શું તમે જાણો છો મકાઇ ખાવાના પણ છે આટલા બધા ફાયદાઓ?
સાવરના નાસ્તામાં મકાઈ કે જેને ભટ્ટો પણ કહે છે એ સૌથી સારો વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. મકાઈ સ્વાસ્થ્ય માટે ઉપયોગી છે તેમજ મકાઈ સ્વાદિષ્ટ હોવાની સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણી લાભદાયક નીવડે છે. મકાઈમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને અન્ય પોષક તત્વનું પ્રમાણ ભરપુર માત્રામાં હોય છે, પરિણામે મકાઈનું સેવન કરવાથી અનેક બીમારીઓ સામે લડવાની શક્તિ શરીરમાં ઉદભવે છે.
આ સિવાય મકાઈનું સેવન કરવાથી વજનમાં પણ ઘટાડો થાય છે. જો તમે ઈચ્છો તો ઘરમાં એને બાફીને પણ ખાઈ શકો છો. તો આજે આપણે સ્વાસ્થ્ય વર્ધક મકાઈ વિશે આપને જણાવવા જઈ રહ્યા છે, મકાઈના સેવનથી શરીરને અનેક પ્રકારના લાભ થાય છે.
આંખોની સમસ્યાઓથી છુટકારો
મકાઈના દાણામાં આંખો માટે મદદરૂપ તત્વો હોય છે, પરિણામે મકાઈનું સેવન આંખો માટે મદદરૂપ થાય છે. એમાં રહેલ કૈરોટેનોઈડ અને વિટામીન એની માત્રા આંખો સાથે જોડાયેલ દરેક સમસ્યાને દુર કરે છે. તેમજ આંખોની દ્રષ્ટિ પણ મજબુત બનાવે છે.
કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે
મકાઈના રેસા પતરી માટે ઉપયોગી બને એવું કહેવાય છે. તો આ સાથે જ એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ અને ફ્લેવેનોઇડ ગુણોથી ભરપુર એવી મકાઈ તમારા શરીરમાં કેન્સર જેવી બીમારીઓ સામે લડવાની શક્તિ પૂરી પાડે છે. મકાઈમાં રહેલા ફેરુલિક એસીડ એ સ્ત્રીઓમાં થતા બ્રેસ્ટ કેન્સર સામે પણ રક્ષણ આપે છે.
ચામડીને ચમકદાર બનાવે છે
મકાઈ એ આપણા શરીરના વિકાસમાં ઉપયોગી સિદ્ધ થાય છે. જો કે મકાઈના દાણામાં રહેલ એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ તત્વોનું પ્રમાણ આપણી ચામડીને નિખારે છે. આમ આ સાથે જ ચામડીમાં પીગમેન્ટેસન જેવી સમસ્યાઓને પણ એ અનેક ઘણી ઓછી કરી દે છે.
વજન કંટ્રોલ કરવામાં મદદરૂપ
મકાઈમાં રહેલી ભરપુર માત્રામાં કેલરી શરીરના વજનને ઘટાડવામાં સહાયક સિદ્ધ થાય છે. જો તમે વજન વધારવા ઈચ્છો છો તો દિવસમાં ત્રણ વખત એનું સેવન કરવું જોઈએ. પણ જો તમે વજન ઘટાડવા માંગો છો તો માત્ર સવારના નાસ્તામાં જ મકાઈના દાણાનું સેવન કરવું જોઈએ.
હાડકા મજબુત બનાવે છે
મકાઈમાં કેલ્શિયમ પણ ભરપુર માત્રામાં હોય છે. પરિણામે મકાઈનું સેવન કરવાથી હાડકા મજબુત બને છે. જો તમે હાડકા મજબુત બનાવવા ઈચ્છો છો તો તમારે મકાઈનું સેવન કરવું જોઈએ.
ઇમ્યુનિટી મજબુત મદદરૂપ
સામાન્ય રીતે મકાઈમાં રહેલા પ્રાકૃતિક ગુણો આપણા શરીરની ઇમ્યુનિટી સિસ્ટમને મજબુત કરે છે. એક અધ્યયન પ્રમાણે મકાઈના દાણામાં રહેલા વિશેષ ગુણો ઈમ્યુન સેલ્સને પણ મજબૂતાઈ આપે છે. તેમજ આપણી રોગ પ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે.
કોલેસ્ટ્રોલને પણ કંટ્રોલ કરે છે
મકાઈમાં સામાન્ય રીતે વિટામીન સી, કૈરોટેનોઈડ અને ફાઈબર હોય છે. જે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરે છે અને લોહીની કોશિકાઓને પણ સાફ રાખે છે. આ સાથે જ હ્રદયને સુચારુ રૂપે કામ કરવામાં સહાયક સિદ્ધ થાય છે. આ સાથે જ મકાઈ લોઈમાં રહેલી શર્કરાને પણ કંટ્રોલમાં રાખે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત