આખરે સૌ પ્રથમ કોણે બનાવી પાણીપુરી અને કોને ખવડાવી? 400 વર્ષ જૂનો છે ઇતિહાસ; જાણો…

ભારતમાં ભાગ્યે જ કોઈ એવી વ્યક્તિ હશે જેને પાણીપુરી ખાવાનું પસંદ ન હોય. પાણીપુરીના ચાહકો ઉત્તરથી દક્ષિણ ભારતમાં હાજર છે. તે ઘણા નામોથી ઓળખાય છે. ક્યાંક તેને પાણીપુ કહેવાય છે તો ક્યાંક ફૂચકા કહેવાય છે. દરેકને આ સ્વાદિષ્ટ સ્ટ્રીટ ફૂડ ગમે છે. પરંતુ શું તમે આ ટેસ્ટી સ્ટ્રીટ ફૂડનો ઈતિહાસ જાણો છો? છેવટે, તે કેવી રીતે શરૂ થયું અને કોણે તેને પ્રથમ કોને ખવડાવ્યું? આજે અમે તમને આ પાણીપુરીનો ઈતિહાસ જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ.

image source

ભારતમાં, પાણીપુરી વિવિધ પ્રકારની સામગ્રીમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેમાં મેડા, સોજી અને લોટનો સમાવેશ થાય છે. તેમાંથી નાની પુરીઓ બનાવવામાં આવે છે અને પછી તેની અંદર મસાલા ભરવામાં આવે છે. છેવટે, તે ગરમ પાણી ભરીને ખાવામાં આવે છે. પણ જે ગોલગપ્પા આજે બધે વેચાય છે, તેનો ઈતિહાસ આજનો નથી. તેમનો ઇતિહાસ વર્ષો જૂનો છે. માત્ર ઈતિહાસમાં જ નહીં પરંતુ તેમનો ઈતિહાસ પણ પૌરાણિક છે. આજે અમે તમને બંને પ્રકારના ઈતિહાસ વિશે માહિતી આપીશું.

પુરાણોમાં સામેલ છે પાણીપુરી

image source

હા, તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે આજે તમે જે પાણીપુરી રસ્તા પર આરામથી ખાઓ છો, તેનો ઈતિહાસ પુરાણોમાં જણાવવામાં આવ્યો છે. જો પૌરાણિક કથાઓ પર વિશ્વાસ કરવામાં આવે તો, પાણીપુરી સૌથી પહેલા દ્રૌપદીએ પાંડવોને ખવડાવી હતી. એવું કહેવાય છે કે જ્યારે પાંડવો વનવાસમાં હતા ત્યારે ઘરમાં બહુ ઓછું ભોજન હતું. આવી સ્થિતિમાં પુત્રવધૂની ઘર ચલાવવાની ક્ષમતા ચકાસવા કુંતીએ તેને થોડું અને થોડું શાક આપ્યું. આનાથી પાંડવોનું પેટ ભરવાનો પડકાર હતો. આવી સ્થિતિમાં દ્રૌપદીએ ગોલગપ્પા બનાવીને પાંડવોનું પેટ ભર્યું.

400 વર્ષ પહેલાનો ઈતિહાસ

image source

હવે જો તમે પુરાણોમાં વિશ્વાસ નથી કરતા તો એક સિદ્ધાંત મુજબ તે મગધ કાળ સાથે સંબંધિત છે. તે ભારતમાં ત્રણથી ચારસો વર્ષ પહેલા મગધના રાજા દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું હતું. તે ભારતમાં અલગ અલગ નામોથી ઓળખાય છે. ક્યાંક આ ગોલગપ્પા છે તો ક્યાંક પાણી પુરીઓ છે. ક્યાંક તેમનું નામ ફૂચકા છે તો ક્યાંક તેને પાણી બતાશા કહેવામાં આવે છે. તેનો સ્વાદ પણ સ્થળ પ્રમાણે બદલાય છે. ક્યાંક તેને ખાટી ખાવામાં આવે છે, તો ક્યાંક તેને ગરમ પાણીમાં ખાવાની મજા આવે છે.