શિમલા મીર્ચને ડાયટમાં કરો શામેલ, હાડકાં થશે મજબૂત અને સાથે મળશે બીજા આ ફાયદાઓ પણ
મિત્રો, શિમલા મિર્ચ એ એક એવી સબ્જી છે કે, જે આપણે કોઈપણ સ્વરૂપમા ખાવાનું પસંદ કરીએ છીએ જેમકે, સલાડમાં આપણે તેને ટામેટા જેવા કાચા ખાઈ શકીએ છીએ અને શાકભાજીમાં રાંધેલા પણ તેને ખાઈ શકે છે. બંને સ્વરૂપોમા દરેક વયના લોકો તેને ખુબ જ પસંદ કરે છે. મરચાના પરિવાર સાથે સંબંધિત આ શાકભાજી સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
હવે જો આપણે તેના પોષકતત્વો વિશે વાત કરીએ તો પછી કાચી કેપ્સિકમમા ૯૨ ટકા પાણી અને બાકીના ૮ ટકા પ્રોટીન અને ચરબી સમાવિષ્ટ હોય છે.આ સિવાય તેમા વિટામિન-સી, વિટામિન બી-૬, વિટામિન કે-૧, પોટેશિયમ, વિટામિન-ઇ અને વિટામિન-એ પણ સમૃદ્ધ છે.
ફક્ત એટલુ જ નહીં, તેમા અનેકવિધ પ્રકારના એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ તત્વો પણ સમાવિષ્ટ છે, જે આપણા સ્વસ્થ શરીર માટે ખૂબ જ લાભદાયી સાબિત થાય છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે, તેનો નિયમિત ઉપયોગ એ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેવી રીતે લાભદાયી સાબિત થઇ શકે છે?
જો તમે પણ એનિમિયાની સમસ્યાનો શિકાર છો અને શરીરમા લોહીનો અભાવ છે તો કેપ્સિકમ તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે આયર્નનો એક ખુબ જ સારો સ્રોત છે અને તેમાં વિટામિન-સી પણ ભરપુર માત્રામા છે. લાલ કેપ્સિકમ એ આયર્ન અને વિટામિન-સી નો પણ શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે. તેમના નિયમિત સેવનને કારણે શરીરમાં અન્ય ખોરાકમાંથી વિટામિનનું શોષણ પણ સારુ થાય છે.
કેપ્સિકમમા વિટામિન-એ અને કેરોટિનોઇડ્સ ભરપૂર માત્રામા સમાવિષ્ટ છે.આ સિવાય તેમા હાજર લ્યુટિન અને ઝેક્સન્થિન તમારી આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ જ મદદ કરે છે. તે તમારા રેટિનાને ઓક્સિડેટીવ નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે અને આંખના રોગો, મોતિયા અને અંધત્વનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
આ સિવાય તેમા હાજર વિટામિન સી કોલેજનના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે ત્વચાને યુવાન અને આરોગ્યપ્રદ બનાવે છે.ઘણી વખત થાકની અસર, તાણ ત્વચા અને કરચલીઓ પર દેખાવા લાગે છે અને ત્વચા પર સુકાઈ દેખાવા લાગે છે.આ સ્થિતિમાં, વિટામિન સી ત્વચાને ઝડપથી મટાડવાનું બનાવે છે.આવી સ્થિતિમાં કેપ્સિકમ દરેક કિસ્સામાં ત્વચા માટે ફાયદાકારક છે.
કેપ્સિકમમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો, એન્ટિમ્યુટેજેનિક અને ઇમ્યુનો-સપ્રેસન્ટ્સ ઉપરાંત કેપ્સિયમ નામના સક્રિય તત્વ છે જે નવી ફૂલેલી નસોની રચનાને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.ચાલો આપણે તમને જણાવી દઈએ કે, ફૂલેલી નસો વાદળી રંગની ઉભરેલી શીરાઓને કહેવામાં આવે છે જે ઘણી વખત વય સાથે આપણા પગ, હાથ અથવા ચહેરા વગેરે પર ઉભરી આવવા લાગે છે.
જો આપણે દરરોજ કેપ્સિકમનો ઉપયોગ કરીએ તો શરીરમાં આવશ્યક માત્રામા મેંગેનીઝ મળી રહે છે, જે ઝીંક અને કોપરની સાથે હાડકાને સ્વસ્થ રાખે છે. આ સિવાય વિટામિન-સી અને વિટામીન-કે મા પણ બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો સમાવિષ્ટ છે, જે તમને અનેકવિધ સમસ્યાઓને રોકવામા મદદરૂપ સાબિત થાય છે
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત