વારંવાર થઇ જાય છે હાઈપરટેન્શન? તો આ રીતે કરો કાળા તલનુ સેવન
હાયપરટેન્શનથી દૂર રહેવા માટે રોજ કાળા તલનું સેવન કરો
હાયપરટેન્શનના દર્દીઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. પ્રખ્યાત તબીબી જર્નલ ‘ધ લેન્સેટ’ અનુસાર, હાયપરટેન્શનનું મૂળ કારણ હાઈ બ્લડ પ્રેશર છે, જેના કારણે સ્ટ્રોક, હ્રદયરોગ અને કિડની નિષ્ફળતાના કેસો નોંધાયા છે. ભારતમાં પણ તેના પ્રકારનાં પહેલા અભ્યાસમાં પુષ્ટિ મળી છે કે અહીં પણ હાઈ બ્લડ પ્રેશર અનેક રોગોને જન્મ આપે છે.
‘અયોગ્ય જીવનશૈલી, અયોગ્ય આહાર અને તાણ મૂળભૂત રીતે હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું કારણ છે. જો આ સ્થિતિ લાંબા સમય સુધી રહે છે, તો તે શરીર માટે ખૂબ જ જીવલેણ છે અને હાર્ટ એટેક પણ લાવી શકે છે. ૧૪૦/૯૦ ઉપર બ્લડ પ્રેશર ઉંચું માનવામાં આવે છે.
કોરોના સમયગાળામાં, હાયપરટેન્શન અને તાણના કેસોમાં વધારો થયો છે, પરંતુ ઘરેલું સમાધાન પણ છે. તાજેતરના સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે કાળા તલનું નિયમિત સેવન કરવાથી હાયપરટેન્શન નિયંત્રિત થઈ શકે છે. થાઇલેન્ડની મહિડોલ યુનિવર્સિટીના સંશોધકોએ તેમના હાયપરટેન્શન પરના સંશોધન બાદ આ દાવો કર્યો છે.
અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ચાર અઠવાડિયા સુધી કાળા તલના સેવનથી બ્લડ પ્રેશરમાં છ ટકાનો ઘટાડો થયો છે. સંશોધનકારોએ શોધી કાઢ્યું કે મેગ્નેશિયમ, ઉચ્ચ પોલિસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ, ફાયટોસ્ટેરોલ અને તલના લિગ્નાન્સ સહિતના અન્ય તત્વો બ્લડ પ્રેશર જાળવવામાં મદદ કરે છે. ખોરાકમાં ઓછી માત્રામાં મેગ્નેશિયમ હોવાને કારણે બ્લડ પ્રેશર વધવાનું જોખમ વધે છે. ક્લિનિકલ ટ્રાયલમાં એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે મેગ્નેશિયમ લેવાથી બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ મળે છે. અગાઉ, ઓસ્ટ્રેલિયાની મેંઝિસ આરોગ્ય સંસ્થા ક્વીન્સલેન્ડ અને સ્કૂલ ઓફ મેડિસિનએ પણ તેમના અધ્યયનમાં શોધી કાઢ્યું હતું કે કાળા તલનું સેવન બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદરુપ છે.
કાળા તલ ખનિજોનો ખજાનો છે
કાળા તલ મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ, કોપર, કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ અને ઝિંક જેવા ખનિજોનો સ્રોત છે. આ ઉપરાંત તેમાં વિટામિન બી -1 અને પાચક ફાઈબર શામેલ છે.
શારીરિક પ્રવૃત્તિ આવશ્યક છે
સંશોધનકારોએ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા માટે વધુ શારીરિક રીતે સક્રિય રહેવા, ધૂમ્રપાનથી દૂર રહેવા અને કોફી-ચા અને કોલા જેવા પીણાઓ ટાળવાનું સૂચન કર્યું છે. નોંધપાત્ર રીતે, હાયપરટેન્શન સીધા હૃદયરોગ અને અકાળ મૃત્યુ સાથે સંબંધિત છે.
શું છે બ્લડ પ્રેશર?
બ્લડ પ્રેશર એ દર્શાવે છે કે તમારી ધમનીઓ પર લોહી કેટલું દબાણ કરે છે. જો કોઈનું બ્લડ પ્રેશર ૧૨૦/૮૦ મીમી એચ.જી.નું માપ્યું હોય, તો પ્રથમ નંબર, એટલે કે ૧૨૦, તે દબાણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જ્યારે હૃદય લોહીને પમ્પ કરે છે. તેને સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર પણ કહેવામાં આવે છે. બીજો નંબર એટલે કે ૮૦ એ દબાણ સૂચવે છે જ્યારે હૃદય આરામ કરે છે અને લોહી અંદર ભરે છે, તેને ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર કહેવામાં આવે છે.
હાયપરટેન્શનનું જોખમ કોને છે?
જોકે હાયપરટેન્શન કોઈપણ ઉંમરે થઈ શકે છે, પરંતુ નીચેના કિસ્સામાં જોખમ વધારે છે –
વૃદ્ધાવસ્થા: ઉંમર સાથે આપણી ધમનીઓ સખત અને જાડી થઈ જાય છે. હૃદયને વધુ લોહી પંપ કરવા માટે સખત મહેનત કરવી પડે છે, જે બ્લડ પ્રેશર વધારે છે.
વજન વધવું: મેદસ્વી અથવા વધારે વજનવાળા લોકોને બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધારે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત