પ્રેગનન્સી સમયે અચુક ખાઓ ડ્રેગન ફ્રુટ, જાણો બીજા આ અઢળક ફાયદાઓ અને તમે પણ ખાવાનું કરી દો શરૂ
ફળોના ફાયદા ઘણા છે, જેના કારણે દરેક વ્યક્તિ તેનું સેવન કરે છે. તમે બધા ફળોથી પરિચિત થશો, પરંતુ અમે અહીં જે ફળ વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ થોડું અલગ ફળ છે. આ ફળનું નામ ડ્રેગન ફ્રૂટ છે. તેના રંગ સ્વરૂપને ધ્યાનમાં રાખીને આ નામ આપવામાં આવ્યું છે. શરીર સાથે સંબંધિત અનેક વિકારોથી રાહત મેળવવા માટે ડ્રેગન ફ્રૂટનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. ડ્રેગન ફ્રૂટ વિશેની માહિતી પ્રાપ્ત કર્યા પછી, તમે તેને પોતાને ખાવાથી રોકી શકશો નહીં. આ લેખમાં, અમે તમને ડ્રેગન ફ્રૂટના વિશેષ ફાયદાઓ વિગતવાર જણાવીશું. ડ્રેગન ફ્રૂટ આપણને સ્વસ્થ રાખવાની સાથે આપણને ઘણી સમસ્યાઓમાં પણ રાહત આપે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાથી થતા વિશેષ ફાયદાઓ વિશે.
ડ્રેગન ફ્રૂટ શું છે ?
ડ્રેગન ફ્રુટનું વૈજ્ઞાનિક નામ હાયલોસેરિયસ અનડટસ છે. તે દક્ષિણ અમેરિકામાં જોવા મળે છે. આ વિવિધ પ્રકારનાં વેલાવાળું ફળ છે, જે કેકટેસીય પરિવારનો છે. તેના દાંડી પલ્પ અને રસદાર હોય છે. ડ્રેગન ફ્રૂટના બે પ્રકાર છે – સફેદ પલ્પ અને લાલ પલ્પ. ખાસ વાત એ છે કે તેના ફૂલો ખૂબ સુગંધિત હોય છે, જે ફક્ત રાત્રે ખીલે છે અને સવાર સુધીમાં પડે છે. તેના ગુણધર્મો અને ફાયદાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, તે હવે પટાયા, ક્વીન્સલેન્ડ, વેસ્ટર્ન ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યુ સાઉથ વેલ્સમાં ઉગાડવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ સલાડ, મુરબ્બો, જેલી અને શેક્સ બનાવવા માટે કરી શકાય છે.
ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાથી થતા ફાયદા.
1. ડાયાબિટીઝમાં ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા
ડ્રેગન ફ્રૂટમાં કુદરતી એન્ટીઓકિસડન્ટ અસરો સાથે ફ્લેવોનોઈડ્સ, ફિનોલિક એસિડ, એસ્કોર્બિક એસિડ અને ફાઇબર શામેલ છે. આ બધા તત્વો લોહીમાં ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તે જ સમયે, જેમને ડાયાબિટીઝ નથી, ડાયાબિટીસથી બચવા માટે ડ્રેગન ફ્રુટનું સેવન કરવું એ એક સારો રસ્તો હોઈ શકે છે.
2. હૃદય માટે
ડાયાબિટીઝ એ વિશ્વનો સૌથી ખતરનાક રોગ છે. કેટલાક કેસોમાં તે હ્રદયરોગ પણ કરી શકે છે. ડાયાબિટીઝને કારણે હૃદયરોગ પાછળનું એક કારણ શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ તાણની વધતી અસર પણ છે. આવી સ્થિતિમાં, એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોથી ભરપૂર ફળો અને શાકભાજી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે અને આવા ફળોમાં ડ્રેગન ફ્રુટનું નામ પણ શામેલ છે. ડ્રેગન ફ્રૂટમાં શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટો જેવા કે બીટાલાઇન્સ, પોલિફેનોલ્સ અને એસ્ક્રોર્બિક એસિડથી ભરપૂર છે, જે ઓક્સિડેટીવ તાણના પ્રભાવોને ઘટાડીને હૃદયને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, ડ્રેગન ફ્રૂટમાં જોવા મળતા નાના કાળા દાણાઓ ઓમેગા -3 અને ઓમેગા -9 ફેટી એસિડ્સના સારા સ્રોત છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર હોઈ શકે છે.
3. કેન્સરમાં ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા
સંશોધનકારોના જણાવ્યા અનુસાર ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા કેન્સરમાં રાહત મેળવવા માટે જોવા મળ્યા છે. તેમાં એન્ટિટ્યુમર, એન્ટીઓકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું છે. આ સાથે, તેના પર કરવામાં આવેલા પ્રયોગમાં તે પણ જોવા મળ્યું હતું કે ડ્રેગન ફ્રૂટમાં જોવા મળતા આ વિશેષ ગુણધર્મો મહિલાઓને સ્તન કેન્સરથી સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
4. કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરો
ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાના ફાયદામાં કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવાનું શામેલ છે. હાઈ કોલેસ્ટરોલ શરીરમાં ઘણા ગંભીર રોગોનું કારણ બની શકે છે, જેમાં હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક પણ શામેલ છે. આ માટે ડ્રેગન ફ્રૂટનો ઉપયોગ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક સંશોધનમાં એવું જાણવા મળ્યું છે કે લાલ ડ્રેગન ફ્રૂટના વપરાશથી કુલ કોલેસ્ટરોલ (ટીસી), ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ (ટીજી) અને લો-ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીન કોલેસ્ટરોલ (એલડીએલ-સી) ઘટાડી શકાય છે. તે જ સમયે, તે સારા કોલેસ્ટ્રોલને વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
5. પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં ફાયદાકારક
પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા પણ મળી શકે છે. ખરેખર, તેમાં હાજર ઓલિગોસેકરાઇડ્સ (એક પ્રકારનું રાસાયણિક સંયોજન) માં પ્રીબાયોટિક ગુણધર્મો હોય છે, જે આંતરડામાં સ્વસ્થ બેક્ટેરિયામાં વધારો કરે છે. આ પાચન તંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. આ પેટ અને આંતરડાના સારા માઇક્રોબાયોમને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પેટ અને આંતરડાને લગતા વિકારોને દૂર રાખવામાં અને પેટ અને આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સાથે, ડ્રેગન ફ્રૂટમાં ફાઇબર અને ઘણા બધા વિટામિન્સ ભરપૂર હોય છે, જે પાચન તંત્રને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
6. સંધિવામાં ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા
સંધિવા એક શારીરિક સમસ્યા છે જે સાંધાને અસર કરે છે. આમાં, સાંધામાં દુખાવો થાય છે, સોજો આવે છે અને વ્યક્તિને ઉભું અથવા બેસવામાં પણ તકલીફ થાય છે. આ ઘણા કારણોસર થઈ શકે છે અને તેમાંથી એક શરીરમાં વધતો ઓક્સિડેટીવ તાણ પણ છે, જેને ઘટાડવા માટે એક સારા એન્ટીઓકિસડન્ટનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ડ્રેગન ફ્રૂટ એન્ટીઓકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ હોવાનું કહેવામાં આવે છે અને સંધિવાને રાહત આપવામાં મદદ કરી શકે છે.
7. રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા
રોગપ્રતિકારક શક્તિને પ્રતિરક્ષા પણ કહેવામાં આવે છે. તે આપણને ઘણા રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ શરીરના કેટલાક અવયવો, કોષો અને રસાયણોથી બનેલી છે અને ચેપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ ક્ષમતા વધારવામાં ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાના ફાયદા પણ જોવા મળ્યા છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ડ્રેગન ફ્રૂટમાં હાજર વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. આની મદદથી, શરીર ઘણા રોગોથી સુરક્ષિત થઈ શકે છે.
8. ડેન્ગ્યુમાં ફાયદાકારક
ડ્રેગન ફ્રૂટનો ઉપયોગ ડેન્ગ્યુની સારવારમાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. આ માટે ડ્રેગન ફ્રૂટના બીજનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. આ બીજમાં રહેલા ફાયટોકેમિકલ્સમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટિવાયરલ ગુણ હોય છે, જે ડેન્ગ્યુના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમજ તેમાં હાજર વિટામિન-સી શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે, જે રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
9. હાડકાં અને દાંત માટે ફાયદાકારક
ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાના ફાયદા હાડકા અને દાંતને મજબૂત બનાવવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. આનું મુખ્ય કારણ તેમાં મળતું કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસનું પ્રમાણ છે. કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસનો સારો સ્રોત હોવાથી, તેનો ઉપયોગ હાડકાં અને દાંત માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તે જ સમયે, ડ્રેગન ફ્રૂટમાં હાજર મેગ્નેશિયમ હાડકા અને દાંત માટે પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
10. શારીરિક કોષોને યોગ્ય રાખે છે
ઓક્સિડેટીવ તણાવ શરીરને ઘણી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. તે શરીરના સ્વસ્થ કોષોને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાના ફાયદા જોઈ શકાય છે. તેમાં હાજર ગેલિક એસિડ એક અસરકારક એન્ટીઓકિસડન્ટ છે, જેમાં એન્ટી-એપોપ્ટોટિક અસરો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તે કોષોને ઓક્સિડેટીવ નુકસાનથી સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તે તંદુરસ્ત કોષોને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના કેન્સરના કોષોને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે.
11. અસ્થમામાં ડ્રેગન ફ્રૂટના ફાયદા
અસ્થમા એ એક લમ્બો રોગ છે જેમાં શ્વાસની તકલીફ થાય છે. આની સાથે છામાં દબાણ અને કફ વગેરેની સમસ્યા થઈ શકે છે. આ વિવિધ કારણોસર થઈ શકે છે, જેમાં એલર્જી, ડ્રગ ઇફેક્ટ્સ, આનુવંશિકતા, વગેરે શામેલ છે. આમાંથી રાહત મેળવવા માટે ડ્રેગન ફ્રૂટનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. એક સંશોધનમાં જણાવાયું છે કે ડ્રેગન ફ્રૂટના નિયમિત ઉપયોગથી અસ્થમા અને તેના ઉધરસ જેવા કારણોથી રાહત મળે છે.
12. ગર્ભાવસ્થામાં ફાયદાકારક
લોકોને સવાલ હોવો જોઇએ કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવું જોઇએ કે નહીં, તો પછી જણાવી દઈએ કે ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવાના ફાયદાઓ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે પણ જોવા મળે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એનિમિયા એ સ્ત્રીના શરીરમાં સામાન્ય સમસ્યા છે. આ શરીરમાં આયર્નની અછતને કારણે એનિમિયાની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરમાં લાલ રક્તકણોની અછત હોય છે, જે આખા શરીરમાં ઓક્સિજન વહન કરવાનું કામ કરે છે. સગર્ભાવસ્થામાં એનિમિયાના કારણે ઘણી ગંભીર સમસ્યાઓ જેવી કે કસુવાવડ, જન્મ સમયે બાળકનું મૃત્યુ, અકાળ દુખાવો અને અન્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તે જ સમયે, આયર્નની માત્રા ડ્રેગન ફળમાં જોવા મળે છે, જે સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં એનિમિયાની સમસ્યા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આયર્નની ઉણપને પૂર્ણ કરવા અને એનિમિયાથી રાહત મેળવવા માટે ડ્રેગન ફ્રૂટનો ઉપયોગ સામાન્ય સમયમાં પણ થઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત