ચેરી સ્વાસ્થ્ય માટે છે ખુબ ફાયદાકારક, જાણો આ વિશે શું કહે છે ગૌતમ ગંભીરના ડાયટિશિયન
તમે વારંવાર કેકમાં રહેલી લાલ રંગની ચેરી ખાઓ છો, પરંતુ હવે તેની ઋતુ આવી ગઈ છે. આ દિવસોમાં તમે વારંવાર ચેરી ખાઇ શકો છો. તાજેતરમાં જાણીતા ન્યુટ્રિશનિસ્ટ ચેરીના સેવન કરવાના ઘણા ફાયદાઓ વિશે જણાવ્યું છે.
ઉનાળાની ઋતુ ચાલી રહી છે અને આવી સ્થિતિમાં દરેકની આવી ફળો ખાવાની ઈચ્છા હોય છે કે જેથી આપણે લાંબા સમય સુધી હાઈડ્રેટેડ રહી શકીએ. આ મોસમમાં રસથી ભરપૂર લાલ ચેરીનો સ્વાદ દરેક વ્યક્તિને ગમે છે. આ નાનું ફળ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે જેનો ઉપયોગ તમે તમામ પ્રકારના ખાવા પીવા માટે કરી શકો છો. ચેરીને કાચી ખાવા ઉપરાંત, તેનો ઉપયોગ કેક, પાઈ અને ચીઝ કેક બનાવવા માટે પણ વાપરી શકાય છે.
આ ઉપરાંત, દહીંના બાઉલમાં ચેરી અને સવારના નાસ્તા માટે પણ વાપરી શકાય છે. ચેરી એ ઘણા સુપરફૂડમાંથી એક છે. જ્યારે તમારા સ્વાસ્થ્યની વાત આવે છે, ત્યારે ઉનાળાની ઋતુમાં ચેરી ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે.
ચેરી જરૂરી પોષક તત્વોથી ભરપુર હોય છે
થિઆમાઇન, વિટામિન એ, વિટામિન સી, વિટામિન કે, વિટામિન ઇ, વિટામિન બી 6, રાયબોફ્લેવિન, વિટામિન બી, પેન્ટોથેનિક એસિડ, નિયાસિન, ફોલેટ, પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ, તાંબુ, આયર્ન, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલરી જેવા તત્વો ચેરીમાં જોવા મળે છે. ઘણા અન્ય ફળોની તુલનામાં ચેરીમાં ખાંડની માત્રા ઓછી હોય છે, જે વજન ઓછું કરવા માંગતા લોકો માટે સારી પસંદગી માનવામાં આવે છે.
ચેરીના ઘણા પ્રકારો છે, પરંતુ ખાતી અને મીઠી ચેરી શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. જો કે, તેની બધી જાતો પોષક છે, ફાઇબર, વિટામિન અને ખનિજોથી ભરપૂર છે.
ચેરી જુના રોગો દૂર કરે છે
ન્યુટ્રિશનિસ્ટ ચેરીના ફાયદા વિશે માહિતી આપી છે, “એન્ટીઓકિસડન્ટથી ભરપૂર ચેરી વિવિધ પ્રકારના ક્રોનિક રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે અને આપણા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
સંધિવામાં ફાયદાકારક
તમારા આહારમાં ચેરીનો નિયમિત સમાવેશ કરવો સંધિવાને લગતા સાંધાનો દુખાવો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ફળ સંધિવાના હુમલાનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
ચેરી મૂડ સુધારવાનું કામ કરે છે
તમે ચેરીનું સેવન કરીને તાણ અને સ્ટ્રેસ પણ ઘટાડી શકો છો. ચેરીમાં મગજ હળવા કરવા (મગજ વધારવાની ક્ષમતાઓ) ગુણધર્મો છે. આ ફળમાં સેરોટોનિન નામના હોર્મોનનો દુર્લભ ખોરાક સ્રોત છે, જે મૂડ અને અસ્વસ્થતાને નિયંત્રિત કરે છે. તેના સેવનનો એક ફાયદો એ છે કે તે તમારી યાદશક્તિને વધારે છે.
સ્નાયુઓ માટે ફાયદાકારક
સંશોધન દ્વારા જાણવામાં આવ્યું છે કે ચેરીમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ સંયોજનો હોય છે જે સ્નાયુઓ અને સાંધામાં દુખાવો, નુકસાન અને બળતરાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. ખાટા ચેરીનો રસ મીઠી ચેરીના રસ કરતાં વધુ અસરકારક છે. જ્યારે પણ તમે કસરત કરો છો, ત્યારે તમારા સ્નાયુઓ દુખવા લાગે છે, આવી સ્થિતિમાં, ચેરીના સેવનથી તમને ફાયદો થઈ શકે છે.
ચેરીના સેવનથી સ્નાયુઓની રિકવરીને વેગ મળે છે. ચેરી ખાવું એથ્લેટિક પ્રભાવમાં સુધારો કરી શકે છે, તેમજ કસરતને કારણે થતી પીડા અને દુખાવાને ઘટાડે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક
ચેરીઓમાં ગ્લાયસિમિક ઇન્ડેક્સ ઓછું હોવાથી, આ ફળ તમારા બ્લડ સુગર અને ઇન્સ્યુલિનના સ્તરમાં સ્પાઇક્સ અથવા ક્રેશને ઉત્તેજિત કરતું નથી. આ જ કારણ છે કે ચેરી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે.
ઊંઘની ગુણવત્તા સુધારે છે
આયુર્વેદમાં ઉલ્લેખ છે કે ચેરી ખાવાથી અથવા ચેરીનો રસ પીવાથી તમારી ઊંઘની ગુણવત્તા સુધરે છે. તે ઊંઘને પ્રોત્સાહન આપતા ફળ તરીકે ઓળખાય છે. આ ઉપરાંત, ચેરીમાં મેલાટોનિન શામેલ છે, જે એક પદાર્થ છે જે તમારી ઊંઘના ચક્રને નિયમન કરવામાં મદદ કરે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે
ચેરી ફળમાં વિટામિન સી જોવા મળે છે અને તેથી તેના વપરાશથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા સાથે, ચેરી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે.
શરીરમાં પીએચ બેલેન્સ જાળવવું
ચેરી ખાવાથી આપણા શરીરમાં પીએચનું સંતુલન જળવાઈ રહે છે, તે આલ્કલાઇન હોય છે. જ્યારે પણ શરીરમાં એસિડિક સામગ્રીમાં વધારો થાય છે, ત્યારે ચેરી તેની અસર ઘટાડીને અને એસિડિટી અથવા અપચો જેવા પેટના રોગોને અટકાવીને પીએચને સંતુલિત કરે છે.
કબજિયાતથી રાહત
ચેરીમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ મળી આવે છે, જે પાચક શક્તિમાં વધારો કરે છે, જે કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરે છે. એટલા માટે દરરોજ ચેરીનુ સેવન કરવું જોઈએ.
તમારા ચહેરાનો ગ્લો વધારો
ચેરીની પેસ્ટ ચહેરા પર લગાવવાથી ત્વચાનો ગ્લો વધે છે. તેમાં એસિડિક ઘટકો હોય છે જે ચહેરાના મૃત કોષોને દૂર કરે છે અને તેમની જગ્યાએ નવા કોષો રચાય છે. જેના કારણે ત્વચા નરમ અને ચમકતી બને છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડો
ચેરી પોટેશિયમનો સારો સ્રોત છે જે શરીરમાં સંચિત સોડિયમને તોડવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે શરીરમાં પોટેશિયમ અને સોડિયમ બંનેનું સંતુલન જળવાય છે. જેના કારણે બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ થાય છે. તેથી જ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીએ ચેરી ખાવી જોઈએ.
કેન્સર સામે લડવું
ચેરીમાં આવા કેટલાક એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ હોય છે જે કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરનાર ફિનોલિક એસિડ અને ફલેવોનોઇડ્સ શામેલ છે, જે એકસાથે કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવે છે.
હૃદય રોગોમાં મદદ
ચેરીમાં રહેલા એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને સારામાં વધારો કરે છે. ચેરી ખાવાથી બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલ થાય છે અને હૃદયરોગનું સંકટ ટળી જાય છે.
માનસિક સમસ્યા દૂર કરો
લાલ ચેરી ખાવાથી મગજને એક અલગ શક્તિ મળે છે. જેના કારણે વિચારવાની શક્તિ વધે છે, જેના કારણે વ્યક્તિને તણાવમાંથી મુક્તિ મળે છે.
ચેહરા પરના ડાઘ દૂર કરો
ચેરી તમારી ત્વચામાંથી કાળી ફોલ્લીઓ દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે જે સૂર્યપ્રકાશને કારણે દેખાય છે. ચેરીમાં વિટામિન સી હોય છે, તેથી તેને ખાવાથી તમારી ત્વચાને કુદરતી ગ્લો મળશે. ચેરીને ક્રશ કરી તેમાં એક ચપટી હળદર અને એક ચમચી મધ મિક્સ કરો. આ પેસ્ટને ચહેરા પર લગાવો અને 10-15 મિનિટ પછી ધોઈ લો. દાગ દૂર થશે.
હાડકાંને મજબૂત બનાવવું
આપણા શરીરને સારી રીતે કાર્ય કરવા માટે, આપણા હાડકાં મજબૂત અને સ્વસ્થ રહે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મજબૂત હાડકાં માટે ચેરીનું સેવન કરવું જ જોઇએ. ચેરીમાં વિટામિન સી હોય છે જે હાડકાઓને ઘનતા પ્રદાન કરે છે, ઉપરાંત તેમાં કેલ્શિયમ પણ હોય છે, જે દાંત અને હાડકા બંનેને મજબૂત બનાવે છે.
ચેરી આદુ ચા
તમે કેકમાં ઘણી વખત ચેરી ખાધી હશે, પરંતુ જો તમે થોડી આઇસ ટીના મૂડમાં છો, તો તમે ચેરીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે ચેરી-આદુ આઇસ ટી બનાવી શકો છો. ઉનાળામાં, તમે આ અલગ પીણું પી શકો છો.
ચેરીના અન્ય ફાયદા
- – વાળના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ચેરી ફાયદાકારક છે. ચેરીમાં હાજર વિટામિન વાળને પોષણ આપે છે.
- – ચેરીમાં હાજર વિટામિન ઇ વાળ અને માથાની ચામડીમાં યોગ્ય ભેજ જાળવે છે.
- – તેમાં હાજર વિટામિન બી માથા પરની ચામડીની સાથે રક્ત પરિભ્રમણને પણ સુધારે છે.
- – ચેરી ખાવું વૃદ્ધત્વની પ્રક્રિયાને ધીમું કરે છે, જે ચેહરા પર વધારે ઉંમર બતાવતા નથી.
- – ચેરી આંખોનું રક્ષણ કરે છે.
- – ચેરીનું સેવન કરવાથી શરીરની નબળાઇ અને સોજા દૂર થાય છે.
- – સગર્ભા સ્ત્રીઓએ ચેરી ખાવી જોઈએ, તેમાં સારી માત્રામાં પોષક તત્વો હોય છે, જેના કારણે તે સગર્ભા સ્ત્રીઓના શરીરમાં પરિપૂર્ણ થાય છે.
- – ચેરીમાં એન્થોસીયાન્સ અને બાયોફ્લેવોનોઇડ્સ શામેલ છે જે બળતરા ઘટાડે છે અને આ રીતે માઇગ્રેઇન્સને રાહત આપી શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત