ગિલોય લેવાથી વધે છે રોગપ્રતિકારક શક્તિ, જાણો કયા સમયે લેવી જોઇએ ગિલોય

ગિલોય એ તાવ માટેના ઉપચાર છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત કરે છે. તેથી તેને તેની આયુર્વેદિક ગુણધર્મો માટે જીવંતિકા પણ કહેવામાં આવે છે. આયુર્વેદમાં તેનો ઉપયોગ અનેક રોગોને દુર કરવા માટે થાય છે. ગિલોય વરસાદના સમયમાં મલેરિયા, ડેન્ગ્યુ અને ચિકનગુનિયાને દૂર કરવા માટે પીવામાં આવે છે. મચ્છરજન્ય રોગોમાં તે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પરંતુ તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો, ક્યારે ખાવું અને ખાવાની શ્રેષ્ઠ રીત કઈ છે. ચાલો આ બધી બાબતો વિશે વિગતવાર જાણીએ ..

ગિલોયના ગુણ

image source

ગિલોયનો ઉપયોગ તાવને દૂર કરવા માટે થાય છે. તાવ સિવાય તે ઘણા ઔષધીય ગુણધર્મો માટે પણ વપરાય છે. ડેન્ગ્યુમાં, પ્લેટલેટ ઓછી હોય ત્યારે ગિલોયનું સેવન કરવામાં આવે છે, જે પ્લેટલેટ વધારવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ સિવાય તે સંધિવા માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે ડાયાબિટીઝના દર્દીને બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે.

ગિલોયનું સેવન કેવી રીતે કરવું.

image source

તાવમાં ગિલોય પાવડર, ઉકાળો અથવા રસના રૂપમાં પીવામાં આવે છે. જયારે ગિલોયના પાન અને દાંડી સુકાઈ જાય ત્યારે તેનો પાવડર બનાવવામાં આવે છે. તે જ સમયે ગિલોયની ગોળી પણ બજારમાં જોવા મળે છે. ગિલોયનો ઉપયોગ દિવસમાં 1 ગ્રામ કરતા વધુ ન કરવો જોઇએ.

ગિલોયની તાસીર કેવી હોય છે

કોઈ પણ વસ્તુનું સેવન કરતા પહેલા તેની અસરો અને તાસીર જાણવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ કારણ છે કે ગિલોય દરેક ઋતુમાં સારું નથી. આયુર્વેદમાં ગિલોયની અસર ખૂબ ગરમ તરીકે વર્ણવવામાં આવી છે. તેથી જ ગિલોય શરદી અને તાવમાં ફાયદાકારક છે.

આપણે ગિલોય ક્યારે ખાવું જોઈએ ?

image soucre

દવા લેતા પહેલા કોઈપણ રોગના ફાયદા અને ગેરફાયદાઓ જાણવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સિવાય તે જાણવું જોઈએ કે કઈ ઉંમરે અને કયા પ્રમાણમાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ. આ અંગે આયુર્વેદ નિષ્ણાતો માને છે કે 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોએ ગિલોયનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

ગિલોયનું સેવન ક્યારે કરવું.

image source

ગિલોય સૌથી વધુ તાવમાં પીવામાં આવે છે. ગિલોય હંમેશા યુવાન રહેવા માટે પીવામાં આવે છે. ગિલોયનો ઉપયોગ પાચનતંત્રમાં સુધારો કરવા માટે થાય છે. બ્લડ સુગર ઘટાડવા ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ગિલોય ખાવાનું ફાયદાકારક છે. તેનો ઉપયોગ ડેન્ગ્યુમાં બ્લડ પ્લેટલેટ વધારવા માટે થાય છે. ગિલોયનો રસ વજન ઘટાડવા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

ગિલોય ખાવાના ફાયદા.

image source

ગિલોયનો આયુર્વેદિક દવા તરીકે ઉપયોગ કરવો તાવમાં ફાયદાકારક છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે તેના ઉપયોગથી ઘણા ફાયદા છે. ડાયાબિટીઝમાં ગિલોયનું સેવન કરવાથી બ્લડ સુગર કંટ્રોલ રહે છે અને પાચનતંત્ર સુધરે છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદગાર છે. ગિલોયના જાડાપણા ઘટાડવાના ઘણા ફાયદા છે કારણ કે તે શરીરના ચયાપચયને સુધારે છે.

ગિલોય ખાવાનાં ગેરફાયદા.

image source

સામાન્ય રીતે કહીએ તો, ગિલોયનું નુકસાન ના બરાબર છે. કેટલાક સમયમાં તેનું સેવન કરવું ખૂબ જ નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. ગિલોય બ્લડ સુગરના નુકસાનનું કારણ પણ બની શકે છે. જો તમારું પાચન સારું ન હોય તો તે નુકસાનનું કારણ બની શકે છે. ગિલોયનો ઉપયોગ ગર્ભાવસ્થા માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક છે. ગર્ભવતી મહિલાએ ગિલોયનું સેવન ના કરવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત