શરદી, ઉધરસ અને અસ્થમા જેવી સમસ્યાઓને દૂર કરે છે આમળા, તમે પણ કરો આ 6 રીતે ઉપયોગ

શિયાળાના દિવસોમાં બજારમાં સરળતાથી મળતા આમળા તરફ નજર જતા જ આંખો ચમકવા લાગે છે અને મોમાં પાણી આવવા લાગે છે. ઘણા લોકોને શિયાળામાં ઉધરસ, શરદી અને અસ્થમાની સમસ્યાથી પીડાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો કે આમળાના સેવનથી તમારી આ સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે. જી હા આ બાબતે ડોકટરો પણ જણાવે છે કે આમળા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે જે દરેક સમસ્યા દૂર કરવા અને ચેપ સામે લડવા માટે શરીરને મજબૂત બનાવે છે. ડોકટરો કહે છે કે આમળાને પંચસાત્મક કહેવામાં આવે છે. આનો અર્થ એ છે કે આમળા મીઠા, ખાટા, જેવા ઘણા સ્વાદના હોય છે. તેમાં માત્ર મીઠું હોતું નથી. તો તેના માટે જ્યારે તમે આમળા ખાઓ છો ત્યારે તેમાં થોડું મીઠું નાખો. આની સાથે, તમારા શરીરને પાંચ જ્યુસ મળે છે. ડોક્ટરોના જણાવ્યા મુજબ ઉધરસ, શરદી અને અસ્થમાના દર્દીઓએ તેમની સમસ્યા દૂર કરવા આ રીતે આમળાનું સેવન કરવું જોઈએ.

ઉધરસ, શરદી અને અસ્થમાથી પીડિત લોકોએ આ રીતે આમળાનું સેવન કરવું જોઈએ –

1. આમળા પાવડર

image soucre

ડોક્ટરોના જણાવ્યા અનુસાર શિયાળામાં ઉધરસ, શરદી અને અસ્થમાની સમસ્યા વધુ જોવા મળે છે. આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે, આમળાના પાવડરનું સેવન કરો. આ પાવડરમાં અડધી ચમચી મધ મિક્સ કરો અને તેને સવાર-સાંજ ખાઓ. આ પછી થોડું ગરમ ​​પાણી પીવો. મધ શિયાળામાં શરીરને ગરમ રાખશે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે આમળા ખાલી પેટ પર ખાવા જોઈએ. આમળાને ખાલી પેટ પર ખાવાથી કોઈપણ સમસ્યામાં ઝડપી રાહત મળે છે.

2. આમળાનો રસ

image soucre

જેને શિયાળાની ઋતુમાં કફ, શરદી અને અસ્થમાની ફરિયાદ છે. તેઓ આમળાના પાવડર ઉપરાંત, આમળાનો રસ પણ પી શકે છે. ડોકટરના જણાવ્યા મુજબ, આ માટે આમલાનો રસ કાઢો અને સવારે ખાલી પેટ પર ગરમ પાણી સાથે પીવો. આ માટે, તમે 20 થી 25 મિલીલીટર આમલાનો રસ અને ગરમ પાણી મિક્સ પણ કરી શકો છો. તેમાં થોડી હળદર ઉમેરો. આ રસથી કફ છૂટો થઈને બહાર નીકળી જશે.

3. ચ્યવનપ્રાશ

image soucre

ચ્યવનપ્રાશ એ આમલામાં મુખ્ય ઘટક છે. એક ચમચી ચ્યવનપ્રાશ ગરમ પાણી સાથે ખાવો. સવારે ખાલી પેટ પર ચ્યવનપ્રાશ ખાઓ અથવા જમ્યા પછીના બે કલાક પછી ખાવું. આ કફ, શરદી અને અસ્થમાની સમસ્યા દૂર કરવામાં ઘણી મદદ કરશે.

4. આમળાનો મુરબ્બો અથવા અથાણું

image soucre

આમળાના મુરબ્બો અથવા અથાણું દરેક ભારતીય ઘરોમાં ખાવામાં આવે છે. ડોકટરના જણાવ્યા મુજબ જેમને કફ, શરદી અને અસ્થમાની સમસ્યા છે, તેઓએ શિયાળાના દિવસોમાં આમળાનો મુરબ્બો અથવા અથાણાંનો ઉપયોગ સરળતાથી કરી શકે છે. તમે તેને બજારમાંથી પણ ખરીદી શકો છો અને ઘરે પણ બનાવી શકો છો.

5. આથેલાં આમળા

image soucre

આમળા ખાવાથી તે શરીરને ગરમ રાખે છે. દરરોજ તેનું સેવન કરવું જોઈએ. આ માટે તમે આથેલાં અથવા પલાળેલા આમળાનું સેવન કરી શકો છો. આ શરદી અને ઉધરસની સમસ્યામાં રાહત આપે છે.

6. આમલા કેન્ડી

image soucre

આમલાનો સ્વાદ એટલો ચટપટો હોય છે કે ઘણા લોકોને આમળા ખાવાનું પસંદ નથી હોતું. તેથી જ તમે આમળાની કેન્ડી બનાવીને તેને ખાઈ શકો છો. આ માટે આમળાના કટકા કરો અને તેને તડકામાં સૂકાવો. ત્યારબાદ તેને એક કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો. પછી દરરોજ આ ખાઓ. આ તમારા કફ, શરદી અને અસ્થમા જેવી સમસ્યા દૂર કરવામાં મદદ કરશે.

આમળા ક્યાં લોકો માટે ફાયદાકારક છે ?

image source

ડોક્ટર કહે છે કે આમળા 40 વર્ષની ઉમર પહેલાં ખાવા જોઈએ. 40 વર્ષની ઉમર સુધી આમળા ખાવાથી વધુ ફાયદો થાય છે. જે લોકોને સાંધાનો દુખાવાની સમસ્યા છે તેઓએ આમળા ન ખાવા જોઈએ. પરંતુ જો કોઈને એસિડિટી હોય તો તે સવારે અને સાંજે એક-એક આમળા ખાઈ શકે છે. આમળા સ્વાદમાં ખાટા હોય છે અને ખાટા એટલે ગરમ. આમલામાં કંઈપણ ઉમેર્યા વગર જ તેનો ઉપયોગ સરળતાથી કરી શકાય છે. આમળામાં એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે. તે શુષ્કતા પણ દૂર કરે છે. આમળામાં વિટામિન સી હોય છે, જે કોરોના રોકવામાં પણ મદદગાર છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત