કિડનીને ગંભીર નુકશાન પહોંચાડી શકે છે આ વસ્તુઓ, ક્યાંક તમે પણ તો નથી કરતા ને આ વસ્તુઓનું સેવન

કિડની શરીરના સૌથી મહત્વપૂર્ણ અંગોમાંનું એક છે. શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે કિડનીના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી બની જાય છે. આ અંગમાં થતી સમસ્યાઓને કારણે આખા શરીરના સ્વાસ્થ્ય પર વિપરીત અસર થઈ શકે છે. કિડની લોહીમાંથી કચરાના ઉત્પાદનોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, જે શરીરમાં ઝેરનું જોખમ ઘટાડે છે. જો આ અંગમાં કોઈ વ્યક્તિ બીમાર થઈ જાય અથવા જો કિડની યોગ્ય રીતે કામ ન કરતી હોય, તો લોહીમાં ઝેરી માત્રામાં વધારો થવાનું જોખમ રહેલું છે.

સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાંતોના જણાવ્યા અનુસાર, ખાણી-પીણીને લગતી અવ્યવસ્થાના કારણે લોકોમાં કિડની સંબંધિત અનેક ગંભીર બીમારીઓના કેસમાં છેલ્લા કેટલાક સમયથી વધારો જોવા મળી રહ્યો છે.

किडनी को स्वस्थ रखने के लिए आहार का रखें ध्यान
image soucre

તબીબી અહેવાલો સૂચવે છે કે કિડની, નકામા ઉત્પાદનોને બહાર કાઢવાની સાથે, શરીરમાં ખનિજોનું વધુ સારું સંતુલન જાળવવામાં પણ ખૂબ મદદરૂપ છે. કિડની લાલ રક્તકણોના ઉત્પાદન માટે જરૂરી એવા હોર્મોન્સ પણ ઉત્પન્ન કરે છે. આ જ કારણ છે કે આરોગ્ય નિષ્ણાતો તમામ લોકોને આ આવશ્યક અંગની વિશેષ કાળજી લેવા અંગે સાવચેત રહેવાની સલાહ આપે છે. ચાલો જાણીએ કિડનીને સ્વસ્થ રાખવા માટે કઈ વસ્તુઓથી બચવું જોઈએ?..

સોડિયમનું સેવન ઓછું કરો

सही आहार का करें चयन
image soucre

સોડિયમ સામાન્ય રીતે બ્લડ પ્રેશર વધારવા માટે જાણીતું છે. અભ્યાસ દર્શાવે છે કે સોડિયમનું વધુ પડતું સેવન પણ કિડનીની સમસ્યાઓમાં વધારો કરી શકે છે. સોડિયમ એ મીઠાનું મુખ્ય ઘટક છે. કિડનીના રોગોવાળા લોકોમાં સોડિયમનું યોગ્ય ફિલ્ટરેશન નથી હોતું, જેના કારણે બ્લડ પ્રેશર વધી જાય છે, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થાય છે અને હૃદય-ફેફસાની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ખોરાકમાં મીઠાની માત્રાને સંતુલિત કરવા માટે ધ્યાન આપવું જરૂરી બને છે..

પોટેશિયમ યુક્ત વસ્તુઓથી બચો

जंक फूड्स के नुकसान
image soucre

કિડનીની બિમારી અને ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકોને પોટેશિયમ ધરાવતી વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. કિડનીની સમસ્યાઓમાં, પોટેશિયમ શરીરમાંથી યોગ્ય રીતે બહાર નીકળી શકતું નથી, જે લોહીમાં તેનું સ્તર વધારી શકે છે. આ સ્થિતિ થાક, સ્નાયુઓની નબળાઇ, હૃદયની સમસ્યાઓને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. ઘણા ફળો અને શાકભાજીમાં પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે, જેને ટાળવાની જરૂર છે..

પેકડ કે જંક ખાદ્ય પદાર્થ

પેકેજ્ડ ફૂડ અને ફાસ્ટ ફૂડના વધુ પડતા સેવનથી કિડનીની સમસ્યાઓ વધી શકે છે. આ વસ્તુઓમાં સોડિયમની માત્રા વધુ હોય છે, જેનાથી કિડનીની સમસ્યા થઈ શકે છે. ઈન્સ્ટન્ટ નૂડલ્સ, ફ્રોઝન પિઝા અને અન્ય પ્રકારની માઈક્રોવેવથી તૈયાર વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન તમારા માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. સંશોધનમાં પ્રોસેસ્ડ મીટ કે અન્ય પ્રકારના પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પણ કિડનીની સમસ્યામાં વધારો કરે છે તેવું કહેવાય છે.

બટાકા અને શક્કરિયા

किडनी रोगी कम खाएं आलू
image soucre

શાકભાજીમાં બટાકા સૌથી અનુકૂળ છે અને તેનો ઉપયોગ દરેક ઘરમાં થાય છે. જો કે, જે લોકો કિડની સંબંધિત બિમારીઓથી પીડાય છે તેઓએ બટાકા અને શક્કરિયા જેવી વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન ટાળવું જોઈએ. બટાકા અને શક્કરિયામાં પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે, તેથી આ વસ્તુઓ કિડનીની સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે. એક મધ્યમ શેકેલા બટેટા (156 ગ્રામ)માં 610 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ હોય છે. કિડનીના રોગોમાં, બટાકાનું ઓછામાં ઓછું સેવન કરો.