હ્રદય રોગ અને કેન્સર માટે લસણનો ઉપચાર છે સૌથી બેસ્ટ, જાણો અને તમે પણ ખાઓ આ રીતે લસણ
લસણમાં હાજર યૌગિક હ્રદય રોગના કારણોને ઘટાડીને હ્રદય રોગોથી તમારું રક્ષણ કરે છે. જાણો કયા કારણો છે.
લસણ, જે શાકભાજીનો સ્વાદ વધારે છે, એથરોસ્ક્લેરોસિસ, હાઈ કોલેસ્ટરોલ, થ્રોમ્બોસિસ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર સહિત હૃદયરોગના જોખમના પરિબળોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેના વ્યાપક હાર્ટ બેનિફિટ્સ મેળવવા માટે તમે લસણના અર્કનો ઉપયોગ કરી શકો છો. લસણમાં એક પ્રકારનો અનન્ય સલ્ફર સંયોજન હોય છે જેમાં ઉચ્ચ સામગ્રી હોય છે, જે તેની ગંધ, સ્વાદ અને હૃદયના આરોગ્ય અને અન્ય ફાયદાકારક અસરો માટે જવાબદાર છે.
હૃદયના સ્વાસ્થ્ય પર લસણના ફાયદા:-
– સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશરમાં ઘટાડો.
– ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશરમાં ઘટાડો.
– કુલ કોલેસ્ટરોલમાં ઘટાડો.
– કોરોનરી ધમની કેલ્શિયમના પ્રગતિ દરને ઘટાડવા પર અનુકૂળ અસર.
– પલ્સ તરંગના દરમાં સુધારો કરે છે.
– CRP ઘટાડે છે, જેનું ઉચ્ચ સ્તર બળતરા કે સોજો સૂચવે છે.
લોહીનું દબાણ ઓછું કરવાથી માંડીને કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવા સુધી, લસણ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો સાથે લાંબા સમયથી સંકળાયેલું છે. લસણમાં વિટામિન સી અને બી 6, મેંગેનીઝ અને સેલેનિયમ જેવા પોષક તત્વો હોય છે. પરંતુ તેમાં હાજર કેમિકલ એલિસિન, એક પ્રકારનો એન્ટી ઓકિસડન્ટ છે, જે તેની સકારાત્મક અસરો માટે જવાબદાર હોવાનું માનવામાં આવે છે.
લસણના સેવનને વિશ્વભરમાં મૃત્યુનાં ચાર કારણોને અટકાવવા અને ઘટાડવામાં અસરકારક માનવામાં આવે છે. આ સાથે, લસણમાં હૃદય રોગ, સ્ટ્રોક, કેન્સર અને ચેપની શક્યતા ઘટાડવાની લાક્ષણિકતા છે, કારણ કે તે ધમનીઓમાં જમા થયેલા પ્લાકને દૂર કરીને પ્રારંભિક હૃદયરોગને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો આપણે જાણીએ 5 કારણો જેના માટે તમારે તમારા દૈનિક આહારમાં લસણ સામેલ કરવું જોઈએ.
લસણ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે
એલિસિન, લસણમાં હાજર એક અત્યંત અસ્થિર સંયોજન, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ખાસ કરીને હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત લોકોના સ્વાસ્થ્ય પર સકારાત્મક અસર કરે છે. સંશોધનકારોએ શોધી કાઢયું છે કે બ્લડ પ્રેશર જેટલું વધારે તેટલી જ એલિસિનની અસર વધારે થાય છે. આ હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકને રોકવામાં મદદ કરશે.
લસણ હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડે છે
કેટલાક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દરરોજ લસણનું સેવન એલડીએલ (ખરાબ કોલેસ્ટરોલ) લગભગ 15% ઘટાડી શકે છે. લસણ એચડીએલ (સારા કોલેસ્ટરોલ) પ્રકાશિત કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે તે ફક્ત તમારા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રણમાં લાવતું નથી, પરંતુ તે સારા કોલેસ્ટ્રોલની સાંદ્રતાને સક્રિયરૂપે વધારે છે.
લસણ અલ્ઝાઇમર સામે મદદ કરે છે
લસણ મુક્ત રેડિકલને કારણે થતા ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને રોકવામાં મદદ કરે છે. તે ક્રમિક નુકસાન છે જે વૃદ્ધત્વ અને અલ્ઝાઇમર અને ડિમેન્શિયા જેવા સંબંધિત રોગોનું મુખ્ય કારણ છે.
લસણ શરીરમાંથી ઝેર ઘટાડે છે
લસણમાં હાજર સલ્ફર યૌગિક ભારે ધાતુના ઝેરને લીધે થતા અંગના નુકસાનને અટકાવીને શરીરની રક્ષા કરે છે. તાજેતરના અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે લસણમાં લીડના સ્તરમાં 19% સુધી ઘટાડો થાય છે. તે ઝેર સાથે સંકળાયેલા કેટલાક લક્ષણોને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે જેમ કે માથાનો દુખાવો અને અસામાન્ય બ્લડ પ્રેશર.
લસણ અસ્થિના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે
વૃદ્ધત્વને લીધે લસણ અસ્થિના ધોવાણને ઘટાડવામાં અને હાલની માળખાકીય અખંડિતતાને જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે. આ અસ્થિવા માટેના લોકો માટે મહત્વપૂર્ણ બને છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત