જો તમારા વાળ વધુ ખરતા જાય છે, તો આ ચીજનું સેવન કરવાનું આજથી જ બંધ કરો

દરેક મહિલાને લાંબા અને જાડા વાળ જોઈએ છે. પરંતુ જો તમને લાગે છે કે ફક્ત ખર્ચાળ ઉત્પાદનો ખરીદીને અને તેનો ઉપયોગ કરીને તમારા વાળની ​​સંભાળ લેવામાં આવે છે, તો તેવું નથી. વાળ ખરવા પાછળ ઘણા કારણો હોઈ શકે છે, આ કારણોમાંનું એક આનુવંશિક પણ હોઈ શકે છે, જેને તમે નિયંત્રિત કરી શકતા નથી. પરંતુ કેટલીક વખત તે કેટલીક અન્ય સમસ્યાઓ, જેમ કે ખોટી જીવનશૈલી, ખોટો ખોરાક વગેરે દ્વારા પણ વાળ ખરવાની સમસ્યા થઈ શકે છે. શક્ય છે કે તમે આવા કેટલાક ખોરાક લઈ રહ્યા હો, જેના કારણે વાળ નબળા થઈને ખરે છે. તેથી, તમારા આહારની પણ કાળજી લેવી મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમને પણ ઘણા બધા વાળ ખરતા હોય છે, તો પછી તેનું કારણ ઘણી ચીજોનું વધુ પડતું સેવન હોય શકે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ વાળ ખરવાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે તમારે કઈ ચીજોનું સેવન બંધ કરવું જોઈએ અને કઈ ચીજોનું સેવન કરવું જોઈએ. જે તમારા વાળ સ્વસ્થ, લાંબા, જાડા અને મજબૂત બનાવી શકે.

1. ખાંડનો વપરાશ

image source

હા! વધુ પડતી ખાંડનો ઉપયોગ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે તો ખરાબ છે જ, સાથે આ તમારા વાળ માટે પણ ખૂબ નુકસાનકારક છે. તમને ખાંડના ઉપયોગથી ડાયાબિટીઝ અને જાડાપણું થવાનું જોખમ છે, સાથે ઘણા પુરુષો અને સ્ત્રીઓમાં તે ટાલ પડવાનું પણ એક કારણ છે. તેથી તમારે તમારા ખાંડનું સેવન ખૂબ મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ જેથી તમારા વાળને વધુ નુકસાન ન થાય.

2. ડાયેટ સોડા

ડાયેટ સોડામાં આર્ટિફિશિયલ સ્વીટનર હોય છે જે તમારા વાળ માટે સારું નથી અને તમારા વાળને નબળા બનાવે છે સાથે સાથે તેનો ઉપયોગ તમારા વાળની ​​કોશિકાઓને પણ નબળી પાડે છે. જો તમારા વાળ ખરવાની સમસ્યા વધી રહી છે, તો તમારે ડાયેટ સોડાનો ઉપયોગ બંધ કરવો જોઈએ.
3. ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ફૂડ

image source

ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ખોરાક તે છે જે તમારા ઇન્સ્યુલિનના સ્તરમાં વધારો કરે છે. શુદ્ધ ફ્લોર, બ્રેડ અને ખાંડ આવા ખોરાકનાં કેટલાક ઉદાહરણો છે. આના વધુ પડતા સેવનથી આંતરસ્ત્રાવીય અસંતુલન તરફ દોરી જાય છે અને ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર વધે છે, જેના કારણે તમારા વાળના ​​ફોલિકલ્સ નબળા પડે છે અને વાળ ખરવાની સમસ્યા થાય છે.

4. આલ્કોહોલ

image source

આપણા વાળ કેરાટિન નામના પ્રોટીનથી બનેલા હોય છે અને જો આપણે વધારે પ્રમાણમાં આલ્કોહોલ પીએ છીએ, તો તે પ્રોટીન સંશ્લેષણની પ્રક્રિયા પર નકારાત્મક અસર કરે છે, જેના કારણે આપણા વાળ ખૂબ જ નબળા થઈ જાય છે અને તે જ સમયે તે તેમની ચમક ગુમાવવાનું શરૂ કરે છે. જો તમે તમારા વાળને પડતા અટકાવવા માંગો છો, તો તમારે આલ્કોહોલનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.

5. માછલી અને સમુદ્ર ખોરાક

આપણે બધા જાણીએ છીએ કે માછલીમાં મર્કરી વધારે હોય છે. મર્કરીનું સ્તર વધુ હોવાને કારણે, તમારા વાળ અચાનક નીચે ખારવા લાગે છે. તેથી, તમારે માછલી અને દરિયાઈ ખોરાકનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ તમારા સ્વાસ્થ્ય સાથે તમારા વાળ માટે પણ નુકસાનકારક છે.

6. કાચા સફેદ ઇંડા

image source

તમને જણાવી દઈએ કે, ઇંડા આપણા વાળ માટે ખૂબ આરોગ્યપ્રદ છે. પરંતુ તમારે ખાંચા ઈંડા ન ખાવા જોઈએ. જો તમે કાચા ઇંડા ખાઓ છો, તો તે તમારા શરીરમાં બાયોટિનની ઉણપનું કારણ બને છે, જે કેરાટિનની રચનામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ધરાવે છે. તેથી, તમારે કાચા ઇંડા ન ખાવા જોઈએ.

7. જંક ફૂડ

image source

જંક ફૂડમાં સંતૃપ્ત અને મોનો સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે જે તમારું જાડાપણું તો વધારે જ છે, સાથે તમારા હૃદય માટે પણ હાનિકારક છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ તમારા વાળ માટે પણ ખૂબ નુકસાનકારક છે. તેલયુક્ત ખોરાક તમારા માથાને ખૂબ તેલયુક્ત પણ બનાવી શકે છે, જે માથાની ત્વચાના છિદ્રોને બંધ કરે છે. પછી તમારા વાળની ​​ફોલિકલ્સ નબળા થવાને કારણે તૂટી જાય છે.

જો તમે અચાનક વાળ ખરવાની સમસ્યા અનુભવી રહ્યા છો, તો તેનું એક કારણ તમારા આહારમાં વધુ હાનિકારક પદાર્થોનો સમાવેશ હોઈ શકે છે. તેથી આ ચીજોના સેવનથી તમારે દૂર રહેવું જોઈએ.

આ ચીજોનું સેવન કરવાથી વાળ ખરવાની સમસ્યા દૂર થશે.

પાલક

image source

વાળ ખરવાના મુખ્ય કારણોમાં એક કારણ ખનિજોનું નુકસાન છે. આ નુકસાનને અટકાવવા માટે તમારે તમારા આહારમાં પાલકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ, જે ખનિજો, ફોલેટ, આયરન, વિટામિન એ અને વિટામિન સીના સ્તરને સંતુલિત કરી શકે છે. આ બધા પોષક તત્વો વાળની વૃદ્ધિમાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે જો કે, સીબુમ નામનું તત્વ પાલકમાં હોવાના કારણે પાલકને કુદરતી કન્ડિશનર માનવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત પાલકમાં ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ હોય છે જે તમારા વાળને સ્વસ્થ અને ચમકદાર બનાવે છે.

અખરોટ

image soucre

લોકોએ દરરોજ અખરોટનું સેવન કરવું જોઈએ. અખરોટ ખાવી એ દરેકના જીવનમાં એક આવશ્યક ચીજ હોવી જોઈએ કારણ કે અખરોટના ઘણા ફાયદા છે. અખરોટ વિટામિન ઇનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે. જો તમે દરરોજ 28 ગ્રામ અખરોટનું સેવન કરો છો તો તે તમારા માટે ખુબ ફાયદાકારામ રહેશે. આ ઉપરાંત અખરોટમાં આવશ્યક ફેટી એસિડ્સ પણ હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું છે. તેથી અખરોટ સ્વાસ્થ્ય માટે અને વાળને મજબૂત બનાવવા માટે ઉપયોગી છે.

સોયાબીન

સોયાબીનને આયરન અને શુક્રાણુઓનો સારો સ્ત્રોત અને સુપર-હેલ્ધી ફૂડ માનવામાં આવે છે. જે મહિલાઓ આયરનની ઉણપથી પીડિત છે તેઓએ દરરોજ તેમના આહારમાં સોયાબીનનું સેવન કરવું જરૂરી છે. સોયાબીન તમારા ચયાપચયને વધારવામાં, હૃદયના આરોગ્યને સુરક્ષિત કરવામાં અને વજન વધારવામાં મદદ કરે છે. આ ફાયદાઓ સાથે સોયાબીન તમારા વાળ સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખે છે.

તજ

image source

લોકો તજનાં સ્વાસ્થ્ય ફાયદાઓ વિશે જાણતા જ હોય છે, પરંતુ શું તેઓ તજનાં સૌંદર્ય લાભો વિશે જાણે છે ? તમને જણાવી દઈએ કે તજ મગજ અને વાળના રોગોમાં સ્વસ્થ રક્ત પરિભ્રમણને વધારવા માટે વપરાય છે. સારી તંદુરસ્તી માટે દરરોજ સવારે તજનું સેવન કરી શકાય છે. એક સંશોધન પરથી બહાર આવ્યું છે કે તજનું સેવન કરવાથી વાળ મજબૂત થાય છે અને બે મોવાળા વાળની સમસ્યા દૂર થાય છે.

અળસી

image source

અળસીમાં વિટામિન ઈ અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ જોવા મળે છે, જે વાળને તૂટતાં બચાવે છે અને વાળનો ગ્રોથ પણ વધારે છે. અળસીનો ઉપયોગ ઘણી રીતે થાય છે. મુખ્યત્વે તમે અળસીનો ઉપયોગ મુખવાસ તરીકે જ કરતા હશો, પણ જ્યાં સુધી તમે અળસીને પુરી રીતે ચાવીને નહીં, ત્યાં સુધી તેનો પૂરો ફાયદો નહીં મળે. તેથી સામાન્ય રીતે અળસીને પલાળીને રાખવું યોગ્ય છે. જો તમે ઈચ્છો તો તમે અળસીને પીસી અને તેનો પાવડર બનાવીને પણ તેનું સેવન કરી શકો છો.

આમળા

image source

આમળા ખાવાથી શારિરીક ફાયદા થાય જ છે, સાથે આમળા ખાવા એ વાળ માટે પણ રામબાણ ઈલાજ માનવામાં આવે છે. તમારા વાળની દરેક સમસ્યા દૂર કરવા માટે આમળાનું સેવન ફાયદાકારક છે. તમે ઘણા શેમ્પુ અને તેલની સામગ્રીમાં પણ આમળા જોયા હશે. તેથી આમળાનું સેવન કરવું ફાયદાકારક છે જ સાથે તમે આમળાનો રસ પણ તમારા વાળ પર લગાવી શકો છો. આ માટે તાજા આમળા લો તેને ગ્રાઈન્ડ કરી તેનો રસ કાઢો. ત્યારબાદ આ રસ વાળના મૂળમાં તેલની જેમ લગાવો અને થોડા સમય પછી નવશેકા પાણીથી તમારા વાળ ધોઈ લો. આ ઉપાયથી તમારા વાળ જાડા અને લાંબા તો થશે જ સાથે તમારા વાળ એકદમ નરમ બનશે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત