રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લોકો આયુર્વેદિક ઔષધિઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લોકો આયુર્વેદિક ઔષધિઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે

કોરોના સમયગાળામાં, લોકો તેમના શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે તમામ કાર્ય કરી રહ્યા છે. ઘણી આયુર્વેદિક ઔષધિઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. તજ, તુલસી, ગિલોય, કાળા મરી, સુકા આદુની ખૂબ માંગ છે. અગાઉની તુલનામાં આ સમયે તેમનો વપરાશ વધ્યો છે. ડોકટરોના જણાવ્યા મુજબ, જે લોકોની શરીરમાં પ્રતિરક્ષા વધારે છે,

image source

તેઓ કોરોના વાયરસથી બચી ગયા છે. તેથી જ લોકો હવે તેમના શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે સંપૂર્ણ રીતે રોકાયેલા છે. આયુર્વેદિક દવાઓ અને ઔષધિઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. લોકો ઉકાળો બનાવીને ખોરાકમાં સામાન્ય રીતે તજ અને કાળા મરીનો ઉપયોગ કરે છે. તે ખોરાકમાં પણ મોટા પ્રમાણમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે. બજારમાં સુકા આદુના વેચાણમાં પણ વધારો થયો છે. લોકો તેનો ઘણી રીતે ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. ચા અથવા ડેકોક્શનમાં તુલસીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

image source

લોકો ગિલોયને પાણીમાં ઉકાળીને પી રહ્યા છે. દુકાનદારો કહે છે કે અગાઉ આ વસ્તુઓનું વેચાણ ખૂબ ઓછું હતું, પરંતુ એક મહિનાથી તેમની માંગ વધી છે. લોકો વધુ પ્રમાણમાં આવીને લઈ રહ્યા છે. માંગમાં વધારો થવાને કારણે ભાવમાં પણ વધારો થયો છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ડોક્ટરો પણ આ ઘટકોને અસરકારક સાબિત કરી રહ્યાં છે.

image source

ઘરોમાં ચાની જગ્યાએ ઉકાળો:- કોરોનાને કારણે, ઘણા મકાનોમાં એવું જોવા મળે છે કે સવારે અને સાંજે ચાની જગ્યાએ માત્ર ઉકાળો બનાવવામાં આવે છે. વૃદ્ધોથી લઈને બાળકો સુધીના દરેકને તે પીવા માટે આપવામાં આવી રહ્યું છે. બાળકોની પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે માતા-પિતા દૂધમાં હળદર પણ આપી રહ્યા છે.

image source

તજ, તુલસી, ગિલોય, કાળા મરી, સુકા આદુનું સેવન કરવાથી શરીરની પ્રતિરક્ષા વધે છે. તેના ઉપયોગથી કોઈ નુકસાન નથી. આયુષ મંત્રાલયે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ઔષધિઓનું સૂત્ર પણ મોકલ્યું છે. આમાં ઉપરની સામગ્રી શામેલ છે. આ બધાની સાથે જો લોકો પણ નવશેકું પાણી પી લે તો તે વધારે ફાયદાકારક છે.

image source

કોરોનાવાયરસની અસર સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાયેલી છે. લાખો લોકો તેને ચેપ લગાવે છે, જેમાંથી ઘણા લોકોએ પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો છે. આ રોગની સચોટ સારવાર હજુ સુધી મળી નથી અને તેની રસી માટે વિશ્વભરની પ્રયોગશાળાઓમાં પ્રયોગો કરવામાં આવી રહ્યા છે. દરમિયાન, એક સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે અશ્વગંધામાં મળતા તત્વની મદદથી,

image source

આ રોગ માટે દવા બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. ભારતમાં આયુર્વેદિક ઉપચારો અને ઔષધિઓનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. આવી જ એક મહત્વપૂર્ણ વનસ્પતિ છે અશ્વગંધા. ૩૦૦૦ થી વધુ વર્ષોથી અશ્વગંધા, જેને “ઇન્ડિયન જિનસેંગ” અથવા “વિન્ટર ચેરી” તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેમાં હીલિંગ ગુણધર્મો છે. અશ્વગંધામાં ઘણા બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે હૃદયના આરોગ્ય અને પાચન સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે.

image source

આ ઔષધિમાં રહેલા ગુણધર્મો લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઘટાડવા અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવા માટે અસરકારક છે. ઘણા સંશોધનો દાવો કરે છે કે અશ્વગંધા એંટી-કાર્સિનોજેનિક હોઈ શકે છે, મતલબ કે તે શરીરમાં કેન્સરના કોષોની વૃદ્ધિ ઘટાડે છે અને કેન્સરના પહેલાના કોષો સામે લડી શકે છે. તે સહનશક્તિ વધારે છે અને તમારી પ્રતિરક્ષા સુધારે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત