માત્ર એક ચપટી બેકિંગ સોડાથી હેલ્થને શું થાય છે ફાયદાઓ અને શું થાય છે સાથે નુકસાન જાણો તમે પણ
જાણો બેકિંગ સોડાના 12 ઉપયોગ,ફાયદા તથા ગેરફાયદા
આરોગ્ય અને ત્વચા માટેના ઘણી ફાયદાકારક વસ્તુઓ આપણા રસોડામાં હાજર હોય છે,પરંતુ માહિતીના અભાવના કારણે આપણે તેનો લાભ લઈ શકતા નથી.આવામાં એક બેકિંગ સોડા પણ છે.સફેદ રંગના આ પાવડર એટલે કે બેકિંગ સોડા ચહેરો અને આરોગ્ય માટે જાદુઈ પાવડર સાબિત થઈ શકે છે.માત્ર ધ્યાનમાં એટલું રાખો કે,તેનો ઉપયોગ યોગ્ય રીતે અને યોગ્ય માત્રામાં કરવો જરૂરી છે.આજના આ લેખમાં અમે તમને બેકિંગ સોડાના ફેસપેક્સથી માંડીને બધી ખાવાની બધી વસ્તુઓમાં બેકિંગ સોડાના ઉપયોગની રીતો વિશે વાત જણાવીશું, જેનાથી ત્વચા ગ્લો કરશે અને તમારું સ્વાસ્થ્ય એકદમ સ્વસ્થ રહેશે.તો ચાલો જાણીએ બેકિંગ સોડાના ફાયદા અને તેનાથી સંબંધિત અન્ય મહત્વપૂર્ણ બાબતો વિશે.
બેકિંગ સોડા શું છે ?
બેકિંગ સોડા એ એક સફેદ રંગનો પાવડર છે,જેનું નામ રાસાયણિક સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ (નાએચસીઓ 3) છે. તેને અંગ્રેજી અને ગુજરાતી બંનેમાં બેકિંગ સોડા જ કહેવામાં આવે છે.ઘણા લોકો બેકિંગ સોડા અને બેકિંગ પાવડરને સમાન માને છે,પરંતુ તે બંને અલગ છે.બેકિંગ સોડા થોડો કરકરો હોય છે,જ્યારે બેકિંગ પાવડર એકદમ નરમ હોય છે.બેકિંગ પાવડરને બેકિંગ સોડા અને એસિડને મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે.કેટલાક લોકો લોટ અને મેંદાના લોટને કુણવવા માટે બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કરે છે.
બેકિંગ સોડાના ફાયદા
બેકિંગ સોડા શું છે તે સમજાવ્યા પછી,હવે અમે બેકિંગ સોડાના ફાયદાઓ વિશે જણાવીશું.હંમેશા રસોડામાં હાજર રહેલા બકીંગ સોડાના ઘણા ફાયદાઓ છે,પરંતુ હજી સુધી તેના ફાયદાઓ વિશે અમુક વૈજ્ઞાનિકોએ જ અભ્યાસ કર્યો છે.તેથી,જે વૈજ્ઞાનિકોએ આ બાબતો પર અભ્યાસ કર્યો છે,તેમના પુરાવાના આધારે અમે આ માહિતી તમને આપી રહ્યા છીએ.
1. ત્વચા નિખારવા માટે બેકિંગ સોડા
સામગ્રી:
2 ચમચી નારંગીની છાલ
1 ચમચી બેકિંગ સોડા
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
બેકિંગ સોડા અને નારંગીની છાલ મિક્સ કરીને એક પેસ્ટ બનાવો.
હવે તમારો ચેહરો બરાબર રીત સાફ કરી લો,પછી આ મિશ્રણને ચહેરાના માસ્કની જેમ લગાવો.
15 મિનિટ પછી,ચહેરા પર પાણીના છતાં નાખો અને એક મિનિટ માટે હળવા હાથથી મસાજ કરો.
હવે ચહેરાને ઠંડા પાણીથી ધોઈ લો અને ટુવાલ વડે વ્યવસ્થિત ચહેરો સાફ કરી લો.
અંતે,ચહેરા પર મોસ્ચ્યુરાઇઝર જરૂર લગાવો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
બેકિંગ સોડામાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો હોય છે,જે ચહેરાને બેક્ટેરિયાથી સુરક્ષિત કરે છે (1).બેકિંગ સોડાની સાથે આ પેકમાં ઉપયોગમાં આવતી નારંગીની છાલમાં ત્વચાને સૂર્યના અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોથી સુરક્ષિત રાખવાના ગન હોય છે (2).તેમાં વૃદ્ધત્વ વિરોધી ગુણધર્મો પણ હોય છે,જે ત્વચાની વૃદ્ધત્વના સંકેતો જેમ કે ખોવાયેલી ચમક,ઢીલી અને કરચલીવાળી ત્વચાને અમુક હદ સુધી મટાડી શકે છે (3).આ ઉપરાંત,નારંગીમાં હાજર વિટામિન-સીમાં ડિપિંગમેટિંગ અસર હોય છે,જે મેલાનિનની માત્રાને ઘટાડીને ડાઘ,ફોલ્લીઓને મટાડી શકે છે . આ કારણોસર બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ ચમકતી ત્વચા માટે થાય છે.
2. ખીલ અને પિમ્પલ
સામગ્રી:
1 ચમચી બેકિંગ સોડા
1 ચમચી પાણી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
બેકિંગ સોડા અને પાણી મિક્સ કરીને એક પેસ્ટ તૈયાર કરો.
તમારા હાથ અને ચહેરાને ધોવો અને ટુવાલ વડે ચહેરાની નમી સાફ કરી લો.
પિમ્પલ્સવાળી ત્વચા પર બેકિંગ સોડાની પેસ્ટ લગાવો અને આંગળીઓની મદદથી થોડી મિનિટો માટે હળવા હાથે ત્વચાની મસાજ કરો.
બે થી ત્રણ મિનિટ સુધી માલિશ કર્યા પછી હળવા પાણીથી ચહેરો ધોઈ લો.
હવે તમારા ચહેરા પર મોસ્ચ્યુરાઇઝર જરૂર લગાવો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
ત્વચા માટે બેકિંગ સોડાના ઉપયોગથી ખીલ અને પિમ્પલ્સ પણ દૂર થઈ શકે છે.ખરેખર,બેકિંગ સોડામાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો રહેલા હોય છે (1) .તે જ સમયે,ખીલ બેક્ટેરિયાના કારણે થાય છે (2)આવી સ્થિતિમાં, એવું માનવામાં આવે છે કે બેકિંગ સોડામાં હાજર રહેલા ગુણધર્મો પિમ્પલ્સ અને ખીલને વધવા અને ખીલ થવાથી રોકે છે.અત્યારે આ અંગે વધુ વૈજ્ઞાનિકોના સંશોધન જરૂરી છે.
3. સનબર્ન માટે બેકિંગ સોડા
સામગ્રી:
બેકિંગ સોડાનો એક કપ
બે થી ચાર કપ ઓટ્સ પાવડર
નહાવા માટે યોગ્ય પાણી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
પાણીનું એક ટબ ભરો.
હવે તેમાં બેકિંગ સોડા અને ઓટ્સ પાવડર નાખો.
આ પાણીમાં લગભગ 20 મિનિટ સુધી બેસો.
જો તમારી પાસે કોઈ ટબ ન હોય તો,તમે આ સામગ્રીને ડોલમાં નાખીને મગની મદદથી સ્નાન કરી શકો છો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ લાભોમાં સનબર્નથી રાહત મેળવવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.બેકિંગ સોડા એન્ટીઇંફેલેમેટરી ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ હોવાનું માનવામાં આવે છે,જે સનબર્ન દ્વારા અસરગ્રસ્ત ત્વચાને આરામ આપવા માટે ફાયદાકારક છે .
4. હાર્ટ બર્ન
સામગ્રી:
1 ગ્લાસ સાધારણ પાણી
બેકિંગ સોડા એક ચમચી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
પાણીમાં બેકિંગ સોડા નાખવું.
હવે તેને ચમચીની મદદથી ભેળવી લો.
પછી તેને પીવો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
બેકિંગ સોડાવાળા પાણી પીવાના ફાયદામાં હાર્ટ બર્નનો સમાવેશ થાય છે.સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ એક પ્રકારનું એન્ટાસિડ છે,જેના ઉપયોગથી આપણને હાર્ટ બર્નમાં ફાયદો મળી શકે છે.પરંતુ તમારે માત્ર ડૉક્ટરની સલાહથી ઉપયોગ કરવો જોઇએ.
5. કાલા હોઠ માટે બેકિંગ સોડા
સામગ્રી:
1 ચમચી મધ
લીંબુના રસના થોડા ટીપાં
1 ચમચી બેકિંગ સોડા
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
મધ,લીંબુના રાસ્ના થોડા ટીપા અને બકીંગ સોડાને મિક્સ કરી એક પેસ્ટ તૈયાર કરો.
હવે આ મિશ્રણને હોઠ પર લગાવો અને લગભગ 2 મિનિટ માટે રહેવા દો.
હવે આંગળીઓની મદદથી હોઠને હળવેથી ઘસો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
બેકિંગ સોડા એક્ઝોલાઇટીંગ ગુણધર્મોથી ભરપૂર હોય છે,જે ત્વચાના મૃત કોષોને દૂર કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે.ઉપરાંત,મધ અને લીંબુ બંનેમાં વિટામિન-સી જોવા મળે છે .વિટામિન-સી પણ એસ્કોરબીક એસિડ કહેવામાં આવે છે,જે તમારી ત્વચા પર બ્લિચિંગ એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે.કાળા હોઠ સામે રક્ષણ અને કુદરતી રંગ મેળવવા માટે તમે આ મિશ્રણને અપનાવી શકો છો.જો કે,આ સંદર્ભમાં હજી વધુ સંશોધનની જરૂર છે.
6.ત્વચા પરના અનિચ્છનીય વાળને દૂર કરે છે
સામગ્રી:
1 ચમચી બેકિંગ સોડા
200 મિલી ગરમ પાણી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
ગરમ પાણીમાં બેકિંગ સોડા ઉમેરો અને આ મિક્ષણને ઠંડુ થવા દો.
હવે એ મિક્ષણમાં પટ્ટી પલાળીને તેને થોડું નીચવી લો.
પછી આ પટ્ટી ત્વચા પર લગાવી દો.
પછી થોડા સમય પછી બેકિંગ પાવડરથી હળવા હાથે માલિશ કરો.
આ પછી ત્વચાને સ્વચ્છ પાણીથી ધોઈ લો.
ચેહરો ધોયા પછી,ટુવાલથી ચહેરો સાફ કરો અને મોઇશ્ચરાઇઝર લગાવો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
કહેવામાં આવે છે કે બેકિંગ સોડા અનિચ્છનીય વાળ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.લોકો અનિચ્છનીય વાળ દૂર કરવા માટે બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કરીને પેસ્ટ બનાવે છે.જોકે આ અંગે કોઈ સંશોધન ઉપલબ્ધ નથી,ઘણા લોકો આ ઉપાયો અપનાવે છે.ફક્ત એટલું ધ્યાન રાખો કે સંવેદનશીલ ત્વચા પર બેકિંગ સોડા બળતરા પેદા કરી શકે છે,તેથી ઉપયોગ કરતા પહેલા આ વાતની ચકાસણી જરૂર કરો.
થોડી વધુ માહિતી
7. દાંત સફેદ કરવા માટે
સામગ્રી:
અડધી ચમચી બેકિંગ સોડા
પાણીના થોડા ટીપાં
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
બેકિંગ સોડાના થોડા ટીપાં પાણી સાથે મિક્સ કરીને એક પેસ્ટ બનાવો.
તમારા ટૂથબ્રશ પર બેકિંગ સોડાની પેસ્ટ લગાવો અને ધીમે-ધીમે બ્રશ કરો.
ત્રણથી ચાર મિનિટ સુધી બરાબર બ્રશ કર્યા પછી પાણીથી કોગળા કરી લો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
જુના ડાઘને સાફ કરવા માટે બેકિંગ સોડા હંમેશાં અસરકારક માનવામાં આવે છે.બધી સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા સાથે,બેકિંગ સોડા પીળા ડાઘોને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.વધુમાં,તેમાં હાજર રહેલા સફેદ રંગની અસર દાંતને ચમક આપી શકે છે .
8. અંડર આર્મ્સ માટે ફાયદાકારક
સામગ્રી:
એક મોટી ચમચી કચડેલી કાકડી
બે ચમચી ઓલિવ તેલ
એક ચમચી બેકિંગ સોડા
ત્રણ ચમચી લીંબુનો રસ
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
એક બાઉલમાં બધી વસ્તુઓને મિક્સ કરી મિશ્રણ તૈયાર કરો.
હવે આ મિશ્રણને તમારા અંડરઆર્મ્સ પર 10 મિનિટ માટે લગાવો.
હવે અંડરઆર્મ્સને થોડા ગરમ પાણીથી ધોઈ લો અને સાફ ટુવાલથી સાફ કરો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ અંડર આર્મ્સ સાફ કરવા માટે પણ કરી શકાય છે.બેકિંગ સોડા એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણથી ભરપૂર હોય છે,જે ગંદકી અને શરીરની ગંધ પેદા કરતા બેક્ટેરિયાને દૂર કરે છે.શરીરમાંથી ગંધ ઓછી કરવા માટે બેકિંગ સોડાને ડિયોડરેંટ વિકલ્પ પણ માનવામાં આવે છે .ઉપરાંત,કેટલાક લોકો બેકિંગ સોડાને કાળા થતા અંડર આર્મ્સને હળવા કરવામાં અસરકારક માને છે,પરંતુ આ અંગે કોઈ સંશોધન અસ્તિત્વમાં નથી.
9.નખની તકલીફને દૂર કરવા માટે
સામગ્રી:
ચારથી પાંચ ચમચી બેકિંગ સોડા
સામાન્ય વિનેગર અથવા એપલ સાઇડર વિનેગર
થોડું પાણી
પેપર ટુવાલ (આવશ્યકતા મુજબ)
ડોલના ત્રીજા ભાગનું પાણી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
ડોલના ત્રીજા ભાગ સુધી પાણી ભરો અને તેમાં વિનેગર ઉમેરો.
તમારા પગને લગભગ 15 મિનિટ સુધી વિનેગરવાળા પાણીમાં પલાળો.
હવે કાગળના ટુવાલથી પગ સુકાવો.
ડોલમાંથી વિનેગરનું પાણી કાઢો અને ફરીથી એક ત્રીજા ભાગ સુધી ડોલમાં શુધ્ધ પાણી ભરો.
તેમાં બેકિંગ સોડા ઉમેરો અને તમારા પગને 15 મિનિટ સુધી ડુબાડી રાખો.
હવે કાગળના ટુવાલથી પગ સુકાવો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
વિનેગર અને બેકિંગ સોડા બંને એન્ટિફંગલ ગુણધર્મોથી ભરપૂર હોય છે.આ કારણોસર,એવું માનવામાં આવે છે કે તેમનું મિક્ષણ નખમાં થતી ફૂગથી થતાં રાહત આપી શકે છે.એક અભ્યાસ સ્પષ્ટપણે કહે છે કે બેકિંગ સોડા નખમાં થતી ફુગ અથવા નખમાં થતી સમસ્યાઓ સામે લડી શકે છે .
10.મોમાં થતા ચાંદા
સામગ્રી:
એક ચમચી બેકિંગ સોડા
એક ચમચી પાણી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
બેકિંગ સોડા અને પાણી મિક્સ કરીને એક પેસ્ટ તૈયાર કરો.
આ પેસ્ટને મોંના ચાંદા પર લગાવો અને તેને સુકાવા દો.
એકવાર સુકાઈ ગયા પછી બેકિંગ સોડાની પેસ્ટ કાઢો અને પાણીથી કોગળા કરો.
વૈકલ્પિક રીતે તમે ફક્ત પાણીમાં બેકિંગ સોડા ઉમેરીને કોગળા પણ કરી શકો છો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
મોમાં થયેલા ચાંદા નાના હોય છે,પણ ચંદન કારણે મોમાં ખુબ જ દુખાવો થાય છે.આ કારણે ખાવું,પીવું અને બોલવું અસ્વસ્થ થઈ જાય છે.બેકિંગ સોડા આ સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.બેકિંગ સોડા એન્ટીઇંફેલેમેટરી અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણથી ભરપૂર હોય છે.મોમાં રહેલા ચાંદાના કારણે થતી પીડા ઘટાડવા અને મોઢામાં વધતા બેક્ટેરિયા રોકી શકે છે.આ કારણોસર,તે મોંના ચાંદાના લક્ષણો ઘટાડવામાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
11. ખોડા માટે
સામગ્રી:
એક ચમચી બેકિંગ સોડા
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
તમારા વાળ ભીના કરો અને બેકિંગ સોડા સીધા માથાની ચામડી પર લગાવો.
પછી આંગળીઓની મદદથી થોડીક સેકંડ માટે માથાની ઉપરની ચામડીની હળવેથી મસાજ કરો.
હવે તમારા વાળને ધોઈ નાખો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
ખોડાની પાછળનું મુખ્ય કારણ માલાસીઝિયા નામના ફૂગને માનવામાં આવે છે .તે જ સમયે,બેકિંગ સોડામાં એન્ટિફંગલ ગુણધર્મો રહેલા હોય છે,જેના કારણે એવું માનવામાં આવે છે કે તે ખોડો દૂર કરી શકે છે.એક અભ્યાસમાં પણ જાણવા મળ્યું છે કે બેકિંગ સોડામાં રહેલા એન્ટી- ફંગલ હાજર ત્વચા પરના ચેપ રોકી શકે છે.આ ઉપાયને સારી રીતે માન્ય કરવા માટે વૈજ્ઞાનિકો વધુ અભ્યાસ કરી રહ્યા છે.
12. જાડા વાળ માટે
સામગ્રી:
ત્રણ કપ પાણી
બેકિંગ સોડાનો એક કપ
એરંડા તેલ (જરૂર મુજબ)
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
આ બધી વસ્તુઓને મિક્સ કરી બોટલમાં સ્ટોર કરો.
તમારા વાળ ભીના કરો અને બેકિંગ સોડાના આ મિક્ષણને સીધું માથાની ચામડી પર લગાડો.
પછી વાળની ધીરે ધીરે માલિશ કરો.
કેટલું ફાયદાકારક છે:
સોડિયમ બાયોકાર્બોનેટ એટલે કે બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ વાળ માટે બનાવવામાં આવતા ઉત્પાદનોમાં કરવામાં આવે છે.ઘણા લોકો માને છે કે આના મિક્ષણથી વાળ જાડા થાય છે,પરંતુ આના માટે કોઈ સંશોધન ઉપલબ્ધ નથી.
બેકિંગ સોડા ખાવા,પીવા અને લગાડવાના ફાયદા પછી,હવે આપણે સોડિયમ બાયકાર્બોનેટનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે જાણીએ છીએ.
બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો
બેકિંગ સોડા ખાવાના ફાયદાઓ મેળવવા માટે,તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો જોઈએ,ચાલો તેને અહીં જાણીએ.
લોટ કુણવવા માટે બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
તમે વાળ ધોવા માટે બેકિંગ સોડા નો ઉપયોગ કરી શકો છો.
તેનો ઉપયોગ કોઈ પણ સામગ્રીને ફુલાવવા માટે કરી શકાય છે.
બેકિંગ સોડા પીવાના પણ ફાયદા છે,તેથી તેને પાણી સાથે ભેળવી પી શકાય છે.
બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ ફેસપેક તરીકે કરી શકાય છે. તૈલીય ત્વચા દરેક ઋતુમાં બળતરા કરે છે.આ તૈલીય ત્વચાથી છૂટકારો મેળવવા માટે ચહેરા પર બેકિંગ સોડા લગાવો.આ માટે,થોડા પાણીમાં એક ચમચી બેકિંગ સોડા ઉમેરીને એક જાડી પેસ્ટ બનાવો.આ પેસ્ટને ચહેરા પર લગાવો અને થોડી સેકંડ સુધી તેની મસાજ કરો,અને10 મિનિટ પછી ઠંડા પાણીથી તે ધોઈ લો.
ચાલો હવે આપણે જાણીએ કે બેકિંગ સોડા કેવી રીતે લાંબા સમય સુધી બગડે નહીં.
કેવી રીતે લાંબા સમય સુધી બેકિંગ સોડા સુરક્ષિત રાખવા
બેકિંગ સોડાને સુરક્ષિત રાખવા માટે તેને સૂકી જગ્યા પર રાખો.જો તમે પેકેટવાળા બેકિંગ સોડા ખરીદ્યા છે,તો તેને એરટાઇટ ડબ્બામાં રાખો.આ ઉપરાંત,બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કર્યા પછી ડબ્બાના ઢાંકણાને યોગ્ય રીતે બંધ કરો,નહીં તો તેમાં ભેજ લાગી જશે અને તે બગડી જશે.
ચાલો હવે આપણે જાણીએ કે બેકિંગ સોડાના ગેરફાયદા શું છે.
બેકિંગ સોડાની આડઅસર
શરીર માટે બેકિંગ સોડા ખાવાના ફાયદા ઘણા હોઈ શકે છે,પરંતુ શું તમને ખબર છે કે બેકિંગ સોડાની ઘણી આડઅસર પણ થઈ શકે છે.બેકિંગ સોડાના ગેરફાયદા વિશે અહીં જાણો :
તરસ વધી શકે છે.
પેટમાં ખેંચાણ થઈ શકે છે.
ગેસ જેવી સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે.
માથાનો દુખાવો થઈ શકે છે.
ઉબકા જેવી મુશ્કેલી આવી શકે છે.
ઉલટી શરૂ થઈ શકે છે.
ભૂખ ઓછી થઈ શકે છે.
સ્વભાવમાં ચીડિયાપણું લાગે છે.
નબળાઇ અનુભવાઈ શકે છે.
વારંવાર પેશાબ કરવા જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
ધીમા શ્વાસ જેવી તકલીફ પણ થઈ શકે છે.
પગમાં સોજા આવી શકે છે.
લોહિવાળા અથવા કાળા ઝાડા જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.
પેશાબમાં લોહી આવવું,એ પણ તેના નુકસાનના લક્ષણોમાં શામેલ છે.
બેકિંગ સોડાનો વધુ ઉપયોગ કરવાથી,તે તમારા વાળને પણ નુકસાન કરી શકે છે.તેથી હંમેશા બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ ઓછી માત્રામાં કરવો જરૂરી છે.
ત્વચા પર બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કરતા પેહલા તમે થોડા બેકિંગ સોડા તમારી ત્વચા પર લગાવી તાપસ કરી લો કે તમારી ત્વચામાં બેકિંગ સોડાના કારણે કોઈ બળતરા તો નથી થતીને,જો બળતરા થતી હોય તો તેનો ઉપયોગ ના કરો.
અહીં અમે તમને બેકિંગ સોડાના ફાયદાઓ અને ગેરફાયદાઓ વિશે જણાવ્યું છે,પણ બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ કરતા પેહલા હંમેશા એ વાતનું ધ્યાન રાખવું કે બેકિંગ સોડા ત્યારે જ લાભ આપશે,જયારે તેનું પ્રમાણ મધ્યમ હોય,તો પણ બેકિંગ સોડાથી તમને કોઈ વધુ તકલીફ થતી હોય,તો તમે તમારા ડોક્ટરની સલાહ લય શકો છો.