પ્રેગનન્સી સમયે લસણ ખાવાથી થતા ફાયદાઓ અને નુકસાન વિશે જાણી લો તમે પણ
લસણને ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં ખૂબ શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટસ હોય છે અને એક ખાસ તત્વ સલ્ફર હોય છે. લસણનો ઉપયોગ ઘણા રોગો અને રોજિંદી સમસ્યાઓમાં ઘરેલું ઉપાય તરીકે થાય છે. લસણમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ, એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ હોય છે, જેના કારણે તેના સેવનના ઘણા ફાયદા હોય છે. પરંતુ શું સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે લસણ ખાવું સલામત છે? સગર્ભાવસ્થામાં લસણ ખાવાનાં ફાયદા અથવા ગેરફાયદા શું છે, અને જો કોઈ સ્ત્રી આ દરમિયાન લસણ ખાય છે, તો શું સાવચેતી રાખવી જોઈએ, આ લેખમાં અમે આ બાબતો જણાવી રહ્યા છીએ.
શું ગર્ભાવસ્થામાં લસણ ખાવાનું સલામત છે? તેમજ કેટલું ખાવું જોઈએ?
નિષ્ણાતોના મતે, સામાન્ય સ્થિતિમાં લસણની થોડી માત્રા ખાવી સલામત અને ગર્ભાવસ્થામાં ફાયદાકારક પણ છે. ગર્ભાવસ્થાના શરૂઆતના દિવસોમાં, જ્યારે બાળક ભ્રુણના સ્વરૂપમાં હોય છે, ત્યારે તમે રોજની જેમ જ લસણનું સેવન કરી શકો છો. પરંતુ છેલ્લા 4 મહિનામાં તમારે લસણના ઉપયોગમાં થોડી સાવચેતી રાખવી જોઈએ કારણ કે તેની ગર્ભાશયમાં વિકાસશીલ બાળક પર અસર થઈ શકે છે. સામાન્ય રીતે ગર્ભાવસ્થાના સમયે સામાન્ય આહારમાં લસણની 3-4 કડી ખાવાનું સામાન્ય રીતે સલામત માનવામાં આવે છે. જો કે, આ સમય દરમિયાન પણ તમારે કાચું લસણ ન ખાવું જોઈએ. તેને શાકભાજી, દાળ અથવા અન્ય વાનગીઓમાં નાખીને ખાઓ અથવા શેકી લો.
ગર્ભાવસ્થામાં લસણ ખાવાથી ફાયદો થઈ શકે છે
ગર્ભાવસ્થાના પ્રારંભમાં (કાચા સિવાય) લસણ ખાવું તમારા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે ગર્ભાવસ્થાને લગતી ઘણી સમસ્યાઓથી બચવામાં મદદ કરે છે. તેથી તમારે લસણ ખાવું જ જોઇએ, પરંતુ મર્યાદિત માત્રામાં. તમે તેનાથી નીચેના ફાયદા મેળવી શકો છો –
ચેપથી બચાવો
લસણમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટી-વાયરલ ગુણધર્મો છે, તેથી તે સામાન્ય ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે. કેટલીકવાર ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન નાના-મોટા ચેપ પણ તમારા બાળક માટે જીવલેણ બની શકે છે.
ત્વચાની સમસ્યાઓ અટકાવે
લસણ ત્વચાની સમસ્યાઓ જેવી કે બેક્ટેરિયલ અને ફંગલ ઇન્ફેક્શન, ખંજવાળ વગેરે દૂર કરે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આ સમસ્યાઓ ઘણી સ્ત્રીઓમાં થાય છે.
વાળ ખરવાનું ઓછે કરે
સગર્ભાવસ્થામાં આંતરસ્ત્રાવીય (Hormonal) બદલાવને કારણે, સ્ત્રીઓના વાળ ખરવા લાગે છે. લસણમાં હાજર સલ્ફર વાળ ખરતા અટકાવે છે અને નવા વાળ ઉગાડવામાં મદદ કરે છે.
થાક દૂર કરે
ગર્ભાવસ્થામાં થાક અને આળસ પણ એક મોટી સમસ્યા છે. સ્ત્રીઓ હંમેશા થાક અનુભવે છે અને લો એનર્જી અનુભવે છે. લસણના સેવનથી આ સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
ગર્ભાવસ્થામાં લસણ ખાવાનું ક્યારે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે?
સગર્ભાવસ્થાના છેલ્લા 4-5 મહિના દરમિયાન કોઈએ વધારે લસણ ન ખાવું જોઈએ અને કાચું લસણ તો બિલકુલ ન ખાવું જોઈએ. આ સગર્ભા સ્ત્રીને ઘણા પ્રકારનાં નુકસાન પહોંચાડે છે.
– લસણ લોહીને પાતળું કરે છે, તેથી વધારે ખાવાથી ડિલિવરી સમયે વધુ રક્તસ્રાવની સમસ્યા થઈ શકે છે.
– લસણ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે, તેથી બ્લડ પ્રેશર ઘણી વખત અતિશય લસણનું સેવન કર્યા પછી ખતરનાક સ્તરે ઘટી શકે છે. જો કે, જે મહિલાઓ પહેલાથી જ હાઈ બ્લડ પ્રેશરનો શિકાર છે, તેઓ તેમના ડૉક્ટરને પૂછીને લસણ ખાઈ શકે છે.
– લસણ કેટલીક દવાઓ સાથે પ્રતિક્રિયા આપી શકે છે, તેથી જો તમે કોઈ પણ પ્રકારની દવાઓ લેતા હોવ તો, વધુ પડતું લસણ ન ખાશો અથવા તમારા ડૉક્ટરને પૂછીને તેનું સેવન કરો.
– લસણ ખાવાથી શરીરને આયોડિન શોષવામાં તકલીફ થાય છે, તેથી જન્મતા બાળકને થાઇરોઇડની સમસ્યા થઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત