જાણો ચોમાસા દરમિયાન કેવી રીતે રાખશો બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલમાં..

જો તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે,તો સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખો કે તમારો આહાર હવામાન પ્રમાણે હોવો જોઈએ.જેથી આ સમસ્યા કોઈ મોટી દુર્ઘટના ન સર્જાય.અહીં જાણો કઈ ત્રણ વસ્તુઓથી ચોમાસાની ઋતુમાં બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ થશે …

ચોમાસાની ઋતુમાં ઝડપથી બદલાતા હવામાનથી શારિરીક અને માનસિક મુશ્કેલીઓ વધે છે.આવી સ્થિતિમાં, તંદુરસ્ત લોકોમાં પણ ક્યારેક બ્લડ પ્રેશર અને શ્વાસ સંબંધિત સમસ્યાઓ હોય છે.એટલા માટે તે લોકોએ તો વધુ કાળજી લેવાની જરૂર છે,જેમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે.

IMAGE SOURCE

આવો,અહીં અમે તમને જણાવીએ કે ચોમાસાની ઋતુમાં હાઈ બ્લડ પ્રેશર પીડિતો દ્વારા શું ખાવું જોઈએ જેથી તેઓ તેમના બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં અને શરીરને જરૂરી પોષણ મેળવી શકે.

પહેલા આપણે પ્રમુખ ફળો વિશે વાત કરીએ

– ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓના ફળોમાં મુખ્ય 4 ફળોનો સમાવેશ કરવો જોઇએ.જેમ, પીચ,જલદારું,જાંબુઅને સફરજન આમાંથી કેટલાક ફળ મુખ્યત્વે ચોમાસાની ઋતુમાં જ જોવા મળે છે.તેથી જ તમારે મોસમી ફળનો આનંદ લેવો જોઈએ.

image source

– આ મોસમી ફળ માત્ર તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી જ નહીં,પરંતુ તમને મોસમી રોગો અને ચેપથી પણ સુરક્ષિત રાખશે.જે લોકોને બ્લડ પ્રેશર સાથે ડાયાબિટીસ પણ હોય,તે લોકો માટે જાંબુનું સેવન વધારે ફાયદાકારક છે.કારણ કે ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે જાંબુ એક અસરકારક દવા છે.

હવે શાકભાજી વિશે જાણીએ

image source

ચોમાસાની ઋતુમાં પાંદડાવાળા શાકભાજીના સેવનને મર્યાદિત કરો.કારણ કે આ ઋતુમાં,પાંદડાવાળા શાકભાજી પર જીવાતો અને જંતુઓ રહેલા હોય છે.તેથી,વનસ્પતિઓને આ જીવાતોથી થતા નુકસાનથી બચાવવા માટે,મોટાભાગની જગ્યાએ રાસાયણિક પદાર્થોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે,જે આ શાકભાજી દ્વારા આપણા શરીરમાં પહોંચે છે.

image source

તેથી,જો તમે પાંદડાવાળા શાકભાજીનો પણ ઉપયોગ કરી રહ્યા છો,તો પછી તેને ગરમ પાણીથી ધોઈને સારી રીતે સાફ કરી લો.આ શાક બનાવતી વખતે તેને સારી રીતે પકાવો.જેથી કોઈ પણ પ્રકારના બેક્ટેરિયા,ફૂગ અને રસાયણોને જીવંત રહેવાની સંભાવના નથી.

પુષ્કળ પાણી પીવો

image source

– ચોમાસાની ઋતુમાં,ચિકાસ અને ભેજને કારણે મન ઘણીવાર બેચેન રહે છે,જે ક્યારેક બ્લડ પ્રેશર વધવાનું કારણ બની શકે છે.આ પરિસ્થિતિથી બચવા માટે,તે મહત્વનું છે કે તમે તમારી નિયમિત રૂપે પૂરતા પ્રમાણમાં પાણીનો વપરાશ કરો.

image source

– પાણી પીવામાં તરસ લાગે તેની રાહ જોશો નહીં.ઉલટાનું,દર કલાકે ઓછામાં ઓછું 1 ગ્લાસ પાણી પીવો.પાણી પીવા ઉપરાંત,ધ્યાનમાં રાખો કે પાણી સંપૂર્ણપણે સ્વચ્છ અને આરોગ્યપ્રદ હોવું જોઈએ.કારણ કે વરસાદની ઋતુમાં થતા મોટાભાગના રોગો દૂષિત પાણીને કારણે થાય છે.જેમ કે કમળો, ઝાડા વગેરે.તેથી આ રોગોથી બચવા માટે વધુ પ્રમાણમાં પાણી પીવો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત