જો તમારા ઘરમાં કોઇ હોય અસ્થમાના દર્દીઓ, તો એમને ક્યારે પણ ના આપશો આ 5 આહાર
અસ્થમા વાયુમાર્ગને અવરોધિત કરીને શ્વાસને મુશ્કેલ બનાવે છે અને હવાના માર્ગમાં સતત બળતરાને કારણે આવું થાય છે, જે આગળ શ્વાસ લેતા સીટી વગાડવા જેવા અવાજો ઉત્પન્ન કરે છે. અસ્થમા શ્વાસને લગતી એક ગંભીર બીમારી છે. આ બીમારી દરમિયાન ગળા તેમજ છાતીને અસર થાય છે. અસ્થમાની બીમારી થવાના લીધે ફેફસાંને પૂરતા પ્રમાણમાં ઑક્સિજન મળતું નથી અને તેના લીધે શ્વાસ લેવામાં તકલીફ પડે છે.
અસ્થમા અને તેની સારવાર માટેની જાગરૂકતા વધારવા માટે દર વર્ષે મે મહિનાના પહેલા મંગળવારે વિશ્વ અસ્થમા દિવસનું આયોજન કરવામાં આવે છે. બદલાતી જીવનશૈલી અને વધી રહેલા પ્રદૂષણને કારણે અસ્થમા પીડિત લોકોની સંખ્યામાં વધારો થઇ રહ્યો છે. ખાસ કરીને ગરમીની સીઝનમાં થોડી પણ બેદરકારી અસ્થમા અટેકનું કારણ બની શકે છે.
અસ્થમાની સમસ્યા કોઇ પણ ઉંમરમાં અને કોઇને પણ થઇ શકે છે. આ ઉપરાંત આ રોગ આનુવંશિક કારણોથી પણ થઇ શકે છે. જો માતા-પિતામાંથી કોઇ એક અથવા બંનેને અસ્થમા છે તો બાળકોમાં અસ્થમા હોવાની શક્યતા વધી જાય છે. આ સાથે જ સ્મોકિંગ, વાયુ પ્રદૂષણ, ધૂળ, ધુમાડો, કૉસ્મેટિક અને અગરબત્તી જેવી સુગંધિત ચીજવસ્તુઓ પણ અસ્થમા જેવી સમસ્યા પેદા કરી શકે છે. કેટલીક એન્ટી-બાયોટિક દવાઓ, ડિપ્રેશન અને સિગરેટ પણ અસ્થમા હોવાની શક્યતા વધારી શકે છે. અસ્થમાના દર્દીઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય છે, તેથી તેમને ચેપનું જોખમ પણ વધારે રહે છે. અસ્થમાના દર્દીઓએ તેમના ખાવા પીવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. અસ્થમાના દર્દીઓને ખૂબ જ ઝડપથી કેટલીક ચીજોની એલર્જી થઈ જાય છે, જે તેમની અગવડતાને વધારે છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે દમના દર્દીઓના ખોરાકમાં કઈ બાબતોથી દૂર રહેવું જોઈએ.
કૃત્રિમ સ્વીટનર
અસ્થમા અને એલર્જી ફાઉન્ડેશન ઓફ અમેરિકા(એએએફએ)ના અનુસાર, અસ્થમાના દર્દીઓએ કૃત્રિમ સ્વીટનરનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવું જોઈએ. કૃત્રિમ સ્વીટનર સામાન્ય રીતે આહાર સોડા અને રસમાં હોય છે. કૃત્રિમ સ્વીટનર એલર્જી વધારવાનું કામ કરે છે. દમના દર્દીઓએ પ્રિઝર્વેટિવ ખાદ્ય ચીજોથી બચવું જોઈએ.
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ
પ્રોસેસ્ડ ફૂડને કારણે અસ્થમા અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ જેવી સમસ્યાઓ વધી શકે છે. ખાસ કરીને તે બાળકો માટે ખૂબ જ જોખમી છે. ઘણાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ કરિયાણાની દુકાનમાં જોવા મળે છે જેમાં પ્રિઝર્વેટિવ્સ અને કૃત્રિમ કેલરી હોય છે જે ફેફસાંને નુકસાન પહોંચાડે છે. ફાસ્ટ ફૂડ, ઠંડા તળેલા ખોરાક, પેકેટ ખોરાક અને ફ્રોઝન ખોરાક અસ્થમાના લક્ષણોમાં વધારો કરે છે.
વનસ્પતિ તેલ
સલાડ અને કેક ડ્રેસિંગ ખાસ કરીને વનસ્પતિ તેલથી કરવામાં આવે છે. તેમાં પ્રિઝર્વેટિવ બેન્ઝોએટ હોય છે જે શરીરમાં બળતરા અને સોજો વધારે છે. ઉંચા તાપમાને વનસ્પતિ તેલ સાથે રસોઇ કરવાથી ઘણા ઝેરી પદાર્થો ઉત્પન્ન થાય છે જે અસ્થમાના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક છે.
તળેલું ભોજન
અસ્થમાના દર્દીઓએ શક્ય તેટલું તળેલા ખોરાકથી દૂર રહેવું જોઈએ. આ સિવાય અસ્થમાના દર્દીઓએ વધારે મીઠું ન ખાવું જોઈએ.
દૂધ ઉત્પાદનો
દૂધ અને આઈસ્ક્રીમ જેવા ડેરી ઉત્પાદનો અસ્થમાને વધારવાનું કામ કરે છે કારણ કે તેનાથી ફેફસામાં લાળ વધે છે. અસ્થમાવાળા દર્દીઓને ગ્રીક દહીં ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,