ઘરે આ રીતે બનાવો કેરીનો સરબત, જાણો વજન ધટાડવાની સાથે-સાથે હેલ્થને કેટલા થાય છે ફાયદાઓ
કેરીનો આ રસ વજન ઘટાડે છે, ઘરે તૈયાર કરો આમ પોરા
ઉનાળાથી રાહત મેળવવા આપણે લીંબુનું શરબત અને અન્ય પ્રકારના શરબત પીએ છીએ. ઉત્તર ભારતમાં લીંબુના પાણીની સાથે ઘણા પ્રકારના શરબતનું સેવન કરવામાં આવે છે. તે જ સમયે, બંગાળમાં આપણે એક વિશેષ પ્રકારનો શરબત તૈયાર કરીએ છીએ, જેને કેરી પોરા કહે છે. તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે, જે ઉનાળામાં ગરમીથી રાહત આપવામાં મદદ કરે છે.
ગરમીના કારણે કેરી પોરા શરીરમાં હાજર ઇલેક્ટ્રોલાઇટમાં જાય છે અને કેરી પોરા આ ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સની ઉણપને દૂર છે.ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સને સંતુલિત કરવા માટે, ખનિજોથી સમૃદ્ધ કેરીનો ગ્લાસ પૂરતો છે. ચાલો જાણીએ કેરીના પોરા પીવાના ફાયદા … સારું, તમને જણાવીએ કે, ઉત્તર ભારતમાં કેરી પોરાને કેરી પન્ના તરીકે ઓળખાય છે. આજે અમે તમને કેરી પોરાની રેસિપિ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, તે પહેલાં અમને જણાવી દઈએ કે, તેના સેવનથી શું ફાયદા થાય છે.
કેરી પોરા ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટીનલ ડિસઓર્ડર્સ અને ક્રોનિક ડિસઓર્ડર સાથે સંકળાયેલ છે. તે આંતરડામાં હીલિંગ એજન્ટ તરીકે કામ કરવા માટે જાણીતું છે. આ સિવાય આ શરબત બાળકો માટે પણ ફાયદાકારક છે. બાળકોને કેરી પોરા આપીને પેટનો ગેસ, પેટના કીડા જેવી સમસ્યાઓ સરળતાથી દૂર થઈ શકે છે.
ઇમ્યુન સિસ્ટમ બૂસ્ટ થાય છે
કેરીનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો થાય છે. કાચી કેરીમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ અને વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે આપણને રોગ પ્રતિરક્ષા સુધારવામાં મદદ કરે છે. કેરીના પોરાનું સેવન કરવાથી માઇક્રોબાયલ અને ફંગલ ઇન્ફેક્શન થવાથી અટકાવી શકાય છે.
પેટની ચરબી ઓછી થાય છે
કેરીનું સેવન કરવાથી તમારું વજન પણ ઝડપથી ઘટશે. તેમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે જંક અથવા વધારે કેલરીવાળા ખોરાક ખાવાથી રોકે છે. આ સાથે કેરીના સેવનથી ભૂખ ઓછી લાગે છે. પેટની ચરબી ઝડપથી ઓછી થાય છે જ્યારે ભૂખ નિયંત્રિત થાય છે.
પાચનશક્તિ મજબૂત થાય છે
કેરીમાં પાચક શક્તિને સુધારવાની શક્તિ હોય છે. કેરી એ કુદરતી રેચક છે, જે આપણને મેટાબોલિક પ્રવૃત્તિને ઉત્તેજીત કરવામાં મદદ કરે છે. પાચનશક્તિ તેના સેવનથી મજબૂત થાય છે. આ સાથે કેરીમાં ફાઈબર હોય છે, જે આપણને આંતરડાના માર્ગ દ્વારા સરળતાથી મળ બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.
કેરી પોરા માટે સામગ્રી
કાચી કેરી – શેકેલા કાચી કેરી
જીરું પાવડર – ૧ ચમચી શેકેલા જીરું પાવડર
કોથમીર શેકેલી
ગોળ – એક પીસ
ફુદીનાના પાન
સુકા લાલ મરચુ – ૧ થી ૨
પીસી કાળા મરી – અડધી ચમચી
સ્વાદાનુસાર સિંધી મીઠું અથવા કાળા મીઠું
કેરી પોરા શરબત બનાવવાની રીત:
કાચી કેરીને ખુલ્લી જ્યોતમાં ફ્રાય કરો.
આ પછી કેરીને ઠંડુ થવા દો.
હવે આ કેરીમાંથી માવો કાઢો.
બ્લેન્ડરમાં કેરી નાંખો અને તેને ગોળ અને અન્ય ઘટકો સાથે પીસો.
તમારી રુચિ પ્રમાણે આ પેસ્ટમાં મીઠું નાખો.
તમે તેને એક અઠવાડિયા માટે રેફ્રિજરેટરમાં સ્ટોર કરી શકો છો.
જ્યારે તમને કેરીનો પોરા પીવાનું મન થાય છે, ત્યારે તેમાં થોડુંક ઠંડુ પાણી લો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત