જમીનની નીચે નહિ, હવામાં કરી રહ્યો છે બટાકાની ખેતી, ગુજરાતના આ વ્યક્તિએ કરી દીધી કમાલ

બટાકાને શાકભાજીનો રાજા કહેવામાં આવે છે કારણ કે તેના વિના રસોડામાં બનેલ દરેક શાક અધૂરૂ છે. દેશી હોય કે વિદેશી દરેક ઋતુમાં ઉપલબ્ધ બટાકા ખોરાક બનાવવામાં ઉપયોગી છે. બટાકા ખેતરની જમીનની અંદર ઉગાડવામાં આવે છે, પરંતુ ગુજરાતના સુરતમાં એક વ્યક્તિએ અજાયબી કરી બતાવી છે. વાસ્તવમાં આ વ્યક્તિ પોતાના ઘરની છત પર કિચન ગાર્ડનમાં જ્યાં માટી નથી ત્યાં બટાકા ઉગાડી રહ્યો છે.

આજના સમયમાં આપણે અને તમે કેમિકલની મદદથી ઉગાડેલા શાકભાજી જ બજારમાંથી ખરીદીને ખાઈએ છીએ. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે કેમિકલયુક્ત શાકભાજી ખાવાથી ઘણું નુકસાન થાય છે, પરંતુ તેમ છતાં તે શાકભાજી ખરીદવી અને ખાવી એ માનવીની મજબૂરી છે. કેમિકલયુક્ત શાકભાજીના યુગમાં ઓર્ગેનિક શાકભાજી મેળવવી ખૂબ જ મુશ્કેલ છે. સુરતના અડાજણ વિસ્તારમાં રહેતા સુભાષ વ્યવસાયે એન્જિનિયર છે, પરંતુ તે પોતાના ઘરના ટેરેસ ગાર્ડનમાં ખેતી કરે છે.

image source

તેમના પરિવારને ઘરે બેઠા જ વિવિધ પ્રકારના ઓર્ગેનિક શાકભાજી મળતા હતા, તેથી સુભાષે તેમના ઘરની છત પર શાકભાજીની ખેતી કરવાનું શરૂ કર્યું છે. પરંતુ આ બધા શાકભાજીની વચ્ચે સુભાષભાઈએ પોતાના ઘરની ખેતીમાં બટાકા જમીનની નીચે નહીં, પરંતુ હવામાં ઉગાડ્યા. આ એક જંગલી ફળ છે, જે જમીનની નીચેની જમીનમાં ઉગાડવામાં આવતા બટાકા જેવું દેખાય છે, પરંતુ તેનો સ્વાદ અને દેખાવ બિલકુલ બટાકા જેવો છે અને તે જમીનની જમીનમાં નહીં પણ વેલા પર ઉગે છે.

image source

ફરવાના શોખીન સુભાષ એક વખત સૌરાષ્ટ્રના ગીરના જંગલોમાં ફરવા ગયા હતા, ત્યારે ત્યાંથી હવાઈ બટાકાના દાણા લઈને આવ્યા હતા. સામાન્ય રીતે, આ હવા બટાકા પહાડી રાજ્યોના જંગલોમાં પોતાની મેળે ઉગે છે. આ એર બટાટાનું બોટનિકલ નામ ડાયોસ્કોરિયા બલ્બીફેરા છે. ઘરની છત પર બનેલા ખેતરમાં અલગ-અલગ પ્રકારના ઓર્ગેનિક શાકભાજી અને ખાસ કરીને તેમાં બનેલા આ એર બટેટાની સોશિયલ મીડિયા પર ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે અને તેની માંગ પણ વધી રહી છે.

જંગલમાં, આ હવાઇયન બટાકા રસાયણો અથવા ખાતરોના ઉપયોગ વિના ઉગે છે, તેમજ તેમને વધુ પાણીની જરૂર નથી. તેની વેલો વર્ષમાં ઘણી વખત ફળ આપે છે. સુરત શહેરમાં રહેતા સુભાષ શહેરમાં જંગલી બટાકા ઉગાડીને હેડલાઇન્સ બનાવી રહ્યા છે.