જો તમે આ 5 વસ્તુઓનું નિયમિત સેવન કરશો તો ક્યારે નહિં થાય લીવર ખરાબ, સાથે થશે આ ફાયદાઓ પણ

લીવર આપણા શરીરનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. લિવરનું કાર્ય ઘણા મેટાબોલિટ્સને ડિટોક્સાઇઝ કરવાનું છે. માત્ર આ જ નહીં, તે પ્રોટીનનું સંશ્લેષણ કરે છે અને પાચન માટે જરૂરી બાયોકેમિકલ બનાવે છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે લીવર આપણા શરીરમાં 300 થી વધુ વિવિધ પ્રકારનાં કાર્યો કરે છે, જેમ કે બ્લડ શુગરને નિયંત્રણમાં રાખવું, ઝેરને શરીરમાંથી બહાર કાઢવું, ગ્લુકોઝને ઉર્જામાં રૂપાંતર કરવું, પ્રોટીન પોષણના સ્તરોને સંતુલિત કરવું વગેરે. શું તમે જાણો છો કે લીવર શરીરમાં લોહી બનાવે છે અને આ કાર્ય જન્મ પહેલાં આ શરૂ કરે છે. લીવર આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, તેથી લીવરની સંભાળ લેવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. લીવરને સ્વસ્થ અને ડિટોક્સ રાખવા માટે, તમારા આહારમાં એવી વસ્તુઓ ખાઓ જે તમારા લીવરને સ્વસ્થ રાખે. મોટાભાગના લોકો આ વિશે નથી જાણતા તેથી આજે અમે તમને જણાવીશું કે લીવરને સ્વસ્થ રાખવા માટે શું કરવું જોઈએ.

લસણ

image source

લસણ એ ઔષધીય ગુણધર્મોથી ભરપૂર એક ઉપાય છે જે લીવરને ડિટોક્સ કરે છે. દરરોજ લસણની માત્ર એક કળી ખાવાથી તમારું લીવર સ્વસ્થ રહેશે. તેમાં સેલેનિયમની નોંધપાત્ર માત્રામાં હોય છે જે લીવરમાંથી ઝેરને બહાર કાઢે છે. લસણમાં રહેલું એલિસિન કેન્સરની શક્યતા ઘટાડે છે અને લીવરને સ્વસ્થ રાખે છે.

બીટરૂટ

image source

બીટરૂટ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે, જે શરીરને ડિટોક્સ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક છે. જ્યારે તમે બીટરૂટનો રસ અથવા સૂપ પીવો છો, ત્યારે તમને વિટામિન સી અને અન્ય ફાયદા મળે છે. બીટરૂટ એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે અને પાચનમાં પણ ખૂબ સારું છે.

ગાજર

image source

ગાજરના સેવનથી લીવર સ્વસ્થ રહે છે અને ગાજર જાડાપણાની સમસ્યા પણ દૂર કરે છે. ગાજર ગ્લુટાથિયોન, બીટા કેરોટિન, વિટામિન એ, વિટામિન સી, વિટામિન ડી, વિટામિન ઇ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને અન્ય પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. જે આરોગ્યને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

બેરી

image source

સ્ટ્રોબેરી, બ્લૂબેરી, બ્લેકબેરી અને રાસબેરી તમારા લીવરને થતા નુકસાનથી બચાવે છે અને તમારા લીવરના કોષોને ઉત્સેચકોથી સુરક્ષિત કરે છે. બેરી તમારા મેટાબેલીઝમને મજબૂત બનાવે છે. એટલું જ નહીં, તે ચરબીયુક્ત લીવરમાંથી ઝેર દૂર કરે છે અને પાચન તંત્રને બરાબર રાખે છે.

ડુંગળી

image source

ડુંગળી માત્ર રસોઈ માટે જ નહીં પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ડુંગળીમાં સલ્ફર, એન્ટીબેક્ટેરિયલ, એન્ટિવાયરલ, એન્ટીઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો છે જે લીવરને ડિટોક્સ કરવામાં મદદ કરે છે અને પેટમાં થતી કોઈપણ સમસ્યા દૂર કરે છે.

ડેંડિલિઅન ચા

image source

આ ચા કોઈ પણ સમયમાં તૈયાર કરી શકાય છે. તેના પાંદડા, મૂળ અને દાંડી બધામાં ઔષધીય ગુણધર્મો હોય છે, જેમાં સૌથી વધુ બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. ડેંડિલિઅન ચા લીવરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે અને પાચન શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.

ગ્રીન ટી

image source

ગ્રીન ટીમાં પુષ્કળ એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે જે લીવરને ડિટોક્સ કરવામાં મદદ કરે છે. દિવસ દરમિયાન 2-3- કપ ગ્રીન ટી પીવી સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ગ્રીન ટીનું સેવન તમારા લીવર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. એક સંશોધન પરથી જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકો નિયમિતપણે 5-10 કપ ગ્રીન ટી પીવે છે, તેમના લીવરની તંદુરસ્તી અન્ય લોકો કરતા સારી હોય છે. બીજા એક સંશોધનમાં એ જાણવા મળ્યું છે કે ગ્રીન ટી પીનારા લોકોમાં લીવરના કેન્સરનું જોખમ ઓછું હોય છે.

લીલા શાકભાજી

image source

બ્રોકોલી જેવા લીલા શાકભાજીમાં આયરન, વિટામિન અને એન્ટીઓકિસડન્ટો નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં હોય છે જેમાં ગ્લુકોસિનોલેટ હોય છે જે તમારા લીવરને ડિટોક્સિફાઇઝ કરે છે. આ સિવાય લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી તમારા લીવરને ડિટોક્સ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત