કાળા મરી સાથે આ 1 વસ્તુનુ સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે અઢળક ફાયદાઓ, જાણો તમે પણ
કાળા મરીનો ઉપયોગ ઘણા સ્વાદિષ્ટ શાક અને વિશેષ વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે.કાળા મરી પૌષ્ટિક તત્વોથી ભરેલા હોવાને કારણે તે આપણા સ્વાસ્થ્યને વિવિધ રીતે ફાયદો પણ કરે છે.
કાળા મરી ભારતીય મસાલામાં લોકપ્રિય અને મુખ્ય મસાલો છે.તેનો ઉપયોગ વિવિધ પ્રકારના ખોરાકમાં થાય છે. કાળા મરીનો ઉપયોગ ઘણા સ્વાદિષ્ટ શાકભાજી અને વિશેષ વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે.પૌષ્ટિક તત્વોથી ભરેલા હોવાને કારણે તે આપણા સ્વાસ્થ્યને વિવિધ રીતે ફાયદો પણ કરે છે.
ચાલો અમે તમને અહીં જણાવીએ કે કાળા મરી ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને કેવી રીતે ફાયદો થાય છે.ઉપરાંત,જાણો કાળી મરી સાથે કઈ વસ્તુ ખાઈ શકાય છે જેથી તે તમને બીમારીઓથી બચાવી શકે.
શરદી,ઉધરસ મટાડે છે
શરદી અને ઉધરસથી પીડિત લોકો માટે કાળા મરી એક ઉત્તમ દવા તરીકે કામ કરે છે.આયુર્વેદમાં પણ ઠંડી અને શરદીની સમસ્યાઓ મટાડવા માટે કાળા મરીને ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.શરદી અને ઉધરસની સમસ્યાઓમાં મધ સાથે મરીનો પાઉડર ખાવો જોઈએ. જેથી શરદી તથા ઉધરસ જેવી તકલીફમાં ફાયદો મળી શકે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવે છે
કોરોના વાયરસ રોગચાળાને ટાળવા માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી જરૂરી છે.આ સમયમાં,ઉકાળો પીવા માટે કહેવામાં આવી રહ્યું છે અને કાળા મરીનો ઉપયોગ પણ ઉકાળામાં થાય છે.માનવામાં આવે છે કે આ ઉકાળો કોરોના વાયરસના લક્ષણો મટાડવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ખૂબ અસરકારક છે.જો તમે ઈચ્છો છો,તો તમે તેને ગરમ પાણીમાં ઉકાળીને પીણા તરીકે પણ પી શકો છો.
હૃદયરોગના જોખમોને ઓછું કરે છે
મરી કોલેસ્ટરોલના સ્તરને સંતુલિત કરે છે.આ ગુણ હૃદયરોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.આ સિવાય કાળા મરીમાં કાર્ડિયોપ્રોટેક્ટીવ એક્ટિવિટી પણ હોય છે,જે હૃદયરોગના ગંભીર રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.આ માટે તમે કાળા મરીના પાવડરને ગરમ પાણીમાં ઉકાળીને મધ સાથે મેળવી પી શકો છો.
બ્લડ સુગરના સ્તરને ઓછું કરે છે
બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રણમાં લેવાનો સૌથી વધુ ફાયદો એ છે કે ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું કરવું.તે જ સમયે,જો કાળા મરીને નિયમિતપણે ખાવામાં આવે,તો તે બ્લડ સુગર લેવલને સંતુલિત રાખીને ડાયાબિટીઝના જોખમને મોટા પ્રમાણમાં ઘટાડે છે.
બળતરા ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે
આપણા શરીરના કેટલાક ભાગોમાં અચાનક સોજો આવી જાય છે,જે સોજાને દૂર કરવા માટે કાળા મરી ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.ખાસ કરીને જે લોકોને સંધિવાની સમસ્યા હોય છે તેઓને મુખ્યત્વે કાળા મરી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
પેટની સમસ્યા દૂર થાય છે
પેટનું ફૂલવું,તે ગેસના નિર્માણની સમસ્યા છે અને પાચનની તકલીફ દૂર કરવા માટે કાળા મરી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.કાળા મરીમાં હાજર ગુણધર્મો આપણા પેટના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા બેક્ટેરિયાને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે.તેની અસર પેટને અનેક પ્રકારના રોગોથી બચાવે છે,જેથી આપણું પેટ સ્વસ્થ રહે છે અને આપણે તંદુરસ્ત રહીએ છીએ.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,