું જોખમ વધારવામાં મદદ કરે છે.” આ સૂત્ર જાપાની લોકોએ તેમની જીવનશૈલીમાં શામેલ કર્યું હતું.
સંશોધનકારોએ સૂચવ્યું હતું કે જાપાની આહારમાં પણ પશ્ચિમી આહારના કેટલાક શ્રેષ્ઠ પાસાઓ શામેલ છે. જાપાનના લોકો પ્લેટમાં ખૂબ ઓછો ખોરાક લે છે અને તે ખૂબ જ ધીરે ધીરે ખાય છે. તેઓ નાની પ્લેટો અથવા બાઉલમાં ખોરાક લે છે. આ લોકોને ખાતા હોય ત્યારે ટીવી અથવા મોબાઈલ જોવાનું પસંદ નથી અને તેઓ જમતા સમયે ભોજનમાં જ પૂરું ધ્યાન આપે છે. તેઓ ફ્લોર પર બેસે છે અને ચોપસ્ટિક્સથી ખાય છે. આ ખાવાની પ્રક્રિયા ખૂબ ધીમી બનાવે છે.
જાપાની લોકો શું નથી ખાતા
ઉચ્ચ સંતૃપ્ત ખોરાક શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ વધારવાનું કામ કરે છે. ખરાબ કોલેસ્ટરોલને એલડીએલ કોલેસ્ટરોલ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ મીણ જેવો પદાર્થ છે જે તમારી ધમનીની દિવાલો પર એકઠા થતો રહે છે. ખોરાકમાં આવી ઘણી વસ્તુઓ છે, જેમાં સંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ ખૂબ વધારે છે. જાપાની લોકો તેને ખાવાનું ટાળે છે.
કઈ ચીજોથી પરહેજ કરવી જોઈએ
ભારતીય ખોરાકમાં માંસ, સોસ, માખણ, ઘી, ચરબીયુક્ત, મલાઈ, ચીઝ, કેક અથવા બિસ્કિટનો ઉપયોગ થાય છે, નાળિયેર અથવા પામ તેલથી બનેલા બધા જ ખોરાકમાં ઘણી સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે. આ સિવાય સુગરવાળા વધારે ખોરાક લેવાનું પણ ટાળવું જોઈએ.
ચા પીવાની પરંપરા
જાપાનના લોકોને ચા પીવાનું ખૂબ ગમે છે. તેમની ચાની પરંપરા દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે. ગ્રીન ટીના પાંદડામાંથી બનેલી આ ચા પોષક તત્વો અને એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપૂર છે. આ ચા ઉર્જા સ્તર અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે, પાચને યોગ્ય રાખે છે અને કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોથી બચાવે છે. આ ચા વૃદ્ધત્વના સંકેતોને ધીમું કરે છે.
નિયમિત વ્યાયામ
નિયમિત કસરત તમને લાંબું જીવન આપવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. જાપાનના લોકોને વધારે બેસવાનું પસંદ નથી અને તેઓ ઘણું ચાલે છે. અહીં યુવાન લોકોથી લઈને વૃદ્ધ સુધી ચાલવાનું પસંદ કરે છે. અહીં મોટાભાગના લોકો કોલેજ, સ્કૂલ અથવા ઓફિસ પર ચાલીને અથવા સાયકલ ચલાવીને જાય છે. અહીં લોકોને ટ્રેનમાં ઉભા રહેવું ગમે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત