દહીં ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને એક નહિં પણ થાય છે અઢળક લાભ, જાણો તમે પણ
ઘી, દહીં, માખણ અને છાશ ગાયના દૂધમાંથી બનાવવામાં આવે છે. આજકાલ, બિસ્કીટ પણ તેમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને સાથે દહીંમાંથી ઘણી વાનગીઓ પણ બનાવવામાં આવે છે. ઉનાળામાં ગાયના દૂધનું દહીં અને છાશ ખૂબ ફાયદાકારક છે. દહીં ખાવાથી આપણા સ્વાસ્થ્યને અઢળક ફાયદાઓ થાય છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ દહીંના સેવનથી થતા ફાયદા.
1. આપણી પાચક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવામાં દહીં ખૂબ અસરકારક છે. નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, કેટલાક પ્રોબાયોટિક્સ દહીંમાં જોવા મળે છે. કેટલાક બેક્ટેરિયા કે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ પ્રોબાયોટિક્સ લેક્ટોઝના પાચનમાં મદદ કરે છે. તેમજ તે પાચકની અન્ય સમસ્યાઓ દૂર કરીને પાચન સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, એમ કહી શકાય કે પાચન શક્તિ જાળવવા માટે દહીંનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દહીં ભારતીય ખોરાકનો એક ખાસ ભાગ છે, દહી અથવા છાશ સદીઓથી ખાવામાં આવે છે, તે ખોરાકના પાચનમાં મદદ કરે છે અને પેટની ગરમીને શાંત પણ કરી શકે છે. રાત્રે દહીં ન ખાઓ.
2. દહીંમાં સુપાચ્ય પ્રોટીન અને ફાયદાકારક બેક્ટેરિયા હોય છે, જે એપ્સને વધારવામાં મદદ કરે છે.
3. દહીં આરોગ્યની સાથે સાથે સુંદરતામાં પણ મહત્વનું સ્થાન ધરાવે છે. ચહેરાની ત્વચા અને વાળ પર દહીં લગાવવાથી ફાયદો થાય છે. જે લોકો ચહેરા પર કરચલીઓ અને ફાઇન લાઈનથી પરેશાન છે તે દહીંનો ફાયદો મેળવવા માટે તેને ચહેરા પર પણ લગાવી શકે છે. નિષ્ણાતોના મતે, દહીં ચહેરા પર કુદરતી રીતે દેખાતી કરચલીઓ અને ફાઇન લાઈનને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તે જ સમયે, તેમાં હાજર લેક્ટિક એસિડ મૃત ત્વચાને દૂર કરવામાં અને ત્વચા પરના છિદ્રોને કડક કરવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એમ કહી શકાય કે કરચલીઓની સમસ્યામાં ચહેરા પર દહીં લગાવવાથી ફાયદા મળી શકે છે. સાથે જ દહીં કુદરતી કન્ડિશનરનું કામ પણ કરે છે. તે માથા પરની ચામડીને શુદ્ધ કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું માનવામાં આવે છે કે વાળ માટે કંડિશનર તરીકે દહીં લગાવવાથી ફાયદો થઈ શકે છે.
4. દહીં ચહેરા, ગળા અને બાજુઓની સુંદરતામાં વધારો કરે છે.
5. વાળને પોષણ આપવામાં પણ દહીં ખૂબ મદદગાર છે. તે માથામાંથી ડેન્ડ્રફની સમસ્યા પણ દૂર કરે છે.
6. દહીંનું નિયમિત સેવન કરવાથી આંતરડાની બીમારીઓ અને પેટના રોગો થતા નથી અને અનેક પ્રકારના વિટામિન શરીરને મળે છે. દહીંમાં રહેલા બેક્ટેરિયા, લેક્ટોઝ બેક્ટેરિયા ઉત્પન્ન કરે છે.
7. દહીંમાં હૃદય રોગ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને કિડનીના રોગોથી બચવા માટે અદભૂત ક્ષમતા છે. તે આપણા લોહીમાં કોલેસ્ટરોલ નામના જીવલેણ પદાર્થના વિકાસને અટકાવે છે, જેથી તે નસોમાં રક્ત પરિભ્રમણને અસર ન કરે અને હ્રદયની ધબકટ બરાબર રહે છે.
8. દહીંમાં મોટી માત્રામાં કેલ્શિયમ જોવા મળે છે, જે આપણા શરીરમાં હાડકાઓને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે દાંત અને નખને મજબૂત કરવામાં અને સ્નાયુઓની યોગ્ય કામગીરીમાં પણ મદદ કરે છે. ઓસ્ટિઓપોરોસિસ (હાડકાં નબળા થવું) જેવી સમસ્યાઓમાં પણ દહીંનો ઉપયોગ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, દહીંમાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ તેમજ થોડી માત્રામાં વિટામિન ડી પણ હોય છે. દહીંમાં હાજર આ બધા તત્વો હાડકાના ખનિજ ઘનતાને વધારીને હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
9. દહીં ખાવાના ફાયદામાં વધેલા વજનનું નિયંત્રણ પણ શામેલ છે. આ જ કારણ છે કે વજનને નિયંત્રણમાં રાખવા માંગતા લોકો માટે દહીંનો ઉપયોગ ફાયદાકારક થઈ શકે છે. નિષ્ણાંતોના જણાવ્યા અનુસાર દહીંના સેવનથી ભૂખને લાંબા સમય સુધી અનુભૂતિ થતી નથી, જેના કારણે તે વજનને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ મળે છે. તે જ સમયે, તેમાં કેટલાક બેક્ટેરિયા જોવા મળે છે, જે ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે અને ખોરાકમાંથી કેલરી નિયંત્રિત કરીને વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું કહી શકાય કે દહીનું સેવન વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
10. નિંદ્રાથી પીડિત લોકોએ દહી અને છાશનું સેવન કરવું જોઈએ.
11. ચણાના લોટમાં દહીં મિક્સ કરીને ચેહરા પર લગાવવાથી તમારા ચેહરા પર ડાઘ-ધબ્બા દૂર થાય છે અને તમારી ત્વચા ગ્લોઈંગ બને છે.
12. દહીંમાં મધ મિક્ષ કરીને ચટાડવાથી નાના બાળકોના દાંત સરળતાથી આવે છે.
13. સવારે નાસ્તામાં દહીં અને ખાંડ ખાવાથી પેટ ઠંડુ રહે છે. તેનાથી પેટમાં બળતરા અને એસિડિટી ઓછી થાય છે.
14. દહીં ખાંડ ખાવાથી સિસ્ટીટીસ અને યુટીઆઈ જેવી સમસ્યાઓ થતી નથી. ઉપરાંત, દહીં મૂત્રાશયને ઠંડુ રાખે છે. જેના કારણે શૌચાલયમાં કોઈ સમસ્યા થતી નથી.
15. દહીંમાં વિટામિન એ, વિટામિન ઇ, વિટામિન સી, ફોલેટ, વિટામિન બી -2, વિટામિન બી -12, વિટામિન પાયરિડોક્સિન, કેરોટીનોઇડ્સ જ સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. જેઓ શરીરને ફીટ રાખવા માટે કામ કરે છે. દહીં ખાવાથી શરીરમાં પ્રોટીનની ઉનાળો પણ દૂર થાય છે. ખરેખર, દહીંમાં અન્ય પોષક તત્વોની સાથે સારી માત્રામાં પ્રોટીન પણ જોવા મળે છે. આ જ કારણ છે કે દહીંનું સેવન કરવાથી શરીરમાં પ્રોટીન ફરી ભરવામાં આવે છે. ઉપરાંત, તેનાથી ફાયદા પણ મેળવી શકાય છે. તમને જણાવી દઈએ કે પ્રોટીનથી ભરપુર ખોરાક શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. પ્રોટીન કોષોને સુધારવામાં તેમજ નવા કોષો બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ કારણ છે કે તે બાળકો, કિશોરો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે આવશ્યક માનવામાં આવે છે.
16. સવારે દહીં ખાંડ ખાવાથી આપણા શરીરમાં ઇન્સ્ટન્ટ ગ્લુકોઝ આવે છે. દહીં ખાંડમાંથી મળતું ગ્લુકોઝ તરત જ તમારા મગજ અને શરીરને ઉર્જાથી ભરી દે છે.
17. દહીં શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. સંશોધન માને છે કે દહીંમાં શરીરને નુકસાન પહોંચાડતા બેક્ટેરિયાને નાશ કરવાની ક્ષમતા હોય છે. દહીં આ હાનિકારક બેક્ટેરિયાને નાશ કરીને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિનું રક્ષણ તો કરે જ છે, સાથે તેને વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. આ તથ્યને ધ્યાનમાં રાખીને, એવું માની શકાય છે કે શરીરના રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે દહીં ખાવાના ફાયદાઓ મેળવી શકાય છે. આ ઉપરાંત, દહીંમાં સારા બેક્ટેરિયા હોય છે જે યોનિમાર્ગના ચેપને થતા રોકે છે.
18. દહીં ખાવાના ફાયદા હૃદય સ્વાસ્થ્ય માટે પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. ખરેખર, એક અધ્યયનમાં એ સાબિત થયું છે કે હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકો કે જેઓ અઠવાડિયામાં બે વાર દહીંનું સેવન કરે છે તેમને સામાન્યની સરખામણીએ હૃદયની સમસ્યાઓનું નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઓછું જોખમ હોય છે. હકીકત જોતાં, એવું માની શકાય છે કે દહીંનો ઉપયોગ હૃદયના આરોગ્યને જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે.
19. દહીંનું સેવન કરવાથી ત્વચામાં થતા ઇન્ફેક્શન સામે રક્ષણ મળે છે. દહીંમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો તેમજ એન્ટિબેક્ટેરિયલ અસરો છે. તે જ સમયે, સંશોધન પણ સૂચવે છે કે દહીંમાં એન્ટિબેક્ટેરિયલ અસર, સ્યુડોમોનાસ એરુગિનોસા નામના બેક્ટેરિયમની અસરને ઘટાડવામાં સક્ષમ છે. પેસોડોમોનાસ એરુગિનોસા નામના આ બેક્ટેરિયમ ત્વચાની ચેપનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું માની શકાય છે કે ત્વચા સાથે સંબંધિત ચેપ પેદા કરતા જીવાણુઓનો નાશ કરીને દહીં ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત