ચેરીમાં રહેલા છે અઢળક ગુણો, કેન્સરથી લઇને આ મોટી-મોટી બીમારીઓ સામે લડવાની ધરાવે છે તાકાત, પણ ખાસ જાણો ચેરી કોને ના ખાવી જોઇએ
કુદરતે આપણને ઘણા પ્રકારનાં ફળો ભેટો તરીકે આપ્યા છે, જેમાંથી કેટલાક સ્વાદિષ્ટ માનવામાં આવે છે, અને કેટલાક સ્વાસ્થ્ય તેમજ સ્વાદ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ચેરી તેમાંથી એક છે. તે તેના શ્રેષ્ઠ સ્વાદ માટે સમગ્ર વિશ્વમાં પસંદ કરવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો, અદભૂત સ્વાદવાળી ચેરીઓનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ લેખમાં, અમે તમને ચેરીના ફાયદા વિશે જણાવી રહ્યા છીએ. તો ચાલો જાણીએ ચેરી એટલે શું ? અને તેના સેવનથી થતા ફાયદાઓ વિશે વિગતવાર.
ચેરી એટલે શું –
ચેરીઓ પસંદ કરેલ ખાસ ફળોમાં ગણાય છે. ચેરી ફળો નાના અને ગોળાકાર હોય છે. તેની ઘણી જાતો છે, જે બે ભાગોમાં વહેંચાયેલ છે, એક મીઠી ચેરી અને બીજી ખાટી ચેરી. ભારતમાં સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ચેરીઓનો સ્વાદ મીઠો હોય છે. તે સ્વીટ ચેરી તરીકે ઓળખાય છે. તે જ સમયે, બીજી પ્રકારની ખાટી ચેરી ખાટા સ્વાદની હોય છે. સ્વીટ ચેરી વૈજ્ઞાનિક રૂપે પ્રુનસ એવિમ તરીકે ઓળખાય છે, જ્યારે ટર્ટ ચેરીને પ્રુનસ સેરેસસ કહેવામાં આવે છે. જ્યાં સુધી સ્વાસ્થ્યની વાત છે ત્યાં સુધી એક સંશોધન મુજબ ચેરી ફળમાં ઘણાં જરૂરી પોષક તત્ત્વો અને ઔષધીય ગુણધર્મો જોવા મળે છે. ફાઇબર, પોલિફેનોલ્સ, કેરોટિનોઇડ્સ, વિટામિન સી અને પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વો ઉપરાંત, તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી અસરો છે, જેના કારણે તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
ચેરી ખાવાના ફાયદા –
ચેરીમાં હાજર પોષક તત્ત્વો અને ઔષધીય ગુણધર્મો તેને આરોગ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક બનાવે છે. તે જ સમયે, ધ્યાનમાં રાખો કે ચેરી એ કોઈ રોગની તબીબી સારવાર નથી, તેનો ઉપયોગ અહીં જણાવેલા શારીરિક સમસ્યાઓથી બચાવવા અને તેના લક્ષણો ઘટાડવા માટે અમુક અંશે મદદરૂપ થઈ શકે છે. ચેરીના ફાયદા અહીં વાંચો.
1. એન્ટીઓકિસડન્ટ ઇફેક્ટ્સ શામેલ છે
એન્ટીઓકિસડન્ટો આપણા શરીરમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે ફ્રી રેડિકલ્સથી શરીરને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવ ફ્રી રેડિકલને કારણે થાય છે, જે કેન્સર, હ્રદય રોગ, ડાયાબિટીઝ, અલ્ઝાઇમર રોગ, પાર્કિન્સન રોગ (જેમાં શારીરિક પ્રવૃત્તિને અસર કરે છે) અને આંખના રોગો, જેમ કે મોતિયાનું જોખમ વધારે છે. તે જ સમયે, અન્ય સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે ચેરીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો સારી માત્રામાં હોય છે, જે ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. વધારામાં, ચેરી અર્ક લીવરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ એન્ઝાઇમ્સની લીવર (લીવર સંબંધિત) પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો કરવા માટે કામ કરી શકે છે.
2. અનિદ્રામાં ફાયદાકારક
અનિદ્રાની સમસ્યામાં પણ ચેરીના ફાયદા જોઈ શકાય છે. આ વિષયથી સંબંધિત સંશોધન સ્પષ્ટપણે ઉલ્લેખ કરે છે કે ચેરીનો રસ ઉંઘનો સમય અને ગુણવત્તા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. તે જ સમયે, સંશોધન આગળ ઉલ્લેખ કરે છે કે મેલાટોનિન ચેરીના રસમાં જોવા મળે છે, જે નિંદ્રામાં સુધારણા માટે કામ કરી શકે છે. સમજાવો કે મેલાટોનિન એક પ્રકારનો હોર્મોન છે, જે નિંદ્રાની ગુણવત્તા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
3. એન્ટિઇન્ફ્લેમેટરી અસર
ચેરીના ફાયદા સોજાની સમસ્યા ઘટાડવામાં જોવા મળ્યા છે. પ્રાણીઓ અને માણસોના સંશોધન મુજબ, ગંભીર સોજા સંધિવા, હૃદયરોગ (સીવીડી), ડાયાબિટીઝ અને કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. તે જ સમયે, ચેરીમાં હાજર બળતરા વિરોધી અસરને કારણે, તે સોજાની સમસ્યાઓ અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
4. માથાનો દુખાવો ફાયદાકારક
ચેરીનું સેવન કરવાથી આધાશીશી માથાનો દુખાવોમાં પણ ફાયદાકારક અસર જોવા મળી શકે છે. હકીકતમાં, એક અધ્યયન દરમિયાન, જ્યારે 24 વર્ષીય સ્ત્રી દર્દીને ચેરીનો રસ આપવામાં આવતો હતો, ત્યારે માઇગ્રેનથી થતી માથામાં દુખાવોની સમસ્યા ઘણી હદ સુધી ઓછી જોવા મળી હતી.
5. આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે
ગ્લુકોમા એ વૃદ્ધાવસ્થાના આંખોના સૌથી સામાન્ય રોગોમાંનું એક છે. આ રોગોનું એક જૂથ છે જે આંખના ઓપ્ટિક ચેતાને નુકસાન પહોંચાડે છે, અંધત્વનું જોખમ વધારે છે. આ સ્થિતિ સામાન્ય રીતે ત્યારે થાય છે જ્યારે આંખની અંદર પ્રવાહીનું દબાણ ધીમે ધીમે વધે છે, જે ઓપ્ટિક ચેતાને નુકસાન પહોંચાડે છે. એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ચેરીમાં લોગાનિક એસિડ હોય છે. લોગાનિક એસિડ ઇન્ટ્રાઓક્યુલર પ્રેશર (આંખોની અંદર પ્રવાહી દબાણ) ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તે પણ પુષ્ટિ આપવામાં આવી હતી કે લોગાનિક એસિડનો ઉપયોગ ગ્લુકોમાની સારવારમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
6. કેન્સરને રોકવામાં મદદ કરે છે
ચેરીનો ઉપયોગ કેન્સરની રોકથામમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ખરેખર, ચેરીમાં ઘણા પ્રકારના પોલિફેનોલ્સ અને એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે, જેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મોની સાથે-સાથે ઘણા ગુણધર્મો પણ હોય છે. સંશોધન દ્વારા પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે કે ચેરીના અર્કમાં મળતા એન્થોસાઇનાઇન્સ નામના ફ્લેવોનોઇડ્સમાં એન્ટિ-કાર્સિનોજેનિક પ્રભાવ છે. આ અસર ઘણા પ્રકારના કેન્સર, જેમ કે કોલોન, સ્તન અને લીવરના કેન્સર કોષોના વિસ્તરણને અટકાવીને કેન્સરના વિકાસને રોકવામાં અમુક અંશે મદદરૂપ થઈ શકે છે.
7. વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ
જાડાપણાની સમસ્યા શરીરમાં વધુ પડતી ચરબીના સંચયને કારણે થઈ શકે છે. આ સમસ્યામાં દૂર કરવા માટે ચેરીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. એક સંશોધન મુજબ, ચેરીમાં એન્ટિઓબેસિટી અસર હોય છે. આ અસર જાડાપણું ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સિવાય, સંશોધન એ પણ ઉલ્લેખ કરે છે કે ચેરીનું સેવન જાડાપણા સાથે સંકળાયેલ બળતરા અને મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સાથે, અન્ય સંશોધન બતાવે છે કે ચેરીમાં મળતા પોલિફેનોલ્સ બાળપણના જાડાપણાની સમસ્યામાં અમુક અંશે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
8. હૃદય હેલ્થ માટે
સારા સ્વાસ્થ્યની સાથે, ચેરીના ફાયદા પણ હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓમાં જોઇ શકાય છે. એક સંશોધન મુજબ, અન્ય સમસ્યાઓની સાથે સોજાના કારણે હૃદયને લગતી સમસ્યાઓનું જોખમ પણ વધી શકે છે. તે જ સમયે, સંશોધન દ્વારા જાણવા મળ્યું છે કે ચેરીમાં બળતરા વિરોધી અસરો હોય છે, જે સોજાને લીધે હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સાથે, ચેરીમાં જોવા મળતા પોલિફેનોલ્સને સંશોધનમાં હૃદયરોગમાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
9. કબજિયાતની સમસ્યામાં ફાયદાકારક
કબજિયાત એ પાચક તંત્રને લગતી સ્થિતિ છે, જેમાં આંતરડાની ગતિ પસાર કરતી વખતે મુશ્કેલી થાય છે. કબજિયાતની આ સમસ્યામાં ચેરીના ફાયદા જોવા મળ્યા છે. એક સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે ફાઇબરયુક્ત ખોરાકનું સેવન મળ ત્યાગ કરવાની પ્રક્રિયામાં સરળતા દ્વારા કબજિયાતની સમસ્યામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
10. મગજના વિકારમાં ફાયદાકારક
જેમ જેમ આપણી ઉમર વધે છે, તેમ ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરી શકાય છે, જેમાં ન્યુરોલોજીકલ સમસ્યાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે યાદશક્તિ ઘટાડો, વિચાર અને શીખવામાં મુશ્કેલી, વગેરે. તે જ સમયે, ચેરીના ફાયદા પણ મગજને લગતી આ સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં જોઇ શકાય છે. ઉંદરો પર કરવામાં આવેલા સંશોધન મુજબ, ખાટી ચેરીનું દૈનિક સેવન શીખવાની ક્ષમતા અને યાદશક્તિમાં સુધારો કરવા માટે કામ કરી શકે છે. આ સિવાય, સંશોધનમાં એ પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ખાટી ચેરીઓ ખાવાથી ન્યુરોડિજેરેટિવ રોગના જોખમને ઘટાડવામાં પણ મદદ મળી શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ન્યુરોડિજેરેટિવ રોગોમાં અલ્ઝાઇમર (યાદશક્તિ ઓછી થવી) અને પાર્કિન્સન જેવા રોગો શામેલ છે.
11. ત્વચા માટે
આરોગ્યની સાથે સાથે ચેરીઓનું સેવન ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓમાં પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. આ વિષય પર કરવામાં આવેલા સંશોધન મુજબ, ચેરીમાં પોલિફેનોલ હોય છે. પોલિફેનોલ્સ ત્વચાને નબળા અને નરમ બનાવવા તેમજ ત્વચાની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે ત્વચાની બળતરા અને લાલાશ ઘટાડવામાં અને સૂર્યના નુકસાનકારક કિરણોથી ત્વચાને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
12. વાળના વિકાસ માટે
વાળ ખરવા અથવા વાળ વૃદ્ધિ બંનેમાં ચેરી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. હકીકતમાં, એક સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે ચેરીની છાલમાં કેટલાક ઔષધીય ગુણધર્મો છે, જે વાળને સરળ અને રેશમ જેવું બનાવવા તેમજ વાળને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત